Chủ tịch Đắk Nông kiên quyết xử lý vụ tự ý ở đường, xây nhà trái phép trong rừng phòng hộ thủy điện

Liên quan đến vụ mở đường xây khu nghỉ dưỡng trái phép trên đất rừng phòng hộ thủy điện Đắk R"Tih tại huyện...

Liên quan đến vụ mở đường xây khu nghỉ dưỡng trái phép trên đất rừng phòng hộ thủy điện Đắk R’Tih tại huyện Đắk R’lấp mà Infonet đã phản ánh, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông cho biết hiện đang đồng loạt vào cuộc xử lý.

Chủ tịch Đắk Nông kiên quyết xử lý vụ tự ý ở đường, xây nhà trái phép trong rừng phòng hộ thủy điện

Con đường và khu nhà ở xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ thủy điện Đắk R’Tih.

Còn ông Phạm Tuấn Anh, Giám đốc Sở NN&PTNT Đắk Nông thông tin, sau khi biết sự việc này Sở đã chỉ đạo ngay cho Quỹ bảo vệ và phát triển rừng kiểm tra báo cáo cụ thể.

Quan điểm của ông Phạm Tuấn Anh là nếu xâm hại rừng thì phải trồng lại rừng còn việc cưỡng chế là của chính quyền địa phương.

Đối với địa phương, ông Phạm Nhật Thanh, Chủ tịch huyện Đắk R’lấp cho biết đang chỉ đạo họp các ban ngành, công ty thủy điện Đắk R’tir và cá nhân liên quan để xử lý vụ việc…

“Quan điểm của huyện là sẽ xử lý dứt điểm vụ việc này và yêu cầu phải làm đúng theo pháp luật”, ông Thanh cho biết.

Như Infonet đã thông tin, ngoài con đường sai phép vùi lấp khoảng hơn 5000m2 rừng bán ngập thuộc TP Gia Nghĩa còn có 1 khu nhà vườn hoành tráng mọc lên ngay trên đất rừng bán ngập của lòng hồ thủy điện Đắk R’Tih thuộc thôn 8, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông).

Tổ hợp công trình gồm có 3 căn nhà, có sân bê tông, đường bê tông với tổng diện tích hơn 634m2, ngoài ra còn nhiều diện tích sử dụng vào mục đích khác.

Liên quan đến việc con đường sai phép vùi lấp khoảng hơn 5000m2 rừng tại lòng hồ thủy điện Đắk R’Tih ở TP Gia Nghĩa, đại diện Công ty Thủy điện Đắk R’Tih cho rằng, khi xảy ra vụ việc Công ty Thủy điện Đắk R’Tih đã có văn bản gửi xã Đắk R’Moan, TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) nhưng 1 tuần sau phía xã mới họp và kiểm tra thì đường đã xong.

Bà Phạm Thị Ánh – Trưởng phòng tổ chức Công ty Thủy điện Đắk R’Tih cho biết, khi nhận được thông tin người dân phản ánh về việc có người ủi đường ở rừng bán ngập lòng hồ nên công ty đã nhanh chóng cho người vào kiểm tra và phát hiện mới chỉ san ủi được mấy chục mét.

Sau đó Công ty thủy điện Đắk R’Tih đã làm văn bản gửi UBND xã Đắk R’Moan, tuy nhiên một tuần sau xã này mới họp và giải quyết.

“Sau khi UBND xã Đắk R’Moan họp bàn rồi xuống hiện trường kiểm tra thì con đường đã làm xong, họ làm rất nhanh chóng”, bà Ánh cho biết.

Công trình thủy điện Đăk R’Tih được khởi công vào tháng 2/2007 và hoàn thành tháng 8/2011. Thủy điện Đăk R’Tih được xây dựng trên dòng Đăk R’tih tại vùng đất giáp ranh thuộc TP Gia Nghĩa và huyện Đăk R’lấp (tỉnh Đăk Nông). Công trình có công suất 144MW, sản lượng điện năng 636,8 triệu kWh/năm, tổng mức đầu tư 4.300 tỉ đồng.

Hải Dương

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây