Các huyện, thành đồng loạt triển khai tiêm vắc xin Vero Cell - Sinopharm phòng Covid-19

(LĐ online) - Thực hiện kế hoạch phân bổ 200.000 liều vắc xin phòng Covid-19 Vero Cell của hãng Sinopharm (Trung Quốc) của Sở Y tế, sáng 5/10, nhiều địa phương trong tỉnh đã đồng loạt triển khai tiêm vắc xin cho người dân.
(LĐ online) - Thực hiện kế hoạch phân bổ 200.000 liều vắc xin phòng Covid-19 Vero Cell của hãng Sinopharm (Trung Quốc) của Sở Y tế, sáng 5/10, nhiều địa phương trong tỉnh đã đồng loạt triển khai tiêm vắc xin cho người dân.
 
Các huyện, thành đồng loạt triển khai tiêm vắc xin Vero Cell - Sinopharm phòng Covid-19
Tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 15 tại Phường 8, TP Đà Lạt
 
Tại TP Đà Lạt, Trung tâm Y tế Đà Lạt đã tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 15 là vắc xin Vero Cell - Sinopharm mũi 1 cho người dân trong độ tuổi quy định từ 18 - 59 tuổi. 
 
Theo thống kê, dân số Đà Lạt có 231.319 người; trong đó, độ tuổi 18 - 59 tuổi có 145.611 người thì có 75.884 người đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong 14 đợt vừa qua. 
 
Dân số còn lại chưa tiêm vắc xin trong độ tuổi này là 69.727 người. Hiện có 2.250 phụ nữ mang thai chống chỉ định tiêm vắc xin Vero Cell - Sinopharm. Vì vậy, đợt 15, TP Đà Lạt dự kiến sẽ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 cho 67.477 người theo phân bổ vắc xin Vero Cell - Sinopharm của Sở Y tế tỉnh cho Trung tâm Y tế Đà Lạt nhằm đạt mục tiêu tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ dân số trên địa bàn TP Đà Lạt trong độ tuổi từ 18 đến 59 tuổi không có chống chỉ định theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
 
Cùng với Đà Lạt, từ ngày 5 - 10/10, toàn tỉnh sẽ triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 15 với tổng số được phân bổ 200.000 liều vắc xin Vero Cell - Sinopharm do Công ty cổ phần bảo trợ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tài trợ. Trong đó, TP Đà Lạt và Lạc Dương hướng tới mục tiêu đạt tỉ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ dân số trong độ tuổi 18 - 59 tuổi; trong đó, Lạc Dương sẽ thực hiện 4.704 mũi 1. Trước đó, qua 14 đợt, huyện Lạc Dương đã có 11.100 người trong độ tuổi 18 - 59 tuổi tiêm vắc xin phòng Covid-19.
 
Các huyện, thành đồng loạt triển khai tiêm vắc xin Vero Cell - Sinopharm phòng Covid-19 - Ảnh minh hoạ 2
Trong ngày đầu tiên, rất đông người dân Lâm Hà trong diện ưu tiên đến các địa điểm để được tiêm vắc xin Vero Cell
 
Tại huyện Lâm Hà, ngày 5/10, Trung tâm Y tế huyện bắt đầu tổ chức tiêm vắc xin phòng  Covid-19 đợt thứ 15 với số lượng 15.000 liều vắc xin loại Vero Cell của hãng Sinopham cho các đối tượng trên địa bàn huyện. 
 
Ông Đỗ Quốc Tuyên - Trưởng khoa Kiểm soát Bệnh tật và HIV/AIDS, Trung tâm Y tế huyện Lâm Hà cho biết, đây là đợt tiêm vắc xin với số lượng lớn nhất từ trước tới nay tại huyện Lâm Hà, bằng tổng số lượng liều đã tiêm trong 14 đợt vừa qua. Trong ngày đầu tiên, việc tiêm vắc xin được tổ chức tại 3 địa điểm là Nhà thi đấu năng huyện, Nhà văn hóa thị trấn Nam Ban và Nhà văn hóa xã Tân Hà dành cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ và Quyết định 3355 của Bộ Y tế; trong đó, có khoảng hơn 2.000 học sinh, sinh viên đang chuẩn bị nhập học tại các trường đại học, cao đẳng. Sau khi hoàn thành tiêm cho các đối tượng ưu tiên thì Trung tâm Y tế sẽ phân bổ vắc xin về các trạm y tế để tiêm cho người dân trong độ tuổi từ 18 - 59 tuổi theo quy định.
 
Để triển khai đợt tiêm này, Trung tâm Y tế huyện đã tham mưu cho UBND huyện, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 của huyện các phương án tổ chức tiêm bảo đảm an toàn, an ninh trật tự và hiệu quả. Cùng việc với việc chuẩn bị tốt các điều kiện bảo đảm về điều kiện cơ sở vật chất, cán bộ, nhân viên y tế đáp ứng công tác tiêm, tại các điểm tiêm được tăng cường thêm lực lượng bảo đảm về an ninh trật tự, tiếp nhận người đến tiêm theo đúng danh sách được phê duyệt.
 
Các huyện, thành đồng loạt triển khai tiêm vắc xin Vero Cell - Sinopharm phòng Covid-19 - Ảnh minh hoạ 3
Đơn Dương tiến hành tiêm vắc xin cho người dân
 
Tại huyện Đơn Dương, từ ngày 5 - 10/10, huyện sẽ tiến hành tiêm 15.000 liều vắc xin phòng Covid-19 Vero Cell - Sinopharm do Sở Y tế phân bổ cho toàn dân trên địa bàn.
 
Qua đó, số vắc xin này sẽ được tiêm cho toàn bộ đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ- CP, trường hợp đã tiêm hết các đối tượng ưu tiên thì tiêm cho người dân trong độ tuổi từ 18 - 59 tuổi chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19.
 
Số lượng tiêm lần này lớn nên UBND huyện đã huy động sự hỗ trợ của các ban ngành, đoàn thể (thanh niên, phụ nữ, dân quân tự vệ, y tế thôn buôn…) trong việc tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19.
 
Trung tâm Y tế huyện có trách nhiệm bố trí đảm bảo nhân lực thực hiện công tác tiêm chủng, tập huấn cho cán bộ tham gia tiêm chủng để đảm bảo thực hiện đúng quy trình tiêm chủng an toàn, theo dõi và xử lý sau tiêm chủng. Các điểm tiêm niêm yết số điện thoại của đơn vị để người dân liên hệ khi cần thiết. Đồng thời, thành lập các đội tiêm chủng lưu động để có thể chủ động tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19; tổ chức triển khai tiêm chủng ngay sau khi nhận được vắc xin.
 
AN NHIÊN - CẨM TÚ - HOÀNG YÊN
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây