Căng lưới vây núi ngăn đàn voọc tấn công người

Việc đàn voọc bất ngờ tấn công người tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cho người đi đường, đàn voọc cũng có...

Việc đàn voọc bất ngờ tấn công người tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cho người đi đường, đàn voọc cũng có thể bị xâm hại do xe tông hoặc người dân tự vệ thái quá. Trong khi chờ đợi sự hỗ trợ từ chuyên gia, căng lưới được lực lượng chức năng thuộc Khu bảo tồn Bắc Hướng Hóa (Quảng Trị) xem là giải pháp.

Căng lưới vây núi ngăn đàn voọc tấn công người

Nỗ lực hoàn thành tuyến lưới dọc đường để đảm bảo an toàn cho người dân và bảo vệ, bảo tồn các cá thể voọc Hà Tĩnh.

Ngày 3-10, Khu bảo tồn Bắc Hướng Hóa phối hợp với lực lượng chức năng cùng người dân xã Hướng Lập tiến hành căng hơn 800m lưới cước dọc các tuyến đường xung quanh ngọn núi đá vôi 10ha để chặn đàn voọc ra đường cắn người.

Từ tháng 7 đến nay, tại tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đoạn qua thôn Cha Lỳ và đường liên thôn Cha Lỳ và Sê Pu (xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), 3 cá thể voọc Hà Tĩnh bất ngờ tấn công người và phương tiện qua lại khu vực này. Đến nay đã có 9 người dân bị đàn voọc cắn bị thương nặng (trong đó có một phụ nữ mang thai 8 tháng, 3 người phải khâu 4 mũi ở chân).

Căng lưới vây núi ngăn đàn voọc tấn công người - Ảnh minh hoạ 3

Để ngăn chặn voọc trong bụi rậm nhảy ra đường cắn người, lực lượng chức năng thuộc Khu bảo tồn Bắc Hướng Hóa tiến hành căng lưới dài 800m tại đoạn đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đoạn qua thôn Cha Lỳ và đường liên thôn Cha Lỳ và Sê Pu (xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị)

Căng lưới vây núi ngăn đàn voọc tấn công người - Ảnh minh hoạ 5

Các cọc tre dài 5 đến 6 m được cắm cố định cách nhau khoảng 3 m mỗi cọc. Lưới được sử dụng là lưới cước, có mắt nhỏ, khổ rộng 3m, được căng lớp chồng lên nhau để đạt độ cao đến 6m

Căng lưới vây núi ngăn đàn voọc tấn công người - Ảnh minh hoạ 7

Phía trong lưới là khu vực núi đá vôi – nơi sinh sống của đàn voọc

Căng lưới vây núi ngăn đàn voọc tấn công người - Ảnh minh hoạ 9

Khi lưới vừa được căng xong, một cá thể voọc xuống gần lưới để quan sát

Căng lưới vây núi ngăn đàn voọc tấn công người - Ảnh minh hoạ 11

Ông Thái Văn Trình, Khu bảo tồn thiên nhiên bắc Hướng Hóa cho biết: “Việc căng lưới nhằm chặn voọc tấn công người bất ngờ, làm giảm nhịp tấn công, để người dân qua đường có thể phòng thủ kịp”

Căng lưới vây núi ngăn đàn voọc tấn công người - Ảnh minh hoạ 13

Người dân địa phương hỗ trợ lực lượng chức năng sớm hoàn thành việc căng lưới tại các tuyến đường voọc hay xuất hiện

Căng lưới vây núi ngăn đàn voọc tấn công người - Ảnh minh hoạ 15

Bà Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị cho biết, việc đàn voọc bất ngờ tấn công người tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông đối với người dân khi đi qua đoạn đường này, đàn voọc cũng có thể bị xâm hại do xe tông hoặc người dân tự vệ thái quá khi bị tấn công. Trước tình hình trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị có văn bản đề nghị Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng hỗ trợ chuyên gia và kỹ thuật để xua đuổi hoặc di dời 3 con voọc này, vừa bảo tồn loài động vật nguy cấp, quý, hiếm, vừa đảm bảo an toàn cho người dân.

NGUYỄN HOÀNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây