Gia Lai: Nhiều người suýt chết vì tưởng cây thương lục là nhân sâm

Ngày 21/7, Bác sỹ Nguyễn Văn Đang, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh Gia Lai cho biết, vừa qua có một số trường hợp ngộ độc do...

Ngày 21/7, Bác sỹ Nguyễn Văn Đang, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh Gia Lai cho biết, vừa qua có một số trường hợp ngộ độc do nhầm tưởng cây thương lục là nhân sâm.

Gia Lai: Nhiều người suýt chết vì tưởng cây thương lục là nhân sâm 1

Hình ảnh lá, quả, củ cây thương lục được ngâm trong rượu

Theo đó, ngày 9/7, tại TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai đã xảy ra vụ ngộ độc do uống rượu ngâm cây thương lục khiến 6 người phải nhập viện trong tình trạng: choáng váng, nôn mửa và tiêu chảy.

Qua xét nghiệm, nguyên nhân vụ ngộ độc được xác định là do 6 người này đã uống rượu có ngâm củ cây thương lục, trong khi đó kết quả xét nghiệm các loại thực phẩm khác đều âm tính và đạt trong giới hạn cho phép.

Với hình dáng khá giống với nhân sâm, đặc biệt là khi ngâm rượu cũng có mùi rất giống nhân sâm, nhiều người nhầm tưởng nên đã dùng củ cây thương lục ngâm rượu uống mà không biết đến độc tính chết người của giống cây trên.

Gia Lai: Nhiều người suýt chết vì tưởng cây thương lục là nhân sâm 2

Các nạn nhân trong vụ ngộ độc do uống rượu ngâm cây thương lục ngày 9/7

BS Đang cũng khuyến cáo: “Người dân không nên uống rượu ngâm củ cây thương lục vì củ loại cây này được xác định có độc tính, nếu uống phải sẽ gây nôn mửa, đi ngoài phân lỏng, nguy hại cho sức khỏe”.

Theo các sách đông y, thì thương lục là loài cây có độc ở tất cả các bộ phận từ củ, thân, lá và hoa, nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy các loại chất độc, đắng gọi là phytolaccatoxin.

Khi cơ thể hấp thu liều lượng nhiều chất trên sẽ có cảm giác tê môi, đầu lưỡi, đau bụng, vã mồ hôi, giãn đồng tử, tăng tiết đờm nhớt, nôn mửa, tụt huyết áp, co giật, liệt hô hấp, hôn mê tim đập nhanh; tinh thần hoảng hốt, nói lảm nhảm và có thể dẫn đến tử vong nếu không kịp thời cấp cứu.

Khi bị ngộ độc, nên đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để thực hiện các bước sơ cứu cần thiết trước khi quá muộn.

Bình luận
Loading...
Gia Lai: Sống nghèo giữa đại ngàn

Gia Lai: Sống nghèo giữa đại ngàn

Khu tái định cư được đầu tư cơ sở hạ tầng khá đầy đủ với kinh phí gần 14 tỉ đồng, song hàng trăm hộ dân của hai làng Tung và Gut, xã Krong, H.Kbang...

Loading...