Buôn làng tại Kon Tum hân hoan đón Giáng sinh

Đồng bào Công giáo tại các buôn làng trên địa bàn thành phố Kon Tum đang tất bật làm những cây nêu, hang đá để...

Đồng bào Công giáo tại các buôn làng trên địa bàn thành phố Kon Tum đang tất bật làm những cây nêu, hang đá để đón Giáng sinh năm 2020.

Buôn làng tại Kon Tum hân hoan đón Giáng sinh

Người dân trang trí nêu tại Giáo xứ Kon Rờ Bàng (xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum).

Làng Kon Rờ Bàng, xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum là nơi tập trung sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Bahnar. Thời gian này, người dân đang tất bật chuẩn bị cho vụ Đông – Xuân sắp bắt đầu nên không còn thảnh thơi như mọi năm. Tuy nhiên, đồng bào Công giáo nơi đây vẫn dành thời gian để trang hoàng, dọn dẹp nhà cửa, chào đón Giáng sinh và năm mới đang đến gần.

Anh A Thun (43 tuổi, làng Kon Rờ Bàng, xã Vinh Quang) chia sẻ, là trụ cột chính của gia đình, anh luôn phải bận bịu với công việc đồng áng. Thế nhưng, anh vẫn dành một chút thời gian rảnh rỗi để cùng các con đi mua sắm những vật dụng như cây thông, đèn, tượng đá, những vật trang trí để ngôi nhà nhỏ của mình trở nên lấp lánh, ấm áp hơn.

Trên các tuyến đường, cửa hàng, quán xá tại làng Kon Rờ Bàng được người dân trang trí lung linh, đầy màu sắc. Đồng bào Công giáo tập trung về Giáo xứ Kon Rờ Bàng chuẩn bị cho nhiều tiết mục kịch, văn nghệ mang đậm màu sắc dân tộc Bahnar để sẵn sàng biểu diễn vào đêm chào mừng Lễ Giáng sinh.

Buôn làng tại Kon Tum hân hoan đón Giáng sinh - Ảnh minh hoạ 2

Các nhà thờ được người dân trang trí để chào đón Noel.

Ông Nguyễn Phú Quý, Thầy xứ Nhà thờ Kon Rờ Bàng cho biết, đồng bào Công giáo trong làng luôn chung tay cùng với chính quyền địa phương trong việc xây dựng đường làng, ngõ xóm ngày càng khang trang, sạch đẹp, hướng đến xây dựng mô hình làng văn minh, kiểu mẫu. Bà con thực hiện tốt các chính sách của Đảng và Nhà nước đưa ra; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc đảm bảo an ninh, trật tự, không để xảy ra tệ nạn tại làng.

Trong khi đó, ngôi làng Kon K’tu (xã Đăk Rơ Wa, thành phố Kon Tum) của đồng bào Bahnar cũng tràn ngập không khí chào đón Giáng sinh và năm mới đang đến rất gần.

Ông A Vân (48 tuổi, làng Kon K’tu, xã Đăk Rơ Wa) phấn khởi chia sẻ, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 và đợt bão lũ cuối năm, tuy nhiên, mùa vụ của gia đình ông năm nay vẫn được thu hoạch suôn sẻ và mang lại lợi nhuận khá cho gia đình. Hiện, gia đình ông đã tiết kiệm được hơn 10 triệu đồng để cùng nhau chuẩn bị cho dịp Giáng sinh và mùa vụ sắp tới. Bên cạnh đó, con cái học hành đạt kết quả tốt, hai vợ chồng ông rất mừng.

Khác với mọi năm, một số gia đình tại làng Kon K’tu đã cải tiến lại hang đá theo mô hình nhà rông, đúng với bản sắc của khu vực Tây Nguyên. Mô hình này được mọi người trong nhà cùng chung tay xây dựng đã tạo nên bầu không khí gần gũi, ấm cúng hơn cho các thành viên trong gia đình.

Già làng A Ben (làng Kon K’tu, xã Đăk Rơ Wa) cho biết, những năm gần đây, các gia đình và đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong làng không còn tình trạng say sưa, rượu chè. Thay vào đó, mọi người hăng hái tham gia lao động, làm giàu chính đáng. Nhiều hộ đã biết chăn nuôi bò, khai thác mủ cao su, làm chài lưới. Nhờ vậy, đời sống của bà con từng bước được nâng lên.

Mọi người trong làng luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, cùng đóng góp vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương khiến làng Kon K’tu như được “thay da, đổi thịt”. Bên cạnh đó, người dân nơi đây cũng duy trì hoạt động của các đội cồng chiêng, múa xoang, dệt thổ cẩm, kết hợp với các mô hình homestay và những món ăn địa phương như gà nướng, cơm lam. Qua đó, thu hút được lượng khách du lịch trong nước đến tham quan, tìm hiểu.

Mùa Giáng sinh về, chính là dịp để đồng bào Công giáo tại các buôn làng trên địa bàn thành phố Kon Tum nói riêng và những cộng đồng khác nói chung cùng nhau cầu nguyện cho một mùa Giáng sinh an lành và những điều may mắn, hạnh phúc sẽ đến với gia đình, người thân.

Tin, ảnh: Khoa Chương (TTXVN)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây