2 ngày ghi nhận 33 ca Covid-19, Đạ Tẻh tập trung truy vết các trường hợp liên quan

(LĐ online) - Chỉ trong 2 ngày 11 và 12/11, huyện Đạ Tẻh đã ghi nhận 33 ca dương tính với SARS-CoV-2 nhưng chưa xác định rõ nguồn lây. Trước tình hình đó, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 huyện Đạ Tẻh đã khẩn trương truy vết đối với các trường hợp liên quan và tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn ở mức độ cao.
(LĐ online) - Chỉ trong 2 ngày 11 và 12/11, huyện Đạ Tẻh đã ghi nhận 33 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trước tình hình đó, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 huyện Đạ Tẻh đã khẩn trương truy vết đối với các trường hợp liên quan và tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn ở mức độ cao.
 
2 ngày ghi nhận 33 ca Covid-19, Đạ Tẻh tập trung truy vết các trường hợp liên quan
Ngành y tế huyện Đạ Tẻh truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, test nhanh các trường hợp liên quan đến ca F0 trên địa bàn thị trấn Đạ Tẻh
 
Theo nhận định của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Đạ Tẻh, nguồn lây đợt này có yếu tố dịch tễ phức tạp liên quan đến quán phở Quỳnh tại Tổ dân phố 5C (thị trấn Đạ Tẻh). Tính đến hết ngày 11/11, ngành y tế huyện đã truy vết được 692 F1, 1.117 F2, tổ chức test nhanh cho 2.123 người, lấy 930 mẫu RT-PCR.  
 
Liên tiếp phát hiện nhiều trường hợp nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 thông qua việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch huyện Đạ Tẻh tiếp tục khoanh vùng, truy vết trên diện rộng các trường hợp liên quan; đồng thời, triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đảm bảo thích ứng linh hoạt, an toàn để kiểm soát dập dịch hiệu quả. 
 
UBND huyện Đạ Tẻh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị khẩn trương chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực, vật tư y tế, trang thiết bị. Đến thời điểm hiện tại đã thành lập 10 trạm y tế lưu động tại địa bàn các xã, thị trấn; 54 tổ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19; 13 tổ truy vết phòng chống dịch Covid-19; 2 đội gồm 14 xe vận chuyển F0 đi điều trị; tổ chức 77 đội tình nguyện đi chợ giúp người dân; tiếp tục triển khai hoạt động 62 chốt và 18 tổ tự quản “Bảo vệ vùng xanh”.
 
UBND huyện Đạ Tẻh cũng đã có văn bản hỏa tốc tạm dừng và hạn chế một số hoạt động trên địa bàn; đồng thời, có văn bản gởi về các cơ quan, đơn vị, đoàn thể và UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong phòng chống dịch Covid-19 theo lĩnh vực phụ trách; xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch. 
 
Cụ thể, đối với người đến làm việc, liên hệ công tác tại các cơ quan, đơn vị phải đảm bảo thực hiện khai báo y tế, đã tiêm vắc xin phòng Covid-19. Đối với người về từ các tỉnh, thành phố khu vực nguy cơ, khu vực có dịch thì phải có xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR âm tính.
 
Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc Covid-19 tại cộng đồng, các trường hợp có biểu hiện ho, sốt để kịp thời khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng.
 
Phòng Y tế chỉ đạo các cơ sở y, dược tư nhân tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám chữa bệnh và duy trì hoạt động khám, chữa bệnh thông thường theo chỉ đạo của Bộ Y tế. 
 
Đối với Trung tâm Y tế cần tổ chức đánh giá mức độ nguy cơ hàng ngày của từng địa bàn xã, thị trấn...; đồng thời, đăng trên trang thông tin điện tử của huyện để người dân biết, có biện pháp phòng tránh, qua đó nhằm thu hẹp phạm vi và rút ngắn thời gian thực hiện giãn cách; chủ động xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh cho các trường hợp nghi nhiễm, người về từ vùng dịch. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định.
 
Chỉ đạo thành lập các tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng phù hợp với tình hình thực tế và tổ chức hướng dẫn, tập huấn, hỗ trợ chuyên môn cho nhân viên tham gia các tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng và triển khai các nội dung theo quy định của Bộ Y tế.
 
Tiếp tục rà soát kế hoạch điều trị Covid-19 theo nguyên tắc 4 tại chỗ và các điều kiện cần thiết để đảm bảo hoạt động của các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 đáp ứng các tình huống dịch trong tình hình mới, đặc biệt là nhân lực, ô xy y tế. Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch thiết lập các trạm y tế lưu động và tổ chức tập huấn, hướng dẫn chuyên môn cho các trạm y tế lưu động theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
 
Tăng cường tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các trường hợp từ 18 tuổi trở lên (ưu tiên từ 50 tuổi trở lên), đảm bảo độ bao phủ mũi 1 phải đạt 100% để triển khai tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.
 
Phòng Lao động Thương binh và Xã hội, Phòng Kinh tế Hạ tầng chủ trì phối hợp với các địa phương chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ, Điện máy Xanh, Bách hoá Xanh tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động bằng phương pháp gộp mẫu khi xét nghiệm định kỳ, sàng lọc gồm xét nghiệm kháng nguyên nhanh (gộp 3 - 5 mẫu) hoặc xét nghiệm RT-PCR ( gộp 10 – 20 mẫu).
 
Căn cứ tình hình thực tế của các cơ sở lao động trên địa bàn, tham mưu UBND huyện quyết định cụ thể theo từng cấp độ dịch về tần suất, tỷ lệ xét nghiệm ngẫu nhiên cho người lao động có nguy cơ lây nhiễm cao; phương án tổ chức lưu trú tập trung, cách ly và tổ chức sản xuất khi có dịch tại cơ sở lao động. 
 
UBND các xã, thị trấn hàng ngày liên hệ với chốt kiểm soát thống kê danh sách người về từ các địa bàn có nguy cơ. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc biến động dân cư trên địa bàn.
 
THÂN THU HIỀN
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây