Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19

(LĐ online) - Ngày 29/9, Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19...
(LĐ online) - Ngày 29/9, Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19, coi công tác tiêm chủng là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng trong tình hình hiện nay và chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nếu tổ chức tiếp nhận vắc xin, triển khai tiêm chủng chậm và để xảy ra lãng phí vắc xin. 
 
Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt
 
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế, trong thời gian qua các tỉnh, thành phố đã tích cực, chủ động triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 theo đúng quy định. Đến ngày 27/9, cả nước đã tiêm được hơn 40 triệu liều vắc xin; trong đó, có khoảng 32 triệu người đã được tiêm 1 liều vắc xin và 8,6 triệu người tiêm đủ 2 liều vắc xin. Tỷ lệ dân số từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin đạt 43,9 %. 
 
Từ ngày 6 - 15/9, trung bình cả nước tiêm được khoảng 1 triệu liều vắc xin/ngày. Tuy nhiên, những ngày gần đây số vắc xin tiêm chủng hàng ngày có xu hướng giảm. 
 
Từ tháng 10 - 12/2021, Việt Nam có thể sẽ tiếp nhận số lượng vắc xin nhiều hơn so với thời gian trước. Để đảm bảo sử dụng vắc xin đúng tiến độ, tăng nhanh diện bao phủ, Bộ Y tế đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19. Xây dựng phương án, kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực để triển khai tiêm vắc xin với số lượng lớn từ nay đến cuối năm 2021. Đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên (ưu tiên cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên) theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 và Quyết định số 3355/QĐ-BYT ngày 8/7/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 giai đoạn 2021 -2022 đảm bảo an toàn, hiệu quả theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Tăng độ bao phủ mũi 1 và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định. 
 
Huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng, bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành. Tổ chức tiêm tại các cơ sở cố định và nhiều điểm tiêm chủng lưu động. Chuẩn bị sẵn sàng triển khai tiêm chủng cho các đối tượng khác khi có hướng dẫn của Bộ Y tế. 
 
Các cơ sở tiêm chủng thực hiện ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong triển khai tiêm chủng. Khẩn trương nhập hồi cứu đối tượng đã tiêm chủng nhưng chưa được cập nhật thông tin và nhập mới đối tượng tiêm chủng hàng ngày lên hệ thống tiêm chủng vắc xin Covid-19 theo đúng tiến độ tiêm chủng của địa phương. 
 
AN NHIÊN
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây