Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông kết luận vụ ‘bức tử’ rừng thông

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông đã có kết luận liên quan đến việc hàng loạt diện tích rừng thông ở địa...

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông đã có kết luận liên quan đến việc hàng loạt diện tích rừng thông ở địa phương này bị bức tử trong thời gian dài.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông kết luận vụ ‘bức tử’ rừng thông

Rừng thông chết cả vạt

Chiều 23/9, nguồn tin riêng của Tiền Phong cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông đã có kết luận liên quan đến việc rừng thông thuộc Quốc lộ 14 (đoạn đi qua huyện Đắk Song) và Quốc lộ 28 (đoạn qua huyện Đắk G’long). Hiện Ban Thường vụ Tỉnh ủy đang chỉ đạo xem xét dấu hiệu vi phạm của một số tổ chức, cá nhân có liên quan. Sau khi có kết luận vi phạm cụ thể của từng tổ chức, cá nhân, Tỉnh ủy sẽ cung cấp thông tin cho báo chí.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông kết luận vụ ‘bức tử’ rừng thông - Ảnh minh hoạ 3

Những cây thông úa lá, rũ cành

Trước đó, Tỉnh ủy Đắk Nông đã lập 2 Đoàn kiểm tra việc rừng thông ở 2 huyện Đắk G’long và Đắk Song bị “bức tử”, hủy hoại bằng nhiều cách: đẽo vỏ quanh gốc cây, khoan lỗ đổ hóa chất… Hầu hết các vụ đầu độc rừng thông đều không tìm ra thủ phạm. Việc để rừng thông bị “bức tử” trong thời gian dài khiến dư luận đặt câu hỏi trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông kết luận vụ ‘bức tử’ rừng thông - Ảnh minh hoạ 5

Rừng thông dọc quốc lộ 14 đoạn qua huyện Đắk Song

Ông Phạm Tuấn Anh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Nông cho biết, rất xót xa khi nhìn rừng thông bị hủy hoại. Không chỉ có giá trị về mặt che phủ, rừng thông còn có ý nghĩa về mặt cảnh quan, biểu tượng của Tây Nguyên, trong đó có Đắk Nông. Để quản lý, bảo vệ rừng thông hiệu quả, sở đang đề xuất kiểm kê toàn bộ hiện trạng rừng thông (diện tích, số cây…); sau đó phân cấp quản lý, giao khoán cho các tổ chức, cá nhân gắn với sinh kế và trách nhiệm bảo vệ; Ứng dụng công nghệ thông tin để ngăn ngừa cảnh báo nguy cơ cây bị tác động, trong đó xác định rõ diện tích đã bị xâm hại, lấn chiếm để có giải pháp đòi lại công bằng cho những cây thông đã mất.

Huỳnh Thủy

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây