Cần trân trọng việc quân đội tham gia chống dịch Covid-19

(LĐ online) - Ở Việt Nam, đến nay, làn sóng thứ tư của đại dịch Covid-19 đã có dấu hiệu hạ nhiệt tại một số địa phương từng là “điểm nóng“ về dịch bệnh...
(LĐ online) - Ở Việt Nam, đến nay, làn sóng thứ tư của đại dịch Covid-19 đã có dấu hiệu hạ nhiệt tại một số địa phương từng là “điểm nóng” về dịch bệnh. Riêng TP Hồ Chí Minh, sau hơn một tháng kể từ khi quân đội triển khai lực lượng hỗ trợ siết chặt giãn cách, thành phố ghi nhận những chuyển biến tích cực: Số ca tử vong giảm, nhiều quận, huyện tuyên bố kiểm soát được dịch bệnh. 
 
Cần trân trọng việc quân đội tham gia chống dịch Covid-19
Các chiến sĩ bộ đội đem thực phẩm, hàng thiết yếu đến tận nhà trao cho người dân khó khăn do dịch Covid-19 trong những ngày vừa qua tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
 
Theo yêu cầu của thành phố, lực lượng quân đội chẳng những chưa rút lui mà cần tăng cường để phục vụ công tác xét nghiệm diện rộng. Việc điều động các cán bộ chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam tham gia cùng chính quyền, Nhân dân thành phố phòng chống dịch đã được dư luận xã hội và đông đảo người dân hết sức đồng tình ủng hộ và trông đợi. Đây cũng là đề tài thu hút sự chú ý của các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước cũng như trên mạng xã hội.
 
Những ngày qua, hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” đưa thực phẩm đến từng nhà dân thật là ấm áp. Những chiến sĩ quân y có mặt tại hàng trăm trạm y tế lưu động ở TP Hồ Chí Minh, những hình ảnh chiến sĩ quân y đến nhà thăm khám bệnh nhân F0, vác bình oxy đến tận gia đình… đã góp phần cùng các ngành chức năng cứu được hàng ngàn bệnh nhân Covid-19…
 
Thế nhưng, thay vì thừa nhận việc làm, hành động đáng trân trọng và cổ vũ đó, một số cá nhân đã trục lợi “câu view”, “câu like” đánh bóng cá nhân… bằng việc đưa tin tức, bình luận phiến diện, chủ quan theo hướng tiêu cực về hình ảnh bộ đội giúp dân chống dịch. Một số cá nhân thiếu thiện chí cùng các thế lực thù địch vẫn cố tình đưa ra cái nhìn đen tối để xuyên tạc, gây nghi ngờ, reo rắc luận điệu phân biệt vùng, miền, vu khống chính quyền, lừa bịp dư luận. Gần đây, trên Nhân Việt TV, trong mục bình luận thơ, ngoài sự mỉa mai tác giả, họ lại ghé gẩm nói: “Việt Nam chống giặc bằng “AK”, họ cho rằng: Đáng lẽ phải tìm các nhà kỹ thuật về y tế thì lại dùng mệnh lệnh quân đội và thi phú, chống dịch bằng “Tuyên giáo”, chống dịch bằng “Quân đội””. Họ quên rằng, nếu không có công tác tuyên truyền, không có công tác tư tưởng thì làm sao dân biết, dân nghe, dân tin như Việt Nam có cách làm hiệu quả này từ khi chưa giành được chính quyền đến nay. Họ cũng tảng lờ thực tế từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra đến nay, dưới các hình thức khác nhau không chỉ Việt Nam mà quân đội ở các nước Anh, Pháp, Mỹ, Australia , Tây Ban Nha, Newzeland, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Philippines, Ấn Độ… đã huy động, triển khai đến các khu vực dịch bệnh nghiêm trọng để xây dựng bệnh viện dã chiến, vận chuyển trang thiết bị y tế, hỗ trợ Nhân dân…
 
 Còn nhớ, hơn một năm trước, ngày 29/6/2020, đài RFI Tiếng Việt đã giới thiệu bài “Giới quân sự đương đầu với Covid-19” của các nhà nghiên cứu. Trong đó, GSM.Bricknell ở đại học King’S College London (Anh) đã kết luận: “Các nguồn lực bổ sung, sự hỗ trợ của quân đội khắp thế giới cho thấy tầm quan trọng của việc coi hệ thống y tế, quân đội là một phần trong nền kinh tế sức khỏe của đất nước”.
 
Ở một cách nhìn khác, có người đăng trên facebook phán xét rất chủ quan, có tính kích động, rằng: “Bạn cho rằng dân Sài Gòn giờ phút này còn tin vào lời quan chức, ngồi nhà chờ quân đội không cần đổ xô ra siêu thị hay sao?”. Hoặc “tự tay chính quyền chặt gãy nát vụn dòng lưu chuyển thực phẩm thiết yếu đẩy Nhân dân từ thiếu thốn tới đói kém bên cạnh kho gạo ê hề”… lại có cả tình trạng một số người dân đặt đơn hàng cho bộ đội đi chợ hộ nhưng rồi lại không nhận hàng vì… để thử xem bộ đội có đi chợ, đưa hàng giúp dân không (!) hay nghi ngờ hàng bộ đội đem đến “thực đơn nghèo nàn, lại cả tuần mới được mua một lần”, mua cả món họ không thích… Điều đáng nói là mớ thông tin xuyên tạc, bóp méo ấy được bình luận ồn ào, chia sẻ với tốc độ cao, rồi được lực lượng thù địch đón nhận sử dụng thổi phồng gây hoang mang cho xã hội.
 
Có thể nói, khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp thì cũng là lúc các tin giả, tin đồn, tin bịa đặt về tình hình dịch bệnh lan truyền trên Internet, mạng xã hội ngày càng nhiều, trở thành loại “vi rút biến chủng” nguy hiểm. Tuy không gây bệnh cho con người, nhưng loại vi rút này khiến không ít người hoang mang, lo lắng, ảnh hướng trực tiếp đến công tác phòng chống dịch và đã gây ra những hậu quả khác cho xã hội. Để ngăn chặn tin đồn, tin bịa đặt, mỗi người dân tham gia mạng xã hội hãy tỉnh táo, không chia sẻ, phát tán những tin chưa được kiểm chứng; các cơ quan chức năng cần có “thuốc đặc trị” để ngăn chặn sự lây lan của loại vi rút độc hại này.
 
Với Quân đội Nhân dân Việt Nam, đội quân “từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu”, được Nhân dân gọi anh “Bộ đội Cụ Hồ” vì niềm tin son sắt với bộ đội. Quan hệ của Quân đội với Nhân dân đã được khẳng định trong 10 Lời thề danh dự của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Lời thề đó và hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” quên mình vì dân vẫn đi cùng năm tháng, in đậm dấu ấn trong lịch sử dân tộc, trong tâm trí các thế hệ. Dù hoàn cảnh nào, thời gian nào, mỗi khi đất nước cần, Nhân dân cần là “Bộ đội Cụ Hồ” có mặt. Trong tình trạng giãn cách xã hội nghiêm ngặt hơn, lực lượng bộ đội, công an, dân quân và cán bộ phường, xã cũng như những y, bác sĩ làm việc 12 giờ liên tục trong bức bí của bộ đồ bảo hộ…, tất cả đang phải gồng mình lên để phục vụ, đáp ứng những nhu cầu thiết yếu của hàng chục triệu người để vượt qua dịch bệnh. 
 
Chính lúc này, mỗi người cần cảm thông, chia sẻ bằng cách hạ thấp nhu cầu cá nhân để cùng cộng đồng chống dịch. Việc “Bộ đội Cụ Hồ” tham gia phòng chống đại dịch Covid-19 và hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào tại TP Hồ Chí Minh và một số địa phương trong những ngày qua không phải để “làm màu” hay “đánh bóng”, như ai đó ác ý nhận xét mà chính là thực hiện, phát huy truyền thống vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam và nhanh chóng được Nhân dân đón nhận, ủng hộ, đồng lòng… Đó là sự thật hiển nhiên không có ai có thể xuyên tạc. Cần bình tĩnh lắng nghe ý kiến của người dân thành phố trong những ngày dịch bệnh để hiểu những việc làm đầy thiện cảm và trách nhiệm của “Bộ đội Cụ Hồ”.
 
Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp khó lường. Hơn lúc nào hết, trong hoàn cảnh khó khăn của dịch bệnh, mỗi công dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm với đất nước, cộng đồng cũng như với chính bản thân và gia đình mình, tiếp tục tuân thủ nghiêm túc mọi nguyên tắc phòng chống dịch bệnh. Cần tỉnh táo chọn lọc thông tin chính xác, tin cậy, không lan truyền thông tin vô căn cứ, bịa đặt, xuyên tạc tình hình dịch bệnh, không để kẻ xấu lợi dụng tiếp tay cho hành vi trái pháp luật. 
 
Đừng vô cảm! Đừng vì thỏa mãn những niềm vui cá nhân, hay tìm kiếm những lợi ích trước mắt mà phũ phàng phủ nhận công lao của những người đang cống hiến, chịu hy sinh kể cả tính mạng trong phòng chống dịch bệnh. Phòng chống dịch không phải chỉ là việc của cơ quan chức năng mà là của cả cộng đồng, cái cần nhất chính là ý thức từ mỗi con người trong thực hiện các quy định. Cần dẹp bỏ thói ích kỷ, thói trục lợi, thói “mỵ dân”, để nỗ lực đoàn kết, đồng lòng chung sức đánh thắng đại dịch.
 
HÀ PHÚC LÂM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây