Buôn Ma Thuột sửa yêu cầu cách ly, Đà Lạt phạt người không đeo khẩu trang

UBND TP Buôn Ma Thuột vừa ra văn bản yêu cầu người dân đến từ vùng dịch bắt buộc phải cách ly 21 ngày, đã vội...

UBND TP Buôn Ma Thuột vừa ra văn bản yêu cầu người dân đến từ vùng dịch bắt buộc phải cách ly 21 ngày, đã vội sửa để tránh hiểu lầm. Trong khi đó, từ hôm nay 4/2, Đà Lạt sẽ xử phạt những người không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Buôn Ma Thuột sửa yêu cầu cách ly, Đà Lạt phạt người không đeo khẩu trang

Ảnh minh họa

Sáng 4/2, trao đổi với Tiền Phong, ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết, sẽ điều chỉnh một số nội dung trong văn bản đề nghị người dân từ các tỉnh có dịch bắt buộc phải cách ly. “Sau khi văn bản phát hành, chúng tôi nhận thấy có một số bất cập nên sẽ cho điều chỉnh lại một số nội dung”, ông Thượng nói.

Trước đó, ngày 3/2, ông Thượng đã ký văn bản thống nhất trường hợp và thời gian cách ly y tế tại nhà các trường hợp đến từ vùng đang có dịch.

Theo văn bản này, UBND TP Buôn Ma Thuột yêu cầu các trường hợp đi về từ các tỉnh, thành đã công bố dịch như: Hải Dương, Gia Lai, Bình Dương, Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hòa Bình, Bắc Giang, TP HCM, Hải Phòng và các trường hợp đi về từ các tỉnh, thành khác có liên quan đến ca bệnh, liên quan đến vùng dịch buộc phải cách ly tại nhà 21 ngày.

UBND TP Buôn Ma Thuột cũng yêu cầu triển khai kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế; không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế…

Thế nhưng, văn bản này vừa phát hành, một số người dân đã gọi đường dây nóng đến Tiền Phong lo lắng rằng, họ có người quen ở TPHCM đã đặt vé về Đắk Lắk đón Tết, nhưng gia đình không sống tại vùng có dịch COVID-19.

“Anh trai tôi đang sống tại nơi không có dịch COVID-19 và đã đặt vé về Buôn Ma Thuột ăn Tết. Sáng nay đọc văn bản của UBND TP Buôn Ma Thuột, chúng tôi lo quá”, chị Nguyễn Thị Hương (người dân ở TP Buôn Ma Thuột) chia sẻ với Tiền Phong.

Đà Lạt hạn chế các hoạt động tập trung đông người

Sáng 4/2, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa chỉ đạo Sở VH-TT&DL chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và UBND các huyện, thành phố hạn chế tối đa các hoạt động có tập trung đông người, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán; nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh quyết định dừng một số hoạt động tập trung đông người không cần thiết, phù hợp với tình hình, diễn biến dịch bệnh; vận động hạn chế số người tham gia đám cưới, lễ tang…

Buôn Ma Thuột sửa yêu cầu cách ly, Đà Lạt phạt người không đeo khẩu trang - Ảnh minh hoạ 3

Không tập trung đông người tại quảng trường Lâm Viên.

Sở VH-TT&DL tăng cường công tác quản lý điểm đến, kiểm tra giám sát việc tổ chức các hoạt động du lịch trước, trong và sau Tết Nguyên đán trên địa bàn, đặc biệt là hoạt động kinh doanh vận chuyển khách du lịch, lưu trú du lịch, lữ hành, hướng dẫn viên…, xử lý nghiêm các vi phạm. Các ban ngành chức năng phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo du khách được đón Tết tươi vui, lành mạnh và an toàn tuyệt đối.

Buôn Ma Thuột sửa yêu cầu cách ly, Đà Lạt phạt người không đeo khẩu trang - Ảnh minh hoạ 5

Yêu cầu các trung tâm thương mại nhắc nhở khách hàng giữ khoảng cách.

Đoàn kiểm tra của ngành y tế, Cục quản lý thị trường và Phòng PC03 Công an tỉnh vừa phối hợp kiểm tra đột xuất việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại một số đơn vị trên địa bàn TP.Đà Lạt. Đoàn nhận định biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại nhà xe Thành Bưởi Đà Lạt và siêu thị Điện máy – Nội thất Chợ Lớn (Đà Lạt) chưa đạt yêu cầu.

Buôn Ma Thuột sửa yêu cầu cách ly, Đà Lạt phạt người không đeo khẩu trang - Ảnh minh hoạ 7

Phải khử khuẩn khu vệ sinh công cộng.

Bà Trần Thị Vũ Loan, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Lạt cũng cho biết từ hôm nay, thành phố sẽ xử phạt những người không đeo khẩu trang nơi công cộng. Trước đó các phòng ban chức năng đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng nhằm nhắc nhở người dân thực hiện 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế) để giữ an toàn cho bản thân và cộng đồng trước đại dịch COVID-19.

Buôn Ma Thuột sửa yêu cầu cách ly, Đà Lạt phạt người không đeo khẩu trang - Ảnh minh hoạ 9

Đến từng thôn xóm tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Vũ Long-Kim Anh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây