Đak Đoa đẩy mạnh tuyên truyền phòng-chống Covid-19

Thời gian qua, huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đã thực hiện nhiều giải pháp phù hợp để tuyên truyền có hiệu quả công tác phòng-chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ông Đinh Guin-Phó...

Thời gian qua, huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đã thực hiện nhiều giải pháp phù hợp để tuyên truyền có hiệu quả công tác phòng-chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Đinh Guin-Phó Chủ tịch UBND xã Kdang-cho biết: Toàn xã có 2.523 hộ với 11.518 khẩu, phần lớn là đồng bào Bahnar. Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 và tổ Covid cộng đồng tại các thôn, làng để tuyên truyền, vận động bà con thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch. Ngoài loa phát thanh, áp phích, băng rôn, in tờ rơi… xã còn thành lập đội tuyên truyền lưu động sử dụng tiếng Kinh, Bahnar. Đặc biệt, địa phương còn phát huy vài trò người có uy tín, già làng, chức sắc tôn giáo để công tác tuyên truyền phòng-chống dịch đến từng hộ gia đình, người dân.

Ông Grit-Trưởng thôn Mrah (xã Kdang) chia sẻ: “Từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, bà con rất đồng lòng ủng hộ các biện pháp phòng-chống dịch do chính quyền và ngành chức năng áp dụng. Bản thân tôi trực tiếp “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, vận động phòng-chống dịch”.

Cùng với đó, làng đã thành lập 4 tổ Covid cộng đồng để kịp thời nắm tình hình những gia đình có con em đi làm ăn ở vùng dịch các tỉnh phía Nam về địa phương yêu cầu thực hiện khai báo y tế; vận động, nhắc nhở họ phải làm cam kết và lập danh sách gửi lên xã để phân loại thực hiện biện pháp phòng dịch theo quy định. Anh Ơn cho hay: “Hàng ngày, mình được thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên các phương tiện truyền thông đại chúng, loa đài của xã và cán bộ tuyên truyền. Vì vậy, gia đình luôn chấp hành tốt các quy định 5K. Mình chỉ ra đường khi thực sự cần thiết và đeo khẩu trang, cũng như không tụ tập đông người tại các điểm công cộng”.

Đak Đoa đẩy mạnh tuyên truyền phòng-chống Covid-19
Lực lượng chức năng và đoàn viên, thanh niên xã Ia Pết (huyện Đak Đoa) tuyên truyền phòng-chống dịch Covid-19 tại các khu dân cư trên địa bàn. Ảnh: R’Ô PRIN

Tương tự, tại xã Trang, việc chấp hành các quy định phòng-chống dịch cũng được người dân thực hiện tốt. Ông Thưp-Phó Trưởng thôn Kồ-cho hay: Ban Nhân dân thôn đã thành lập tổ phản ứng nhanh thường xuyên đi tuần tra và vận động bà con trong làng thực hiện biện pháp phòng-chống dịch. “Chúng tôi giải thích cho bà con bằng tiếng Bahnar nên người dân nắm bắt nhanh và hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của dịch Covid-19. Ngoài ra, phần lớn người dân đều có điện thoại và dùng mạng xã hội nên việc cập nhật thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh được nhanh chóng. Vì vậy, người dân hầu hết nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh và tự giác thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo khuyến cáo của chính quyền và ngành Y tế”-ông Thưp cho hay.

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, các tổ Covid cộng đồng, người có uy tín, già làng, đoàn viên, thanh niên dân tộc thiểu số đã tích cực cùng với địa phương triển khai công tác phòng-chống dịch và coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong thời điểm hiện nay. Anh Siu Luy-Bí thư Đoàn xã Ia Pết-thông tin: “Cùng với lực lượng chức năng tại địa phương, chúng tôi huy động đoàn viên, thanh niên cài đặt phần mềm Bluezone, Sổ sức khỏe điện tử cũng như tham gia đội tuyên truyền phòng-chống dịch trực tại các chốt của xã. Bên cạnh đó, đối với những trường hợp từ vùng dịch trở về địa phương hoặc cách ly tại nhà, các đoàn viên, thanh niên theo dõi, hỗ trợ việc giám sát để chủ động khai báo y tế”.

R’Ô PRIN

Nguồn: Baogialai.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây