Đắk Lắk: ‘Bằng cách nào đó, các giáo viên vẫn được ký hợp đồng sai quy định!’

200 giáo viên không đủ tiêu chuẩn thi biên chế có nghĩa là khi ký hợp đồng từ đầu, họ không đủ tiêu chuẩn nhưng bằng cách nào đó vẫn...

200 giáo viên không đủ tiêu chuẩn thi biên chế có nghĩa là khi ký hợp đồng từ đầu, họ không đủ tiêu chuẩn nhưng bằng cách nào đó vẫn được ký. Cái yếu thế của người lao động là ở chỗ đó!

Đắk Lắk: ‘Bằng cách nào đó, các giáo viên vẫn được ký hợp đồng sai quy định!’

Hàng trăm giáo viên có nguy cơ thất nghiệp do nằm ngoài chỉ tiêu biên chế.

Đó là chia sẻ của ông Trần Tuấn Anh – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đắk Lắk với Báo Lao Động liên quan đến việc trên 500 giáo viên có khả năng bị chấm dứt hợp đồng lao động vì không có chỉ tiêu biên chế tại huyện Krông Pắk.

Ngay khi câu chuyện hơn 500 giáo viên sắp bị chấm dứt hợp đồng tại huyện Krông Pắk, tổ chức công đoàn (CĐ) đã có những động thái gì để bảo vệ quyền lợi của người lao động?

– Bản thân các giáo viên bị chấm dứt hợp đồng tại huyện Krông Pắk đều là đoàn viên CĐ giáo dục. Tuy vậy, đến nay, tổ chức CĐ chưa nhận phản ánh nào từ phía những giáo viên này. Chưa nói chuyện ai sai, ai đúng trong việc ký hợp đồng giáo viên, khi các giáo viên cảm thấy quyền và lợi ích của mình bị xâm hại, chỗ dựa đầu tiên luôn là CĐ cơ sở.

Trách nhiệm của các CĐ cơ sở cũng rất quan trọng. Cụ thể, tại các trường nơi có giáo viên nằm trong diện có khả năng bị chấm dứt hợp đồng thì CĐ cơ sở sẽ đại diện nói lên tiếng nói của mình với ban giám hiệu, hội đồng sư phạm, chi bộ…

Ngay từ khi câu chuyện hàng trăm giáo viên ký hợp đồng không nằm trong chỉ tiêu biên chế… , CĐ Đắk Lắk đã triển khai, nắm lại tình hình; từng công đoàn cơ sở báo cáo số lượng biên chế, nhu cầu tuyển dụng…

Việc hơn 500 giáo viên sắp bị chấm dứt hợp đồng chưa nói đúng hay sai nhưng nếu địa phương tham khảo ý kiến của tổ chức CĐ, chúng tôi sẽ tư vấn cách thực hiện khác tốt hơn để đảm bảo có lợi cho người lao động.

Đắk Lắk: ‘Bằng cách nào đó, các giáo viên vẫn được ký hợp đồng sai quy định!’ - Ảnh minh hoạ 2

Các giáo viên nên dựa vào tổ chức công đoàn để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Người lao động ở đây là hơn 500 giáo viên phải làm gì để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của họ?

– Huyện Krông Pắk ra thông báo chấm dứt hợp đồng với 200 giáo viên không đủ tiêu chuẩn thi biên chế có nghĩa là khi ký hợp đồng từ đầu, họ không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn được ký. Hậu quả là giờ họ được đủ tiêu chuẩn dự thi. Cái yếu thế của người lao động là ở chỗ đó.

Tôi hiểu được sự bức xúc của các giáo viên khi nhận thông báo chấm dứt hợp đồng nhưng, huyện Krông Pắk chỉ mới thông báo chấm dứt hợp đồng chứ chưa đề cập giải quyết chế độ cho các giáo viên. Theo quy định, trong quá trình giải quyết chế độ, người lao động xác định quyền lợi bị xâm hại thì tổ chức CĐ sẽ có ý kiến bảo vệ.

Quan điểm của LĐLĐ tỉnh Đắk Lắk là quyền của người lao động thì tổ chức CĐ phải đại diện bảo vệ nhưng bảo vệ theo đúng quy định của pháp luật. Dù người lao động bị xâm hại quyền lợi chính đáng thì với tư cách là một công dân, một nhà giáo, họ phải đặt pháp luật lên trên hết.

Bình luận
Loading...
Loading...