Đà Lạt được mùa hoa Tết

Trong khi nhiều tỉnh thành trong cả nước bị ảnh hưởng bởi thời tiết thất thường, sản lượng hoa vụ Tết giảm, thì nhà vườn Đà Lạt-Lâm...

Trong khi nhiều tỉnh thành trong cả nước bị ảnh hưởng bởi thời tiết thất thường, sản lượng hoa vụ Tết giảm, thì nhà vườn Đà Lạt-Lâm Đồng lại có một vụ hoa Tết được mùa.

Đà Lạt được mùa hoa Tết

Người trồng hoa Đà Lạt được mùa hoa tết.

Lan đứng đầu bảng

Hút hàng nhất là lan hồ điệp đẹp sang trọng, màu sắc tươi sáng, có thể chơi được 1 – 2 tháng. Trang trại YSA Orchd Farm Đà Lạt và các công ty TNHH như Dalat Hasfarm, Linh Ngọc, Trường Hoàng, Rừng hoa Đà lạt… đã nhập và lai tạo một số giống hồ điệp mới, màu sắc bắt mắt.

Mặc dù giá hoa tăng khoảng 20% so với năm trước nhưng hàng triệu cành lan hồ điệp của các trang trại, nhà vườn ở Lâm Đồng đã được các siêu thị, chợ đầu mối đặt hàng và thương lái từ nhiều tỉnh thành đến thu gom. Giá bán lẻ từ 180 – 300 ngàn đồng/cành tùy chủng loại, màu sắc. Hồ điệp mini có giá từ 150 – 230 ngàn đồng/cành.

Năm nhuận và thời tiết thất thường khiến nhiều vườn địa lan nở sớm nhưng Đà Lạt vẫn cung ứng khoảng 450 ngàn cành cho thị trường cả nước. Giống lan mới vàng hoàng hậu có giá cao nhất với 1 triệu đồng/cành. Các loại địa lan khác giá không tăng so với Tết năm ngoái. Hoàng hậu xanh trên 700 ngàn đồng/cành, vàng chanh 500 ngàn, vàng mít từ 400-500 ngàn, cam lửa có giá 300 ngàn. Tím hột, xanh thơm, xanh ngọc, vầng trăng, đỏ doly, hồng Đà Lạt… được bán khoảng 250 ngàn đồng/cành.

Ông Lê Thanh Hùng (thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường) xuất bán hơn 50 chậu địa lan, tương đương 700 cành hoàng hậu, xanh ngọc, xanh cốm, vàng mít… thu lãi hàng trăm triệu đồng. Đa số là khách hàng Lâm Đồng hoặc đến từ Hà Nội, TPHCM. Những chậu lớn gộp mười mấy cành có giá từ 7 đến 10 triệu đồng.

Giá ly cao ngất

“Chưa bao giờ giá hoa lys tại Đà Lạt được thương lái mua với giá cao như thế. Tết năm ngoái một bó 5 cành có giá trên dưới 150 ngàn đồng. Năm nay tăng vọt lên trên 230 ngàn đồng nên nhà vườn trúng lớn”, bà Nguyễn Thị Liên, làng hoa Thái Phiên, phấn khởi nói.

Ồng Trần Huy Đường, giám đốc Cty TNHH Langbiang Farm vừa hướng dẫn chúng tôi tham quan nhà kính trồng lys rộng mênh mông vừa nói Tết năm nay xuất bán được 65 ngàn cây lys. Đây là loại hoa khó canh đúng Tết nên hễ nở đúng dịp này là thắng thôi.

Đa số các vườn lys đều được thương lái “bao sân” và cọc trước với số tiền đặt cọc bằng hai phần ba giá hoa. Hiện một bó lys 5 cành có giá từ 200 – 230 ngàn đồng; trong đó vàng ù 5 tai giá cao nhất, gấp 3-4 lần so với ngày thường. Loại lys thân thấp cũng rất được ưa chuộng.

Cúc, lay ơn tới hồi thái lai

Bình dân như các loài cúc, lay ơn cũng giúp nông dân thu lãi từ 40-60 triệu đồng/1.000m2 sau ba tháng chăm sóc. Những ngày này, hàng trăm xe tải, container đến các làng hoa lay ơn ven quốc lộ 20, thuộc địa bàn các xã Hiệp Anh, Hiệp Thạnh (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) chờ “ăn hoa” để chuyển đến nhiều tỉnh thành từ Bắc đến Nam. Giá mỗi cành hoa lay ơn từ 3.200 – 5.800 đồng, cao gấp rưỡi so với vụ Tết năm ngoái.

Lãnh đạo UBND phường 12 (Đà Lạt) cho biết, sau khi vi rút hoành hành gây thiệt hại nặng trên cây hoa cúc trong năm vừa rồi, làng hoa chuyên trồng cúc Thái Phiên không đổ xô trồng cúc nữa. Nhiều hộ chuyển sang trồng lys, lay ơn, hồ điệp và Tết này cũng được mùa, được giá. Các loại cúc có giá trung bình là 3.000 đồng/cành, riêng Calimero màu trắng xanh được mua tới 4.000 đồng. Mức giá này giữ ổn định ngay từ đầu vụ thu hoạch đến hôm khiến nhà nông lãi lớn.

Bình luận
Loading...
Loading...