Đắk Lắk: Bao giờ “tàu ma” sống ký sinh trên sông Krông Ana mới bị tuýt còi?

Sau hàng loạt bài phản ánh về nạn cát tặc ngang nhiên lộng hành tại hai huyện Cư Kuin và Krông Bông khiến dư luận sục sôi, cho đến nay tình trạng cát tặc...

Sau hàng loạt bài phản ánh về nạn cát tặc ngang nhiên lộng hành tại hai huyện Cư Kuin và Krông Bông khiến dư luận sục sôi, cho đến nay tình trạng cát tặc vẫn không thuyên giảm. Trái lại, các bãi tập kết cát mọc lên dày đặc, cát chất cao như núi, có nhiều bến bãi lên đến hàng ngàn khối cát.

Sông Krông Ana nổi sóng vì “cát tặc”

Dưới sự chỉ đạo của Tòa soạn, PV Moitruong.net.vn tiếp tục ngược dòng sông Krông Ana và có thêm những ghi nhận chân thực về hoạt động khai thác cát trái phép tại đây.

Đắk Lắk: Bao giờ “tàu ma” sống ký sinh trên sông Krông Ana mới bị tuýt còi?

Các bến bãi tập kết cát cao như núi dọc bờ sông Krông Ana

Điểm xuất phát tại bến đò Buôn M’liêng (xã Đắk Liêng, huyện Lắk), anh Hoàng và anh Nhất, đều là người dân địa phương, cũng là những người hết sức bức xúc về cát tặc, chở chúng tôi ngược dòng sông Krông Ana. Bước xuống bến đò, đập vào mắt chúng tôi là một bãi cát lớn hàng ngàn khối được tập kết tại đây. Theo tìm hiểu, bãi cát này không có giấy phép hoạt động, nằm đối diện với trạm kiểm soát của lực lượng CSGT đường thủy mà bấy lâu nay vẫn vô tư hoạt động.

Ngược dòng sông Krông Ana khoảng 2km, tại thôn M’liêng 2, lúc này là 5 giờ 30 phút sáng, (thời gian cho phép khai thác của tỉnh Đắk Lắk từ 6h đến 18h), ngay sát bờ sông có một con tàu đang khẩn trương hút cát lên khoang. Con tàu này không tên, không số, không dấu hiệu của cơ quan đăng kiểm, không có quy định quản lý đường thủy đang ngang nhiên hút cát. Một vòi rồng, mũi khoan xuyên thẳng vào một đoạn dọc bờ sông khoảng 30m đang sạt lở nghiêm trọng và một vòi khác hút cát lên khoang. Theo quan sát của PV, điểm hút cát này cách trạm kiểm soát Giao thông đường thủy không xa là mấy, nhưng tàu ma “4 không” vẫn ngang nhiên hoạt động. Đi lên khoảng 1km nữa, chúng tôi tiếp tục thấy một con tàu có trọng tải lớn hơn đang hì hục hút cát tại khu vực Hố Sâu – Mả Bà Định (thuộc quản lí của huyện Cư Kuin). Phương thức khai thác vẫn là thọc vòi rồng mũi khoan vào sâu trong bờ làm cho sập bờ sông để lấy cát.

Đắk Lắk: Bao giờ “tàu ma” sống ký sinh trên sông Krông Ana mới bị tuýt còi? - Ảnh minh hoạ 3

Các đoạn sông bị sạt lở do tàu cát tặc xoáy mũi khoan vòi rồng vào hút cát

Đi thẳng qua cầu Giang Sơn khoảng 3km, tại đây các “tàu ma” vẫn tấp nập hút cát như… trẩy hội. Mới 7h sáng nhưng các tàu đã hút đầy khoang cát.

Mặc dù trước đó vài ngày, Tạp chí điện tử Moitruong.net.vn đã đăng tải bài viết: “Đắk Lắk: Cát tặc lộng hành, hàng chục hộ dân thôn Đông Sơn có nguy cơ phải bỏ xứ mà đi” phản ánh về tình trạng hút cát trái phép tại đây nhưng hiển nhiên không có cơ quan chức năng nào xuống hiện trường để xem xét, nghiêm cấm tàu ma hút cát. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng chính cơ quan chức năng địa phương đang đứng ra bảo kê cho những con tàu không tên không số này hút cát trái phép một cách ngang nhiên như vậy?

Ai tiếp tay “cát tặc” làm thất thu thuế nhà nước?

Theo quan sát của PV Moitruong.net.vn, xuôi, ngược dòng sông Krông Ana có hàng loạt tàu đang trên đường đi hút cát, hàng loạt tàu đầy khoang về bến bãi, hiển nhiên tất cả những con tàu này đều là những con “tàu ma”, họa chăng mới có một vài tàu có tên có số. Dọc bờ sông vô số chỗ sạt lở. Tấm bảng quy định của cơ quan chức năng “Nghiêm cấm khai thác cát trái phép” xuất hiện nhan nhản khắp nơi nhưng dường như không có tác dụng.

Đắk Lắk: Bao giờ “tàu ma” sống ký sinh trên sông Krông Ana mới bị tuýt còi? - Ảnh minh hoạ 5

Ngược lên hai đầu cầu Giang Sơn, bãi tập kết cát nhiều vô kể, tính sơ sơ cũng lên đến trên 20 bãi tập kết

Ngược lên hai đầu cầu Giang Sơn, bãi tập kết cát nhiều vô kể. Tính sơ sơ cũng lên đến trên 20 bãi tập kết. Số cát tồn đọng trên không biết bao nhiêu mà kể. Nếu tính theo giá thuế được áp dụng của tỉnh Đắk Lắk là: thuế Tài nguyên của tỉnh: 15%*245.000đ=36.750đ ; phí Bảo vệ môi trường là 4.400đ, tổng hai loại thuế là 41.150đ (chưa kể thuế GTGT và thuế thu nhập DN). Người dân tự hỏi số thuế của lượng cát khổng lồ ở các bãi tập kết đó, nhà nước có thu đủ hay không, nhất là khi còn rất nhiều các bãi tập kết chui?

Bên cạnh đó, PV cũng ghi nhận nhiều tàu có số neo đậu gần chân cầu “án binh bất động”, còn lại hầu hết tàu đi hút cát đều không mang tên mang số. Dừng lại một số bãi cát hai bên bờ sông, lúc này vào tầm khoảng 9 giờ 40 phút, rất nhiều tàu đã về bãi tập kết và đang hút cát lên bãi. Phải chăng số cát này lên đến bến bãi là hợp pháp? Vậy hóa đơn chứng từ cho số cát này lấy từ đâu? Phải chăng một số Công ty doanh nghiệp lợi dụng việc này để tiếp tay cho cát tặc lộng hành? Vậy với trên 20 mươi bãi tập kết với hàng ngàn khối cát như vậy nhà nước đã thu thuế được bao nhiêu nếu tính một cách sòng phẳng? Ai là kẻ tiếp tay cho kẻ xấu làm thất thu thuế nhà nước?

Để tiếp tục làm rõ số bãi tập kết cát hợp pháp cũng như bất hợp pháp và số cát trên bãi đóng thuế cho nhà nước đủ hay chưa? Moitruong.net.vn sẽ làm việc với cơ quan chức năng có liên quan và sẽ thông tin tới bạn đọc qua những kì báo tiếp theo.

Bình luận
Loading...
Loading...