Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai chỉ đạo kiểm tra, rà soát vụ vẽ khu dân cư ảo phá nát quy hoạch

Ngày 12.4, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Dương Văn Trang đã chỉ đạo UBND TP.Pleiku phối hợp với các sở ngành liên quan kiểm tra, rà soát tình trạng nhiều...

Ngày 12.4, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Dương Văn Trang đã chỉ đạo UBND TP.Pleiku phối hợp với các sở ngành liên quan kiểm tra, rà soát tình trạng nhiều doanh nghiệp (DN) vẽ khu ‘dân cư ảo’ phân lô, bán nền để trục lợi mà Báo Lao Động phản ánh.

Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai chỉ đạo kiểm tra, rà soát vụ vẽ khu dân cư ảo phá nát quy hoạch

Khu đất nông nghiệp tại xã Chư Á (TP.Pleiku) do Cty Hưng Gia Khang đứng ra rao bán. Ảnh Đình Văn.

Tại cuộc họp “Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng” sơ kết Quý I.2018, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai nhìn nhận vấn đề Báo Lao Động phân tích trong bài viết: “Vẽ “khu dân cư ảo” phá nát quy hoạch, trục lợi tiền tỉ” là đáng lưu tâm.

Từ đó, Tỉnh ủy chỉ đạo UBND TP.Pleiku chủ trì phối kết hợp với sở Xây dựng, sở Tài nguyên – Môi trường có động thái kiểm tra.

Cùng ngày, Chủ tịch TP.Pleiku (Gia Lai) Trần Xuân Quang cho biết: “Sau khi báo chí phản ảnh, chúng tôi chỉ đạo Phòng Tài nguyên – Môi trường đi thị sát, xem xét có tổng bao nhiêu “khu dân cư ảo” để có hướng xử lý”.

Trước đó, Báo Lao Động cảnh báo, tại TP.Pleiku, các Cty BĐS đã “gom” hàng trăm ha đất nông nghiệp khu vực ven đô, mở đường trái phép rồi công khai rao bán. 1ha đất nông nghiệp các Cty BĐS mua với giá 1-2 tỉ đồng, sau khi phân lô, bán ra đến 7 tỉ đồng/ ha. Người mua có thể tự trực tiếp “thỏa thuận” với các bộ phận trực thuộc của UBND TP.Pleiku (Gia Lai) để chuyển mục đích sử dụng. Hoặc, nếu để Cty “đứng giùm” chuyển đổi sang đất thổ cư, người mua phải bỏ ra hàng chục triệu đồng chi phí.

Các Cty BĐS cho người thân đứng tên, tự ý sang nhượng, nhằm lách luật tránh phải nộp thuế DN cho Nhà nước. Tại Gia Lai nổi lên là hai Cty CP BĐS Hưng Gia Khang – chi nhánh Gia Lai (55 Nguyễn Tất Thành, P.Hoa Lư, TP.Pleiku) và DN Nhà đất Mai Nga (P. Trà Bá, TP.Pleiku Gia Lai). Việc các Cty này tự vẽ ra các “khu dân cư ảo” đã băm nát quy hoạch đô thị, và về tương lai tỉnh Gia Lai phải bỏ ra hàng nghìn tỉ đồng ngân sách để giải quyết hậu quả.

Bình luận
Loading...
Loading...