Công điện của UBND tỉnh Gia Lai về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Ngày 25-10, UBND tỉnh Gia Lai có Công điện số 24/CĐ-UBND về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp trong phòng-chống dịch và đẩy nhanh tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Theo đó, để giữ vững thành quả...

Ngày 25-10, UBND tỉnh Gia Lai có Công điện số 24/CĐ-UBND về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp trong phòng-chống dịch và đẩy nhanh tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Theo đó, để giữ vững thành quả phòng-chống dịch cũng như tiếp tục tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng-chống dịch trong thời gian đến để thực hiện đạt “mục tiêu kép”, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo:

Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phòng-chống dịch Covid-19 theo đúng chỉ đạo, quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế và của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; thực hiện nghiêm túc Công văn số 545/CV-BCĐ ngày 20-10-2021 của Ban Chỉ đạo tỉnh Gia Lai về việc hướng dẫn tạm thời các biện pháp cách ly, giám sát y tế trong phòng-chống dịch Covid-19 và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh và của ngành Y tế; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để dịch bệnh lây lan, bùng phát; đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, sở, ngành, đơn vị, địa phương trong việc thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Công điện của UBND tỉnh Gia Lai về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Nhân viên y tế Trung tâm Y tế TP. Pleiku lấy mẫu xét nghiệm người dân tại hẻm 218 Trần Quý Cáp (phường Yên Đổ, TP. Pleiku). Ảnh: Bá Bính

Ủy ban nhân dân tỉnh giao Giám đốc Sở Y tế trên tinh thần kết luận của Bộ trưởng Bộ Y tế tại cuộc họp chiều 24-10, hướng dẫn các địa phương triển khai Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12-10-2021 Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11-10-2021 của Chính phủ quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Công văn 8718/BYT-DP ngày 15-10-2021 về việc giám sát người về từ khu vực có dịch Covid-19.

Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Ban Chỉ đạo, Trung tâm Y tế các huyện: Chư Sê, Đak Pơ, thị xã An Khê và TP. Pleiku tiếp tục triển khai kịp thời các biện pháp phòng-chống dịch. Khẩn trương rà soát các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị Covid-19, thiết lập hệ thống điều trị theo phân tầng, giảm áp lực quá tải; khẩn trương rà soát, triển khai phương án oxy đáp ứng các cấp độ dịch. Mua sắm, bổ sung trang-thiết bị, vật tư, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm, thuốc điều trị… phục vụ kịp thời, hiệu quả cho công tác phòng-chống dịch, bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống dịch bệnh.

Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng tiếp tục tăng cường quản lý công dân đến/về địa phương qua hệ thống quản lý hành chính của Công an các cấp; phối hợp tốt với chính quyền, ngành chuyên môn ở địa phương để thực hiện kịp thời công tác truy vết, xử lý các trường hợp vi phạm trong phòng-chống dịch.

Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo các khu cách ly tập trung tổ chức cách ly đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo; phối hợp các đơn vị quân đội thiết lập bệnh viện điều trị Covid-19 do quân đội vận hành theo chủ trương thống nhất của Bộ Tư lệnh Quân khu 5.

Công điện của UBND tỉnh Gia Lai về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh minh hoạ 2
Thanh tra Sở Giao thông-Vận tải kiểm tra phương tiện “luồng xanh” đang đậu đỗ tại bến xe tải 43 Lý Nam Đế (TP. Pleiku). Ảnh: Lê Hòa

Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải có văn bản gửi Sở Giao thông-Vận tải các tỉnh Bình Định, Phú Yên; Cảng Hàng không Phù Cát (Bịnh Đình), Cảng Hàng không Tuy Hòa (Phú Yên); Ga Diêu Trì (Bịnh Định), Ga Tuy Hòa (Phú Yên) về phối hợp cung cấp danh sách công dân đi về tỉnh Gia Lai qua các cảng, ga này, để chủ động trong kiểm soát, sàng lọc, tổ chức cách ly/theo dõi phòng-chống dịch theo quy định.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục chủ trì phối hợp các sở, ngành, các địa phương tham mưu triển khai hiệu quả các ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng-chống dịch, công tác tiêm chủng, nhất là phần mềm quản lý người và phương tiện ra vào tỉnh; hỗ trợ các phần mềm để giúp các chốt kiểm soát dịch của tỉnh hoạt động thuận lợi, tránh ách tắc, phiền hà cho người dân, thuận lợi cho việc kiểm soát dịch Covid-19.

Hướng dẫn tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng-chống dịch, yêu cầu mọi người dân tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng-chống dịch theo khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế, quy định của UBND tỉnh; tích cực phối hợp cung cấp thông tin phục vụ việc điều tra truy vết, khoanh vùng đối tượng có dịch để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm; tập trung tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân chia sẻ, đồng thuận và tuân thủ trong phòng-chống dịch.

Thủ trưởng các sở, ban, ngành theo chức năng, nhiệm vụ, hướng dẫn, triển khai và kiểm tra giám sát các hoạt động thuộc ngành, lĩnh vực mình phụ trách đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt để thực hiện mục tiêu kép, nhưng lấy sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết, trước hết.

Bí thư Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo các lực lượng tăng cường kiểm soát, quản lý chặt địa bàn, nắm chắc hộ dân, kiểm tra quản lý công dân về từ vùng dịch, thực hiện nghiêm việc giám sát y tế, cách ly y tế tại nhà; phát huy vai trò của Tổ Covid cộng đồng; tập trung chỉ đạo tiêm chủng mở rộng để đảm bảo tăng tỷ lệ phủ vắc xin; phối hợp rà soát cơ sở y tế đáp ứng điều trị Covid-19 khi có tình huống cao.

Theo đề nghị của các ngành và một số địa phương, trước mắt vẫn duy trì hoạt động 4 chốt kiểm soát phòng-chống dịch tại các cửa ngõ vào tỉnh. Yêu cầu UBND các huyện: Chư Pưh, Chư Păh, Krông Pa và thị xã An Khê chỉ đạo, tổ chức hoạt động phù hợp, linh hoạt, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để giảm các thủ tục kiểm soát, tạo điều kiện lưu thông nhanh cho người và phương tiện qua chốt, không gây ách tắc, bức xúc cho người dân nhưng cũng không bỏ sót các trường hợp về từ các địa phương vùng dịch mức 3, mức 4.

Về công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, huy động nhân lực tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng. Trước mắt tập trung hoàn thành tiêm 80.000 liều vắc xin Astrazeneca, 50.000 liều vắc xin Vero Cell trước ngày 28-10-2021 theo kế hoạch; chuẩn bị sẵn sàng để tiêm chủng các đợt tiếp theo khi có vắc xin về. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai ngay xe tiêm lưu động để hỗ trợ tiêm cho các địa bàn trọng điểm.

KIỀU PHAN

Nguồn: Báo Gia Lai

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây