Cát Tiên: Phát huy vai trò của phụ nữ trong tình hình mới

(LĐ online) - Nhiệm kỳ qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Cát Tiên đã đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước gắn với nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội...
(LĐ online) - Nhiệm kỳ qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Cát Tiên đã đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước gắn với nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội, mang lại nhiều kết quả tích cực, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của phụ nữ trong tình hình mới.
 
Cát Tiên: Phát huy vai trò của phụ nữ trong tình hình mới
Chị em phụ nữ tham gia hỗ trợ nấu ăn tại khu cách ly xã Quảng Ngãi. Ảnh: Việt Quỳnh
 
• KHẲNG ĐỊNH VAI TRÒ, VỊ THẾ NGƯỜI PHỤ NỮ
 
Trong 5 năm qua, việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Hội LPPN huyện Cát Tiên lần thứ VII có nhiều thuận lợi. Kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục phát triển, kết cấu hạ tầng được đầu tư tập trung; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đội ngũ cán bộ Hội từ huyện đến cơ sở đạt chuẩn về trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
 
Thực hiện Luật Bình đẳng giới, nhận thức trong các tầng lớp nhân dân có nhiều thay đổi, bình đẳng giới trên các lĩnh vực được quan tâm nhiều hơn. Trong nhiệm kỳ, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện đã đề xuất cấp có thẩm quyền thực hiện công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 và những năm tiếp theo; giới thiệu cho Đảng 60 cán bộ, hội viên ưu tú để xem xét kết nạp Đảng. 
 
Hiện, các cấp ủy Đảng toàn huyện có 209 đảng viên nữ/452 đảng viên, chiếm tỷ lệ 46,2%. Riêng trong cuộc bầu cử HĐND các cấp vừa qua, Hội LHPN huyện đã phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu cán bộ, hội viên, phụ nữ tiêu biểu tham gia ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, huyện, xã nhiệm kỳ 2021-2026 đảm bảo cơ cấu tỷ lệ nữ. Kết quả có 1/3 đại biểu HĐND tỉnh đơn vị bầu cử huyện Cát Tiên, 10/30 đại biểu HĐND huyện, 50/179 đại biểu HĐND cấp xã. 
 
Phát huy vai trò của tổ chức Hội trong việc tham gia đóng góp ý kiến, xây dựng các văn bản pháp luật, Hội LHPN Cát Tiên đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến xung quanh việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp, Luật Đất đai, văn kiện đại hội Đảng các cấp, các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Tích cực tham gia các đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ và HĐND các cấp, Ban Giám sát cộng đồng về thực hiện các chính sách an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, chủ động đề xuất với cấp ủy, chính quyền những vấn đề liên quan đến công tác phụ nữ và các chính sách liên quan đến phụ nữ, trẻ em. 
 
Cát Tiên: Phát huy vai trò của phụ nữ trong tình hình mới - Ảnh minh hoạ 2
Hội LHPN thăm, tặng quà cho khu cách ly tập trung xã Quảng Ngãi
 
Thường xuyên quan tâm, chú trọng bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Hội cơ sở, tham mưu cấp ủy cử cán bộ chuyên trách Hội tham gia các lớp đào tạo về chuyên môn, lý luận chính trị. Bình quân hàng năm có 100% cán bộ, 87% hội viên được tuyên truyền, phổ biến các nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, điều lệ và nghị quyết của tổ chức Hội; 9/9 xã, thị trấn có CLB Phụ nữ với kiến thức pháp luật.
 
Cùng với công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, Hội LHPN huyện Cát Tiên luôn chú trọng tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Đơn cử như chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”; Hội LHPN huyện đã cụ thể hóa thành kế hoạch "Đồng hành cùng phụ nữ vùng khó khăn", thống nhất chọn Chi hội Phụ nữ thôn Bù Gia Rá (xã Đồng Nai Thượng), bản Buôn Go (thị trấn Cát Tiên), bản Brun (xã Gia Viễn) và Thôn 3 (xã Phước Cát 2) để tổ chức các hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ thực hiện xây dựng chi hội kiểu mẫu trong thực hiện cuộc vận động "xây dựng gia đình 5 không 3 sạch"; hướng dẫn, hỗ trợ xây dựng mô hình “khu dân cư tiêu biểu”, “khu dân cư kiểu mẫu” và các hoạt động hỗ trợ khác.
 
Chị Trần Thị Ngọc Lài - Chủ tịch Hội LHPN huyện Cát Tiên cho biết: Hàng năm, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các tổ chức cơ sở Hội tiến hành khảo sát, lập danh sách hội viên nghèo, nữ chủ hộ nghèo để có kế hoạch giúp giảm nghèo cụ thể. Công tác hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo được thực hiện bằng nhiều biện pháp như: Tín chấp vay vốn ưu đãi ngân hàng chính sách xã hội; hỗ trợ phương tiện sinh kế cho hội viên có ý tưởng khởi nghiệp; xây dựng Quỹ khởi nghiệp của huyện và hỗ trợ hội viên vay vốn, phối hợp đào tạo nghề, giải quyết việc làm mới, tư vấn xuất khẩu lao động cho phụ nữ; công tác giúp nhau, tiếp tục triển khai xây dựng mô hình “5 giúp 1”; duy trì mô hình giúp nhau tại các chi hội để phát triển kinh tế…
 
Qua đó, đã giúp 760 hội viên nghèo, 803 hội viên cận nghèo thoát nghèo theo tiêu chí đa chiều (trong đó có 225 nữ chủ hộ nghèo được giúp thoát nghèo), góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện từ 6,35% năm 2016 còn 0,8% cuối năm 2020. 
 
Qua 5 năm, các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động do Trung ương, tỉnh phát động được các tầng lớp phụ nữ trong huyện nhiệt tình hưởng ứng, qua đó khẳng định được vai trò, vị trí của phụ nữ trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Ban Chấp hành Hội LHPN huyện cũng luôn bám sát nhiệm vụ chính trị và sự chỉ đạo của cấp ủy, của Hội LHPN cấp trên, vận dụng sáng tạo chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, của Hội trong phong trào thi đua và các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, lựa chọn những nội dung trọng tâm, trọng điểm xây dựng các giải pháp phù hợp để triển khai thực hiện có hiệu quả.
 
Cát Tiên: Phát huy vai trò của phụ nữ trong tình hình mới - Ảnh minh hoạ 3
Hội LHPN huyện Cát Tiên thường xuyên mở các lớp dạy nghề cho chị em phụ nữ nông thôn
 
• HẬU PHƯƠNG VỮNG CHẮC TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG ĐẠI DỊCH COVID-19
 
Trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh Covid-19, cùng với chính quyền địa phương, các ban ngành, đoàn thể, dấu ấn của Hội LHPN huyện Cát Tiên càng thêm rõ nét. Bằng tinh thần nỗ lực hết mình, các chị tích cực chăm lo cho người khó khăn và đảm bảo công các hậu cần tại địa phương, xây hậu phương vững chắc cho tuyến đầu chống dịch. 
 
Tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch, khu cách ly tập trung, các lực lượng liên ngành làm việc 24/24 giờ không kể nắng mưa. Thấu hiểu được sự vất vả ấy, thời gian qua, các cấp Hội LHPN trên địa bàn huyện Cát Tiên đã có nhiều hoạt động thiết thực để chia sẻ với lực lượng tuyến đầu chống dịch.
 
Từ cuối tháng 5 đến nay, đều đặn mỗi ngày, chị em phụ nữ xã Quảng Ngãi phân công nhau có mặt tại khu cách ly tập trung của xã từ sáng sớm, cùng các cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cát Tiên chuẩn bị nguyên liệu nấu ăn, chăm lo bữa ăn cho người thực hiện cách ly. 
 
Chị Lê Thị Tươi - Chủ tịch Hội LHPN xã Quảng Ngãi chia sẻ: Nguyên liệu nấu ăn được các chị lấy từ vườn nhà hoặc vận động cán bộ hội viên ủng hộ. Trung bình mỗi ngày, các chị em chuẩn bị từ 70-100 suất ăn cho khu cách ly.
 
“Sau khi hoàn tất các suất ăn, các chiến sĩ sẽ mang cơm đi giao, còn chúng tôi dọn dẹp, tiếp tục tính toán số lượng thực phẩm cần thiết cho ngày hôm sau. Chúng tôi thay đổi thực đơn hàng ngày cho phù hợp, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch” - chị Tươi cho hay. 
 
Còn tại chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 cầu Vĩnh Ninh (xã Phước Cát 2), nhiều chị em hội viên phụ nữ xã đã thu xếp việc gia đình để cùng nhau hỗ trợ bữa ăn cho cán bộ làm nhiệm vụ trực chốt. Chị Thạch Thị Xanh - Chủ tịch Hội LHPN xã Phước Cát 2 cho biết: Để chuẩn bị nấu ăn, các chị em tập trung tại nhà của một hội viên và phân công công việc rõ ràng. Mỗi ngày, các chị chuẩn bị khoảng 20-30 suất ăn trưa và tối để chuyển đến chốt kiểm soát. 
 
Chị Trần Thị Ngọc Lài - Chủ tịch Hội LHPN huyện Cát Tiên cho biết: Thời gian qua, Hội đã cử cán bộ xuống thăm hỏi, động viên; phân công hội viên làm công tác hậu cần để phục vụ bữa ăn hàng ngày cho cán bộ, chiến sĩ tham gia chống dịch. Ngoài ra, Hội LHPN huyện cũng đã tiếp nhận và trao các nhu yếu phẩm cho công dân trong khu vực cách ly y tế và các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại đây. 
 
Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Cát Tiên cũng đã chỉ đạo các tổ chức cơ sở Hội lập danh sách 95 hội viên phụ nữ đăng ký tình nguyện viên tham gia phục vụ công tác hậu cần tại chốt kiểm dịch và khu cách ly tập trung của huyện. Làm đầu mối, phân công theo dõi lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ phục vụ công tác hậu cần, tham gia nấu ăn được 644 ngày công tại các chốt kiểm soát, khu cách ly tập trung của huyện. Xác định công tác phòng chống dịch Covid-19 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hiện nay, Hội LHPN huyện Cát Tiên đã nêu cao tinh thần chủ động, tích cực, trách nhiệm, sáng tạo trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19. 
 
Kết thúc nhiệm kỳ với những kết quả nổi bật, tin tưởng nhiệm kỳ mới, cán bộ, hội viên, phụ nữ huyện Cát Tiên sẽ tiếp tục phát huy vai trò, khẳng định vị thế của mình trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
 
HOÀNG SA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây