Bão Molave áp sát Biển Đông, Philippines sơ tán gần 1.800 dân

Nhà chức trách Philippines đã cho sơ tán gần 1.800 dân và cấm tàu thuyền hoạt động, trong nỗ lực giảm thiệt hại từ...

Nhà chức trách Philippines đã cho sơ tán gần 1.800 dân và cấm tàu thuyền hoạt động, trong nỗ lực giảm thiệt hại từ cơn bão Molave sắp tiến vào Biển Đông.

Theo Reuters, bão Molave được dự đoán sẽ gây mưa lớn trên diện rộng tại ít nhất 2 vùng ở phía nam Luzon, đảo chính của Philippines.

Cảnh báo gió lốc đã được ban bố tại một số tỉnh trong hai vùng Bicol và Calabarzon. Cơ quan khí tượng Philippines dự kiến bão Molave sẽ ập vào đất liền trong ngày 25/10, quét qua khu vực phía nam đảo Luzon.

“Nhiều khả năng lượng mưa sẽ tăng trước khi bão đổ bộ vào vùng Bicol”, cơ quan khí tượng nước này thông báo.

Vùng Calabarzon đã cấm mọi hoạt động của tàu thuyền trên biển. Ít nhất 662 người kẹt lại tại các cảng biển vì gió lớn, theo thông báo từ cơ quan giám sát thảm họa Philippines.

Bão Molave áp sát Biển Đông, Philippines sơ tán gần 1.800 dân

Bão Molave, được Philippines gọi là bão Quinta, sẽ quét qua phía nam đảo Luzon trong ngày 25/10. Ảnh: Philstar.

Tại tỉnh Bicol, tổng cộng 532 hộ dân với gần 1.800 người đã được di tản đến các khu vực lánh nạn tạm thời.

Theo thông báo mới nhất từ cơ quan khí tượng Philippines, bão Molave đã đạt đến cấp thứ 2 trên thang đo 6 cấp độ bão của nước này (cấp cao nhất là siêu bão và thấp nhất là vùng áp thấp).

Tính đến 16h ngày 25/10 (giờ địa phương), tâm bão còn cách thành phố Legazpi ở phía nam đảo Luzon khoảng 70 km. Sức gió lên đến 130 km/h gần tâm bão và di chuyển với vận tốc 25 km/h, theo Philstar.

Philippines đón bão Molave không lâu sau khi bão Saudel quét qua vào tuần trước. Cơn bão đã gây ngập lụt trên diện rộng ở tỉnh Quezon, thuộc vùng Calabarzon, phía đông nam khu vực thủ đô Manila.

Sau khi di chuyển khỏi Philippines, bão Molave sẽ tiếp tục tiến sâu vào Biển Đông, có khả năng tăng sức mạnh lên cấp độ cao hơn vào đêm 27/10.

Thanh Danh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây