9 cán bộ y tế Gia Lai lãnh án vì sai phạm trong đấu thầu thuốc

Cáo trạng xác định, hành vi của các bị cáo đã gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quy định của Nhà nước về quản...

Cáo trạng xác định, hành vi của các bị cáo đã gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế đặc biệt nghiêm trọng.

Sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, chiều 19/6, Tòa án Nhân dân tỉnh Gia Lai tuyên án đối với nguyên lãnh đạo và cán bộ Sở Y tế Gia Lai trong vụ án làm trái quy định đấu thầu thuốc và thiết bị y tế giai đoạn 2008-2010.

Theo đó, ông Phùng Xuân Quýnh (SN 1953, nguyên Giám đốc Sở y tế Gia Lai) bị tuyên 18 tháng tù giam về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. 2 nguyên Phó giám đốc Sở là Nguyễn Công Nhân (SN 1955) và bị cáo Đặng Đức Châu (SN 1963) bị tuyên lần lượt 5 năm và 6 năm tù giam về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng tội danh này, Phan Minh Hiếu (Phó phòng Nghiệp vụ Y) và Đoàn Cường (Phó phòng Nghiệp vụ Dược) cùng bị tuyên 6 năm tù giam; Bùi Ngọc Thư (Phó phòng Kế hoạch tài vụ) và Lê Khánh Lân (Cán bộ phòng Kế hoạch tài chính) cùng mức án 3 năm 6 tháng tù giam; Nguyễn Thị Kim Liên (Dược sỹ) hưởng án treo 2 năm 6 tháng; Rmah Plih (tên gọi khác là Dô, Trưởng phòng Kế hoạch tài vụ) hưởng án treo 2 năm.

9 cán bộ y tế Gia Lai lãnh án vì sai phạm trong đấu thầu thuốc

Các bị cáo trước tòa.

Theo cáo trạng, từ năm 2008 – 2010, UBND tỉnh Gia Lai giao cho Sở Y tế tổ chức đấu thầu tập trung những loại thuốc có nhu cầu sử dụng thường xuyên, ổn định và có số lượng lớn cho tất cả các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh. Từ đó, các cơ sở y tế công lập căn cứ kết quả đấu thầu này để ký kết hợp đồng mua thuốc theo nhu cầu của năm.

Để tiến hành hoạt động đấu thầu thuốc, ông Phùng Xuân Quýnh lúc đó đang là Giám đốc Sở Y tế đã ra quyết định thành lập tổ chuyên gia đấu thầu thuốc theo từng năm để xây dựng danh mục chi tiết thuốc đấu thầu, xây dựng kế hoạch đấu thầu, xây dựng hồ sơ mời thầu, trình Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai thẩm định rồi trình UBND tỉnh phê duyệt.

Tuy nhiên, trong 3 năm tổ chức đấu thầu, tổ chuyên gia đã có hành vi xét thầu sai, gây thiệt hại lớn cho tài chính Nhà nước. Cụ thể, khi xét thầu lần 1, tổ này đã loại 8 mặt hàng thuốc dự thầu có giá trị thấp, thay vào đó, xét trúng thầu cho 8 mặt hàng có giá trị cao, gây thiệt hại gần 5 tỷ đồng cho ngân sách.

Xét thầu lần 2, có 7 mặt hàng thuốc dự thầu bị sai nơi sản xuất, chiếu theo quy định phải loại ngay, nhưng các bị can đã xét đạt để trúng thầu, gây thiệt hại cho ngân sách trên 1 tỷ đồng. Cáo trạng xác định, hành vi của các bị cáo đã gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế đặc biệt nghiêm trọng.

Đây là vụ án gây xôn xao dư luận Gia Lai trong nhiều năm qua và đã được các cơ quan chức năng điều tra, truy tố, xét xử nhưng sau đó bị hủy để điều tra lại./.

Nguyễn Thảo/VOV-Tây Nguyên

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây