Đắk Lắk: Biên phòng chủ động ứng phó với thiên tai

Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn từ đầu năm 2020 đến nay, đã xảy ra 41 trận dông,...

Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn từ đầu năm 2020 đến nay, đã xảy ra 41 trận dông, lốc, sét; 5 trận động đất và 1 đợt mưa lớn gây lũ tại một số địa phương Tây Nguyên. Thiên tai đã làm 11 người chết, 5 người bị thương, 26 nhà sập, 1.153 nhà hư hại, tốc mái; 36.873 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại.

Tính riêng trên địa bàn khu vực biên giới tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra 9 vụ thiên tai, hỏa hạn, đuối nước khiến 3 người chết; 1 trường học và 33 nhà dân bị hư hại, tốc mái, hơn 450ha hoa màu bị thiệt hại, ước tính thiệt hại khoảng gần 2 tỷ đồng. Cũng theo dự báo thời gian từ nay đến cuối năm 2020, tình hình bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông sẽ diễn ra phức tạp; không loại trừ bão mạnh, siêu bão có thể xảy ra; hoàn lưu bão, áp thấp nhiệt đới sẽ gây ra mưa lớn kéo dài trên diện rộng, rất dễ gây ra lũ quét, ngập úng, sạt lở đất, chia cắt ở vùng trũng thấp. Trong đó, khu vực biên giới tỉnh Đắk Lắk là một trong những địa phương dễ bị ảnh bởi thiên tai như xã Ea Bung, xã Ia Rvê, xã Ia Lốp của huyện Ea Súp và xã Krông Na của huyện Buôn Đôn.

Đắk Lắk: Biên phòng chủ động ứng phó với thiên tai

Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk tham gia tập huấn phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Trước tình hình đó, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các Đồn Biên phòng và Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động triển khai các biện pháp cấp bách chủ động ứng phó với thiên tai. Theo đó, các đơn vị quán triệt và triển khai nghiêm túc các nội dung có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vụ theo tinh thần Chỉ thị số 35/CT-TTg, ngày 1-9-2020 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách để chủ động ứng phó với thiên tai; chủ động làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của địa phương thực hiện nội dung có liên quan như triển khai thực hiện Luật Phòng, chống thiên tai, Luật Đê điều sửa đổi; bổ sung phương án, kế hoạch của chỉ huy đơn vị sát tình hình thực tế đơn vị, địa bàn.

Thượng tá Nguyễn Công Tuấn, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh Đắk Lắk cho biết: Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tập trung làm tốt công tác chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, thông tin liên lạc, cơ sở vật chất để sẵn sàng tham gia ứng phó kịp thời, hiệu quả theo đúng phương châm “4 tại chỗ”, lấy biện pháp phòng ngừa là chính. Khi có vụ việc xảy ra, nhanh chóng xác minh, khẩn trương huy động lực lượng phương tiện tham gia ứng phó, tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả thiên tai xảy ra trên địa bàn khu vực biên giới.

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Công Tuấn, hiện nay các đơn vị BĐBP, gồm 7 Đồn Biên phòng và 1 Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động đóng chân trên địa bàn 4 xã biên giới của tỉnh Đắk Lắk đã chủ động phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn tham mưu, đề xuất xây dựng kịch bản ứng phó với các sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện hoạt động trên địa bàn biên giới khi có sự cố, thiên tai xảy ra; đồng thời, thường xuyên tổ chức rà soát, kiểm tra, nắm chắc các khu vực trên địa bàn có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; các khu vực nguy hiểm dễ bị ngập lụt chia cắt để cắm các biển báo nguy hiểm.

Ngoài ra, các đơn vị thường xuyên kiểm tra, rà soát, tổ chức luyện tập cho bộ đội các nội dung về phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; tập trung huấn luyện cho bộ đội sử dụng thành thạo các loại trang bị, phương tiện được trang bị, như thuần thục lên, xuống xe, điều khiển ca nô, quăng phao cứu nạn, sơ cứu ban đầu bảo đảm đảm cho đơn vị sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Thiếu tá Đỗ Thế Cường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Đắk Ruê khẳng định: Hiện tại, đơn vị đang triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ kép như vừa thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, vừa thực hiện nhiệm vụ phòng, chống Covid-19, ngăn chặn dịch bệnh lây lan qua biên giới. Bên cạnh đó, là đơn vị đóng quân trên địa bàn xã Ea Bung, huyện Ea Súp là một trong những địa phương thường xuyên xảy ra thiên tai, nên đồn chủ động bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng cơ động khi có tình huống xảy ra; phối hợp với các ban ngành địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân khu vực biên giới tích cực tham gia phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn duy trì nghiêm túc chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực sẵn sàng chiến đấu 24/24.

Bài, ảnh: NGỌC LÂN – BÌNH ĐỊNH

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây