COVID-19 vẫn ở đâu đó ngay trong cộng đồng! Vậy mà…

Hải - phóng viên ảnh - gửi cho tôi bức ảnh này vào mùng 2 Tết. Đó là cảnh thắp hương và xin chữ ở Văn Miếu. Có...
COVID-19 vẫn ở đâu đó ngay trong cộng đồng! Vậy mà…

Văn Miếu, phải nói là “đông nghẹt” ngày Tết, như chưa hề có dịch bệnh vậy. Ảnh: Hải Nguyễn

Hải – phóng viên ảnh – gửi cho tôi bức ảnh này vào mùng 2 Tết. Đó là cảnh thắp hương và xin chữ ở Văn Miếu. Có thể nói: Đông nghẹt. Cứ như thể dịch bệnh chưa từng xảy ra. Và Hải nói, chống dịch mà nơi siết chỗ mở thế này có vẻ không ổn.

Chỉ đúng 1 ngày sau đó, thông tin ca nhiễm từ “Bệnh nhân người Nhật” khiến người dân Hà Nội xôn xao. Và hôm qua (15.2), thì thật sự choáng váng khi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định: “Kết quả xét nghiệm cho thấy, nồng độ virus trong mẫu thử của bệnh nhân này ở mức khá cao. Chúng tôi nghiêng về giả thiết người này mới lây nhiễm ngay tại khu vực Hà Nội trong 5-7 ngày”.

Bộ Y tế đã trao đổi với UBND TP.Hà Nội và đề nghị coi đây là một trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Và tối qua, Hà Nội quyết định đóng cửa quán ăn đường phố, cà phê, trà đá… từ 0h ngày 16-2 .

COVID-19 vẫn ở đâu đó ngay trong cộng đồng!

Vậy mà đấy, những bức ảnh ở Phủ Tây Hồ, ở Văn Miếu.

COVID-19 đâu đó ngay trong cộng đồng!

Vậy mà đấy, 34 thanh niên, cả nam lẫn nữ- vừa thản nhiên chơi trò “thông chốt” kiểm soát COVID-19 để từ tỉnh Hải Dương định vào Thành phố Hải Phòng.

COVID-19 vẫn đâu đó, vậy mà ngay tối qua, không ít người đã vội vàng rời Hải Dương trước lệnh giãn cách xã hội toàn tỉnh kể từ 0h ngày 16.2.

COVID-19 vẫn đâu đó. Vậy mà ngay trong khu cách ly thì lại không giãn cách. 13.000 người trong hai khu cách ly đang ở vào tình trạng “mật độ” lên tới 30 người/phòng. Nhà vệ sinh, một trong những khu vực nguy cơ lây nhiễm cao nhất – đang dùng cho 60 người. Và kết quả là hàng chục F1 đang cách ly trở thành bệnh nhân dương tính. Nói như ông Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, chủ trì Bệnh viện dã chiến số 2 của Hải Dương: “Đang có nhiều vấn đề trong khu cách ly, có lây nhiễm chéo trong khu cách ly và chưa cắt đứt được chuỗi lây”.

Hải Dương, đã cách ly xã hội. Hà Nội, bắt đầu đóng cửa các hàng quán, cà phê, trà đá…

Khi đã phải thực hiện giãn cách xã hội, phong toả một khu vực nào đó là Chính phủ, là ngành Y tế đã tính toán cân nhắc. Nhưng đó cũng là chỉ dấu cho thấy, tình hình phức tạp hơn chúng ta tưởng.

Nhưng việc “phải” giãn cách xã hội hay không, thật ra, được quyết định bởi chính người dân.

Bởi chẳng hạn giữa 34 nam thanh nữ tú “thông chốt COVID-19” và ùn ùn ngoài đường, trên phủ, trong chùa kia – dù khác nhau về bản chất hành vi nhưng có một điểm không khác: Điều kiện cho lây nhiễm.

Không một thứ camera hay chốt COVID-19 nào hữu hiệu hơn chính ý thức tự giác của chính người dân. Nhưng nếu muốn nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường, tự mỗi người dân phải là một chốt COVID-19 trước đã.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây