Cán bộ, công chức ở Gia Lai đưa tin thất thiệt về Covid-19

Một số cán bộ, công chức tại Gia Lai đã đưa những tin thất thiệt, sai lệch về dịch bệnh Covid-19 khi chưa được...

Một số cán bộ, công chức tại Gia Lai đã đưa những tin thất thiệt, sai lệch về dịch bệnh Covid-19 khi chưa được kiểm chứng.

Ngày 14/8, ông Đỗ Tiến Đông – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia  Lai thay mặt UBND tỉnh có ý kiến bằng văn bản chấn chỉnh các trường hợp đưa tin sai lệch về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cán bộ, công chức ở Gia Lai đưa tin thất thiệt về Covid-19

Công an Gia Lai làm việc với chị P.T.M.V. Ảnh công an cung cấp

Theo UBND tỉnh Gia Lai, hiện nay, tại Gia Lai đã và đang xảy ra tình trạng người dùng mạng xã hội Facebook, Zalo, Youtube đăng tải, chia sẻ, bình luận các thông tin không chính thống, chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội. Những thông tin không chính thống đã gây hoang mang dư luận xã hội. “Cá biệt có một số cán bộ, công chức, viên chức chia sẻ, bình luận những tin đồn thất thiệt”, theo văn bản của tỉnh Gia Lai.

Để chấn chỉnh, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông (Sở TTTT) phối hợp với công an tỉnh xử lý nghiêm các trường hợp thông tin sai lệch về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tỉnh Gia Lai cũng nhắc nhở cán bộ phải có hành vi ứng xử đúng đắn trong giao tiếp, xử lý thông tin trên mạng; thận trọng trong việc truyền đạt thông tin trên mạng xã hội; chia sẻ những thông tin phù hợp với chuẩn mực đạo đức, pháp luật.

Chỉ đạo của tỉnh Gia Lai là không thừa, trong bối cảnh đã có nhiều trường hợp tại địa phương bị xử phạt do đưa tin thất thiệt trên mạng xã hội.

Trước đó, ngày 30/7, Phòng An ninh Chính trị nội bộ (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Thanh tra Sở TTTT xử phạt chị P.T.M.V (37 tuổi, trú đường Trường Chinh, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) 5 triệu đồng về hành vi đăng tải thông tin không đúng sự thật về dịch Covid-19 trên Facebook cá nhân.

Chị V khai có nghe người dân đồn đại ở Gia Lai có 1 trường hợp bệnh nhân trốn từ Bệnh viện Đà Nẵng về, đã bị công an bắt và 1 trường hợp khác có kết quả dương tính với Covid-19. Chỉ nghe vậy, chị V đã đăng lên Facebook cá nhân với nội dung: “Theo nguồn tin đáng tin cậy, Gia Lai mình có một trường hợp dương tính Covid-19 tại Gia Trung, Mang Yang. Chắc chết”.

Cán bộ, công chức ở Gia Lai đưa tin thất thiệt về Covid-19 - Ảnh minh hoạ 2

Dòng trạng thái mà chị P.T.M.V đăng tải. Ảnh Công an cung cấp

10 phút sau, do nhiều bạn bè vào bình luận, nhắc nhở, chị V đã gỡ bỏ dòng trạng thái.

Theo công an, chị V hiện làm nghề buôn bán online, trang Facebook cá nhân của chị V có hơn 8.000 lượt người theo dõi.

Ngày 3/8, Thanh tra Sở TTTT tỉnh Gia Lai tiếp tục xử phạt bà V.T.B.V (54 tuổi, trú Thị xã Ayun Pa, Gia Lai) 5 triệu đồng về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Tài khoản Facebook V.B đăng tải dòng trạng thái với nội dung: “VTV 1 lúc 17 giờ ngày 30/7 vừa đưa tin, Kon Tum đã có 39 ca dương tính với Covid-19”. Qua xác minh, cơ quan Công an xác định tài khoản Facebook đăng tải thông tin sai sự thật trên là của bà V.

Tại cơ quan công an, bà V thừa nhận chiều 30/7, trong lúc xem bản tin 17h trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam, có đoạn tin vắn: “Kon Tum đã có 39 ca dương tính với bạch hầu”. Bà V nghe nhầm thành “Kon Tum đã có 39 ca dương tính với Covid-19” nên đăng tải thông tin trên lên tài khoản Facebook cá nhân để cảnh báo với mọi người. Được nhiều bạn bè vào bình luận, nhắc nhở, bà V biết mình nhầm lẫn nên đã gỡ bỏ thông tin trên.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây