Bộ Nông nghiệp đến nơi hàng trăm người dân Đắk Lắk phải sơ tán trong đêm

Ngay khi nhận tin hàng trăm người dân sống gần lòng hồ chứa nước Krông Pách Thượng (Đắk Lắk) phải di dời khẩn...

Ngay khi nhận tin hàng trăm người dân sống gần lòng hồ chứa nước Krông Pách Thượng (Đắk Lắk) phải di dời khẩn cấp trong đêm 10/11 vì nguy cơ ngập lụt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã cử đoàn công tác vào kiểm tra thực tế, làm việc với các bên liên quan và tìm hướng hỗ trợ cho người dân.

Bộ Nông nghiệp đến nơi hàng trăm người dân <a title=Đắk Lắk phải sơ tán trong đêm" />

Chị Sáng chở con trong đêm tối 10/11

Ngày 11/11, ông Nguyễn Song Lâm – Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng (Bộ NN&PTNT) đã đến tận nơi chia sẻ với các hộ dân xã Cư San (huyện M’đrắk) phải di dời trong đêm, hoa màu bị ngập nước.

Ông Phạm Văn Đảng, Chủ tịch UBND xã Cư San thông tin, có 40 hộ dân với gần 200 khẩu thuộc thôn 9,10 phải di dời khẩn cấp trong đêm 10/11 do mực nước lòng hồ Krông Pách Thượng dâng cao. Rất may không có thiệt hại về người, còn diện tích hoa màu, UBND xã đang thống kê.

Bộ Nông nghiệp đến nơi hàng trăm người dân Đắk Lắk phải sơ tán trong đêm - Ảnh minh hoạ 3

Nguyễn Song Lâm làm việc với các bên liên quan

Đại diện Bộ NN&PTNT, Ban quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 8 (Ban 8), Ban quản lý dự án đầu tư công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk (Ban Tỉnh) cũng làm việc với chính quyền và nhân dân xã Cư San (huyện M’đrắk, Đắk Lắk) để tháo gỡ các vướng mắc khiến dự án nghìn tỷ bị chậm tiến độ.

Anh Ma Văn Cớ, (trưởng thôn 10, xã Cư San) cho biết, người dân trong thôn rất mong chính quyền sớm phê duyệt phương án đền bù, về khu tái định cư. Anh Cớ cũng đề nghị có chính sách hỗ trợ thiệt hại cho người dân bị ngập.

Bộ Nông nghiệp đến nơi hàng trăm người dân Đắk Lắk phải sơ tán trong đêm - Ảnh minh hoạ 5

Người dân xã Cư San đưa đồ đạc rời khỏi nhà bị ngập nước

Ông Phạm Văn Hạ, Giám đốc Ban Tỉnh (chủ đầu tư hợp phần giải phóng mặt bằng hồ chứa nước Krông Pách Thượng) lý giải, sở dĩ phần giải phóng mặt bằng chậm do vướng nhiều khâu: Chưa có định giá đền bù cụ thể đối với nhà gỗ, cây gió bầu; nguồn gốc sử dụng đất của người dân (phần lớn đất có nguồn gốc đất lâm nghiệp, đất rừng…).

Tuy nhiên đến thời điểm này, các vướng mắc trên đã được các cấp, ngành tháo gỡ. Hiện Ban Tỉnh phối hợp UBND huyện M’đrắk đẩy nhanh tiến độ phê duyệt phương án đền bù cho người dân. “Trong tuần tới, chúng tôi sẽ hoàn thành phương án đền bù. Nếu người dân đồng thuận, chúng tôi sẽ trả tiền cho dân ngay”, ông Hạ nói.

Bộ Nông nghiệp đến nơi hàng trăm người dân Đắk Lắk phải sơ tán trong đêm - Ảnh minh hoạ 7

Chở đồ đạc đến nơi tạm lánh

Ông Nguyễn Song Lâm cho hay, Bộ NN&PTNT chịu trách nhiệm cấp đủ vốn, kịp thời cho công tác giải phóng mặt bằng hồ chứa nước Krông Pách Thượng. Tuy vậy, bộ không đứng ngoài cuộc khi dự án gặp phải khó khăn. Thực tế, từ khi thi công dự án đến nay, bộ đã cử nhiều đoàn vào nắm bắt tình hình thực tế. Bộ luôn lắng nghe ý kiến, đề xuất của người dân, lãnh đạo địa phương. Với những đề xuất trong thẩm quyền, bộ sẽ quyết ngay theo hướng có lợi cho người dân.

Bộ Nông nghiệp đến nơi hàng trăm người dân Đắk Lắk phải sơ tán trong đêm - Ảnh minh hoạ 9

Người dân mong muốn sớm được bồi thường, di dời đến nơi ở mới

Dự án Hồ chứa nước Krông Pách Thượng được Bộ NN&PTNT phê duyệt đầu tư xây dựng từ năm 2009 và phê duyệt điều chỉnh vào tháng 12/2019, với tổng mức đầu tư trên 4,4 nghìn tỷ đồng. Sau khi công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ cung cấp nước tưới cho gần 15.000 ha đất nông nghiệp, tạo nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 73.000 người trong vùng dự án; Cắt giảm lũ, phòng chống úng cho hạ du, tạo cảnh quan du lịch, nuôi trồng thủy sản…

Huỳnh Thủy

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây