Đắk Lắk: Bát nháo xây dựng trái phép, lấn ruộng nơi có dự án đi qua

Vừa có dự án mở rộng đường, buôn nghèo ở Đắk Lắk bỗng trở nên sốt đất chưa từng có. Người dân, giới bất...

Vừa có dự án mở rộng đường, buôn nghèo ở Đắk Lắk bỗng trở nên sốt đất chưa từng có. Người dân, giới bất động sản khắp nơi đổ về mua đất gần ruộng rồi lấn chiếm, xây dựng hồ bơi, cải tạo suối… tạo nên cảnh tượng bát nháo về trật tự xây dựng, thiếu kiểm soát.

Đắk Lắk: Bát nháo xây dựng trái phép, lấn ruộng nơi có dự án đi qua

Toàn cảnh nhà của một người dân ở buôn Kŏ Mliâo xây dựng sát ruộng

Dự án Đại lộ Đông-Tây TP. Buôn Ma Thuột (dài 6,9km, tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng) sau 5 năm xây dựng vẫn chưa hoàn thành. Một phần dự án đi qua buôn Kŏ Mliâo, xã Hòa Thắng, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

Dù dự án còn đang dang dở, nhưng đất ở buôn này đang trở nên đắt đỏ hơn bao giờ hết. Giới bất động sản cho hay, các đại gia ở thành phố không ngần ngại “chi đậm” để được sở hữu những lô đất sát ruộng. Sau khi mua đất, những người này tiến hành cải tạo vườn để làm hồ bơi, xây bờ tường kiên cố, san lấp dòng suối…

Đắk Lắk: Bát nháo xây dựng trái phép, lấn ruộng nơi có dự án đi qua - Ảnh minh hoạ 3

Một công trình ở buôn Kŏ Mliâo đang xây dựng sát ruộng

Phó chủ tịch UBND xã Hòa Thắng Ngô Quang Tiến cho biết, đầu tháng 4/2021, xã đã xử phạt ông Bùi Văn Mạc (hiện đã sang nhượng phần đất cho em gái tên là Bùi Thị Minh Chu) với số tiền 4 triệu đồng, về hành vi xây dựng tường rào trái phép trên đất lúa.

Sau khi đi kiểm tra lại, cơ quan chức năng phát hiện, ông Mạc chẳng những không chấp hành quyết định xử phạt, mà còn cố tình tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm của mình. Do đó, UBND xã Hòa Thắng yêu cầu ông Mạc dừng thi công toàn bộ các công trình trên đất lúa; nghiêm túc chấp hành quyết định xử phạt và tự tháo dỡ công trình vi phạm.

Đắk Lắk: Bát nháo xây dựng trái phép, lấn ruộng nơi có dự án đi qua - Ảnh minh hoạ 5

Đắk Lắk: Bát nháo xây dựng trái phép, lấn ruộng nơi có dự án đi qua - Ảnh minh hoạ 7

Ông Mạc cải tạo làm thay đổi hiện trạng lòng hồ khi chưa xin phép chính quyền địa phương

Ngoài ra, chủ công trình này còn tự ý cải tạo lòng hồ (xây dựng các trụ bê tông trên lòng hồ) ngay bên trong khuôn viên của gia đình này. “Chúng tôi đã có buổi làm việc với chủ công trình này, qua đó đã lập biên bản yêu cầu họ sau 10 ngày, công trình trên phải tự tháo dỡ các hạng mục vi phạm trên lòng hồ”, ông Tiến nói.

Đắk Lắk: Bát nháo xây dựng trái phép, lấn ruộng nơi có dự án đi qua - Ảnh minh hoạ 9

Đắk Lắk: Bát nháo xây dựng trái phép, lấn ruộng nơi có dự án đi qua - Ảnh minh hoạ 11

Một hộ dân xây dựng hồ bơi, cải tạo suối ở buôn Kŏ Mliâo

Cách vị trí này không xa, người dân đã giăng dây, đóng cọc trên phần đất ruộng. Có người xây dựng nhà 2 tầng (dạng nhà sàn), rồi xây hồ bơi, cải tạo lòng suối chạy dài hàng trăm mét. Điều đáng nói là, việc làm này xảy ra suốt thời gian dài, dường như chính quyền địa phương không hề hay biết. “Chúng tôi sẽ đi kiểm tra lại và sẽ có báo cáo sau”, một cán bộ địa chính UBND xã Hòa Thắng nói.

Đắk Lắk: Bát nháo xây dựng trái phép, lấn ruộng nơi có dự án đi qua - Ảnh minh hoạ 13

Đóng cọc, giăng dây thép gai rào đất ra tận bờ ruộng

Đắk Lắk: Bát nháo xây dựng trái phép, lấn ruộng nơi có dự án đi qua - Ảnh minh hoạ 15

Tự ý mở đường để bán đất ở buôn Kŏ Mliâo

Cũng tại buôn Kŏ Mliâo, vừa qua UBND TP.Buôn Ma Thuột cũng đã đề nghị cơ quan công an vào cuộc vụ ông Phan Ngọc Diễn (45 tuổi, Giám đốc một ngân hàng chi nhánh tại Đắk Lắk) có hành vi hủy hoại đất, nhưng không khắc phục hậu quả. Cụ thể, UBND tỉnh Đắk Lắk đã 2 lần ban hành quyết định xử phạt ông Diễn (lần thứ nhất với số tiền 105 triệu; lần thứ 2 với số tiền 60 triệu đồng); qua đó, yêu cầu ông này trả lại hiện trạng ban đầu trước khi vi phạm.

Đắk Lắk: Bát nháo xây dựng trái phép, lấn ruộng nơi có dự án đi qua - Ảnh minh hoạ 17

Phần đất san gạt trái phép của ông Phan Ngọc Diễn

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

NHÓM PV TÂY NGUYÊN

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây