Cảnh sát giao thông xử lý nghiêm xe quá tải trên cao tốc

Lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) chỉ đạo xử lý nghiêm "Xe Hải Sơn" có dấu hiệu chở hàng vượt tải trọng,...

Lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) chỉ đạo xử lý nghiêm ‘Xe Hải Sơn’ có dấu hiệu chở hàng vượt tải trọng, gây mất an toàn giao thông đường bộ.

Cụ thể, do chủ động nắm bắt tình hình hình, tiếp nhận thông tin phản ánh của nhân dân, Cục CSGT phát hiện xe ôtô đầu kéo biển số 73C-047.01 kéo sơ-mi rơ-moóc biển số 73R-003.36 của nhà xe Hải Sơn có dấu hiệu chở hàng vượt tải trọng, gây mất an toàn giao thông đường bộ.

Lãnh đạo Cục CSGT đã chỉ đạo Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ (TTKSGTĐB) cao tốc số 5, Phòng Hướng dẫn tuần tra kiểm soát (Đội 5), Cục CSGT tăng cường kiểm soát tại các vị trí ra vào đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, nhằm phát hiện và xử lý nghiêm phương tiện trên.

Cảnh sát giao thông xử lý nghiêm xe quá tải trên cao tốc

CSGT phát hiện và xử lý nghiêm xe quá tải vi phạm

Khoảng 22h45 phút ngày 14/5, qua hệ thống giám sát về TTATGT trên tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, Đội 5 đã phát hiện phương tiện xe ôtô đầu kéo biển số 73C-047.01 kéo sơ-mi rơ-moóc biển số 73R-003.36 lưu thông vào tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi theo hướng Bắc – Nam.

Đội 5 đã báo cáo lãnh đạo, đồng thời bố trí các tổ công tác tại các vị trí ra vào trên tuyến, nhằm phát hiện, kiểm tra phương tiện trên.

Đến 2h cùng ngày, tại km 124 cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (khu vực trạm thu phí Bắc Quảng Ngãi), tổ công tác đã dừng kiểm tra đối với phương tiện trên.

Qua kiểm tra, ghi nhận ban đầu, lái xe là ông Doãn Văn T, sinh năm 1986, trú tại tỉnh Quảng Bình, không xuất trình được Giấy phép lái xe, Giấy phép lưu hành và Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Cảnh sát giao thông xử lý nghiêm xe quá tải trên cao tốc - Ảnh minh hoạ 3

Những lái xe vi phạm đều bị CSGT lập biên bản xử lý nghiêm

Tổ công tác đã tiến hành đưa phương tiện và mời người điều khiển về trụ sở đơn vị để tiếp tục làm việc. Đến 18h00…, qua kiểm tra tải trọng đối với phương tiện xe ôtô đầu kéo biển số 73C-047.01 kéo sơ-mi rơ-moóc biển số 73R-003.36, lực lượng CSGT phát hiện phương tiện chở hàng vượt trọng tải cho phép tham gia giao thông, được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 30% đến 50% (44,87%); tổng trọng lượng (khối lượng toàn bộ) của xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 50% đến 100% (78,85%).

Hiện Đội 5 đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với lái xe với các lỗi: Không có Giấy phép lái xe theo quy định; Điều khiển xe không có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; Điều khiển xe chở hàng siêu trọng không có Giấy phép lưu hành theo quy định; Điều khiển xe chở quá trọng tải cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 30% đến 50%; Điều khiển xe mà tổng trọng lượng của xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu đường trên 50% đến 100%.

CSGT cũng lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ phương tiện là Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn với các lỗi: Để cho người làm công không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông; Đưa sơ mi rơ moóc không có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tham gia giao thông; Chở hàng siêu trường, siêu trọng không có Giấy phép lưu hành hoặc có Giấy phép lưu hành nhưng đã hết giá trị sử dụng hoặc sử dụng Giấy phép lưu hành không do cơ quan có thẩm quyền cấp; Điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 30% đến 50%;

Điều khiển xe mà tổng trọng lượng (khối lượng toàn bộ) của xe hoặc tải trọng trục xe (bao gồm cả hàng hóa xếp trên xe, người được chở trên xe) vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 50% đến 100%, trừ trường hợp có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng.

Cùng với đó, CSGT tạm giữ phương tiện có liên quan; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; phù hiệu xe đầu kéo BKS 73C-047.01. Theo quy định của pháp luật, lái xe có thể bị xử phạt 26 triệu đồng. Chủ phương tiện (công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn) bị phạt 68 triệu đồng.

Hoàng Phong

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây