Bộ trưởng Mỹ lý giải gì khi sa thải cùng lúc 32 cố vấn an ninh?

Bộ trưởng Alejandro Mayorkascho biết Hội đồng Cố vấn An ninh Nội địa sẽ được tái thành lập trong vài tuần tới,...

Bộ trưởng Alejandro Mayorkascho biết Hội đồng Cố vấn An ninh Nội địa sẽ được tái thành lập trong vài tuần tới, khi mô hình mới được hoàn thiện.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas hôm 26/3 đã thông báo miễn nhiệm cùng lúc 32 thành viên của một hội đồng cố vấn nhằm “chuyển đổi có trật tự sang một mô hình mới”. Theo Politico, việc sa thải này có hiệu lực ngay lập tức.

Lá thư nêu rõ quyết định miễn nhiệm nhằm “phục vụ quá trình chuyển đổi có trật tự sang một mô hình mới của HSAC”.

Bộ trưởng Mỹ lý giải gì khi sa thải cùng lúc 32 cố vấn an ninh?

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas. Ảnh: AP

“Tôi đang xem xét cách HSAC mang lại giá trị cho bộ, đồng thời cân nhắc cách khai thác chuyên môn, sự phán đoán và ý kiến tư vấn của các thành viên một cách hiệu quả nhất, nhằm thúc đẩy sứ mệnh của cơ quan”, Bộ trưởng Mayorkas viết trong thư.

Được biết, trong danh sách những người bị miễn nhiệm có cựu Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) Keith Alexander, cựu quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Ken Cuccinelli, cựu Giám đốc Cơ quan Thực thi Hải quan và Nhập cư (ICE) Tom Homan.

Ông Mayorkas cũng thông báo rằng Chủ tịch HSAC William Bratton, Phó chủ tịch Karen Tandy và Chủ tịch danh dự William Webster vẫn tiếp tục đảm nhiệm chức vụ.

Đồng thời với thông báo sa thải, tân Bộ trưởng An ninh Nội địa Mayorkas cũng cảm ơn nhóm cố vấn nói trên vì những đóng góp của họ.

Ông cho biết Hội đồng Cố vấn An ninh Nội địa sẽ được tái thành lập trong vài tuần tới, khi mô hình mới được hoàn thiện.

Tú Anh (TH)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây