Bờ kè thuộc dự án trăm tỷ sụt lún, đứt gãy trước giờ bão số 7 đổ bộ

Trên tuyến kè kéo dài thuộc dự án trăm tỷ đã có nhiều vị trí bị sụt lún, đứt gãy, hư hỏng...

Trên tuyến kè kéo dài thuộc dự án trăm tỷ đã có nhiều vị trí bị sụt lún, đứt gãy, hư hỏng…

Bờ kè thuộc dự án trăm tỷ sụt lún, đứt gãy trước giờ bão số 7 đổ bộ

Nhiều điểm dọc tuyến bờ kè đã bị sụt lún, đứt gãy.

Theo ghi nhận, tại bờ kè bờ tả sông Lam, huyện Đô Lương, Nghệ An thuộc dự án khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An đã bị sút lún, đứt, gãy, hư hỏng nghiêm trọng. Tại hiện trường một lượng lớn đất đá được đổ nhằm ngăn chặn lượng nước từ thượng nguồn đổ về có thể gây hư hỏng thêm hệ thống bờ kè. Mặc dù vậy, bờ kè này đã bị sút lún đứt gãy nhiều vị trí. Đơn vị thi công vẫn chưa có biện pháp khắc phục.

Bờ kè thuộc dự án trăm tỷ sụt lún, đứt gãy trước giờ bão số 7 đổ bộ - Ảnh minh hoạ 3

Bê tông bị đứt gãy.

Có những vị trí phần bê tông bị đứt gãy rời ra. Nhiều nơi đất đá bị sụt lún trốn đi tạo thành những hố sâu. Trong khi đó nhiều điểm cũng có những vết nứt, gãy chằng chịt.

Được biết Dự án khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An tại khu vực đập Ba ra Đô Lương được khởi công xây dựng từ tháng 10/2018. Dự án trên do Sở NNPTNT tỉnh Nghệ An làm chủ đầu tư, sử dụng vốn vay JICA Nhật Bản với tổng giá trị đầu tư trên 316 tỷ đồng. Công trình do liên doanh Công ty Hòa Hiệp và Công ty Sông Đà 4 đảm nhận thi công, dự kiến hoàn thành vào đưa vào sử dụng vào tháng 9/2021.

Bờ kè thuộc dự án trăm tỷ sụt lún, đứt gãy trước giờ bão số 7 đổ bộ - Ảnh minh hoạ 5

Sụt, lún nghiêm trọng.

Trong khi đó đại diện chủ đầu tư cho biết, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên là do nước từ thượng nguồn tràn về, nước cuộn và đánh khu vực kè bờ gây sạt lỡ, sụt lún. Hiện đất đá đã được đổ để tránh sụt lún thêm. Công trình chưa bàn giao, trách nhiệm thuộc về nhà thầu. Nhà thầu phải sửa chữa. Đây là công trình trọng điểm, nên rất được quan tâm, xử lý dứt điểm.

Bờ kè thuộc dự án trăm tỷ sụt lún, đứt gãy trước giờ bão số 7 đổ bộ - Ảnh minh hoạ 7

Bê tông bị nứt gần như đã rời ra.

Theo dự báo, chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 7, trong những ngày tới lượng mưa trên địa bàn tỉnh Nghệ An là rất lớn. Vì thế, lưu lượng nước từ thượng nguồn sông Lam đổ về sẽ rất lớn, liệu bờ kè với những vị trí đã đứt, gãy, sụt lún có chịu đựng được và đảm bảo an toàn?

Quang Phong

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây