Ai là người đặt tên hồ Xuân Hương ở Đà Lạt?

Các hồ nước thơ mộng là điểm đến thu hút nhiều du khách khi ghé Đà Lạt, thành phố ngàn hoa xinh đẹp. Song những cảnh quan quyến rũ này còn nhiều...

Các hồ nước thơ mộng là điểm đến thu hút nhiều du khách khi ghé Đà Lạt, thành phố ngàn hoa xinh đẹp. Song những cảnh quan quyến rũ này còn nhiều điều thú vị có thể bạn chưa biết.

Ai là người đặt tên hồ Xuân Hương ở Đà Lạt?

1. Ai là người đặt tên hồ Xuân Hương ở Đà Lạt (Lâm Đồng)?

Gọi theo tên dân gian
Alexandre Yersin
Vua Bảo Đại
Nhà thơ, nhà báo Nguyễn Vỹ

Năm 1919, người Pháp cho xây đập ngăn suối Cam Ly, dần hình thành nên hồ nước nhân tạo tuyệt đẹp ở Đà Lạt có tên Grand Lac, tức hồ Lớn. Năm 1953, Chủ tịch Hội đồng thị xã Đà Lạt lúc bấy giờ là nhà thơ, nhà báo Nguyễn Vỹ đề xuất đổi tên tiếng Pháp của hồ thành tên tiếng Việt, gọi là hồ Xuân Hương. Người ta cho rằng tên gọi này gợi nhắc “bà chúa thơ Nôm” nổi tiếng của Việt Nam. Ảnh: @troang_131095 .

Ai là người đặt tên hồ Xuân Hương ở Đà Lạt? - Ảnh minh hoạ 2

2. Hồ Xuân Hương được xếp hạng thắng cảnh quốc gia vào năm nào?

1988
1998
2008
2018

Hồ Xuân Hương rộng hơn 30 ha, chu vi hơn 5 km, là một trong những cảnh quan đẹp nhất Đà Lạt, được nhiều du khách check-in khi đến đây. Nhiều người ví hồ Xuân Hương như trái tim của thành phố này. Năm 1988, hồ Xuân Hương là thắng cảnh đầu tiên của Lâm Đồng được xếp hạng thắng cảnh quốc gia. Ảnh: @veronica_jh.k .

Ai là người đặt tên hồ Xuân Hương ở Đà Lạt? - Ảnh minh hoạ 3

3. Hồ nước thơ mộng tạo điểm nhấn cho Thung lũng Tình yêu ở Đà Lạt có tên là gì?

Hồ Đa Thiện
Hồ Đa Minh
Hồ Đa Phước
Hồ Đa La

Thung lũng Tình yêu từ lâu là điểm đến nổi tiếng của TP Đà Lạt. Một trong những điểm nhấn quan trọng của khu vực này là hồ Đa Thiện với mặt nước trong xanh, phẳng lặng, soi bóng ngàn thông đẹp như tranh vẽ. Đầu thập niên 1970, người ta cho xây đập tràn ngăn suối Đa Thiện trong thung lũng thành hồ rộng 13 ha, lấy nước tưới cho vùng rau Đa Thiện. Ảnh: @_nminhtam_ .

Ai là người đặt tên hồ Xuân Hương ở Đà Lạt? - Ảnh minh hoạ 4

4. Người Pháp từng gọi hồ nước nào ở Đà Lạt là Lac des Soupirs ?

Hồ Ngọc Linh
Hồ Đan Kia
Hồ Than Thở
Hồ Xuân Hương

Hồ Than Thở nằm ẩn mình giữa rừng thông bát ngát, cách trung tâm TP Đà Lạt khoảng 6 km về phía đông, xa xưa vốn là vùng đầm lầy. Cuối những năm 1930, người Pháp đắp đập ngăn suối Cam Ly, xây hồ chứa cấp nước sinh hoạt cho thành phố. Vì cảm nhận tiếng gió rì rào qua kẽ lá như khúc nhạc buồn ở vùng hồ hoang vu này, người Pháp gọi hồ là Lac des Soupirs . Soupir nghĩa là tiếng gió thổi trong rừng, song cũng có nghĩa sự than thở. Người ta cho rằng có thể vì lý do đó, nên nơi đây về sau gọi là hồ Than Thở. Ảnh: @hangnga_88 .

Ai là người đặt tên hồ Xuân Hương ở Đà Lạt? - Ảnh minh hoạ 5

5. Hồ Tuyền Lâm ở Đà Lạt được tạo thành bởi dòng suối nào?

Suối Tía
Suối Tượng
Suối Ngọc
Suối Mê

Hồ Tuyền Lâm có diện tích mặt nước gần 300 ha, được tạo thành bởi dòng suối Tía phát nguyên từ núi Voi. Vào thập niên 1980, người ta xây một đập nước chắn ngang suối Tía tạo thành hồ Quang Trung, sau đổi tên là hồ Tuyền Lâm. Nhiều người cho rằng tên Tuyền Lâm bắt nguồn từ khung cảnh thiên nhiên sông suối, núi rừng “gặp gỡ” tại nơi đây. Năm 1998, hồ Tuyền Lâm được công nhận di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia. Ảnh: @hi.bummie .

Ai là người đặt tên hồ Xuân Hương ở Đà Lạt? - Ảnh minh hoạ 6

6. Vùng hồ Tuyền Lâm được công nhận khu du lịch quốc gia vào năm nào?

1987
1997
2007
2017

Được công nhận năm 2017, khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm có tổng diện tích gần 3.000 ha, cách trung tâm TP Đà Lạt khoảng 5 km về phía nam. Là khu du lịch quốc gia đầu tiên của cả nước, nơi đây có khí hậu trong lành, không gian yên tĩnh, cảnh quan tự nhiên đa dạng và nhiều yếu tố nhân văn hấp dẫn. Tại khu du lịch hồ Tuyền Lâm, du khách có thể tham quan dã ngoại, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, thể thao mạo hiểm… Ảnh: @thanhharry .

Ai là người đặt tên hồ Xuân Hương ở Đà Lạt? - Ảnh minh hoạ 7

7. Một số tuyến đường chính trong khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm có điểm gì đặc biệt?

Tên đường là tên các loài chim
Tên đường là tên các màu sắc
Tên đường là tên các loài hoa
Tên đường là tên các loài quả

Đầu năm 2018, những con đường chính ở khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm vòng quanh hồ, nối các resort, dẫn vào Đường hầm đất sét… chính thức được mang tên các loài hoa đặc trưng của Đà Lạt như hoa hồng, cẩm tú cầu, hoàng anh, tường vi, phượng tím, đỗ quyên. Những tên đường đặc biệt này giúp gây ấn tượng với du khách, góp phần tô điểm nét thơ mộng cho khu vực hồ, tôn vinh giá trị hoa Đà Lạt… Ảnh: @thuonghuyen316 .

Bình luận
Loading...
Lâm Đồng: Con nghiện trữ hồng phiến

Lâm Đồng: Con nghiện trữ hồng phiến

Là con nghiện lâu năm, gần đây đối tượng Trần Mạnh Cường (1991, trú TT Nam Ban, H. Lâm Hà, Lâm Đồng) có biểu hiện tàng trữ trái phép chất ma túy nên...

Loading...

Giá cà phê ngày 24/07/2019

Thị trườngGiáThay đổi
Cà phê London (09/19)1369-24(-1.72%)
Cà phê New York (09/19)102.30-2.8(-2.66%)
FOB (HCM)1,409Trừ lùi:+40
Đắk Lăk33,800-100
Lâm Đồng32,700-100
Gia Lai33,600-100
Đắk Nông33,600-100
Hồ tiêu45,0000
Tỷ giá USD/VND23,155-25