4 người ở Kon Tum nhập viện nghi ngộ độc botulinum

4 bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum với chẩn đoán suy hô hấp, theo dõi ngộ độc tố...

4 bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum với chẩn đoán suy hô hấp, theo dõi ngộ độc tố clostridium botulinum. Ngoài ra, 9 bệnh nhân khác đang được Trung tâm Y tế huyện Kon PLông theo dõi.

4 người ở Kon Tum nhập viện nghi ngộ độc botulinum

Ngày 27-3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã tiếp nhận cháu A Hoàng (10 tuổi), trú thôn Kon Du, xã Măng Cành được chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Kon PLông về điều trị do nghi ngờ ngộ độc. Đây là bệnh nhân thứ 4 trong 3 ngày qua được đưa từ Kon PLông về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.

Trước đó, tối 25-3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã tiếp nhận, điều trị cho anh A Long (22 tuổi). Đến trưa 26-3, có thêm 2 bệnh nhân khác là anh A Đoàn (21 tuổi) và bà Y Xuân (65 tuổi). Cả 3 bệnh nhân đều trú tại thôn Kon Du, xã Măng Cành và được Trung tâm Y tế huyện Kon PLông chuyển về.

Hiện các bệnh nhân đang điều trị tại khoa hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum với chẩn đoán suy hô hấp, theo dõi ngộ độc tố clostridium Botulinum . Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã gửi mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân về Bệnh viện Bạch Mai để xét nghiệm.

Ngoài 4 bệnh nhân bị nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Kon PLông đang theo dõi 9 bệnh nhân khác ở thôn Kon Du. Trước khi độ ngộc, trong thôn Kon Du người dân có tổ chức làm đổi công, cùng ăn uống với nhau.

Đây là lần thứ 2 xã Măng Cành xuất hiện chùm ca bệnh do ngộ độc. Trước đó, vào cuối tháng 2 đến đầu tháng 3-2021, tại làng Kon Kum, xã Măng Cành đã xuất hiện chùm ca bệnh làm 2 người chết , 22 người nhập viện với cùng một triệu chứng.

Kết quả xét nghiệm cho thấy chùm ca bệnh là do ngộ độc thực phẩm, tác nhân gây bệnh được xác định là do vi khuẩn clostridium botulinum sinh độc tố type E.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây