Đắk Lắk: Chuyển ca mắc Covid-19 về Bệnh viện Lao và Bệnh phổi

Việc chuyển bệnh nhân mắc Covid-19 và các trường hợp nghi ngờ nhằm đảm bảo an toàn cho cộng đồng, giảm thiểu tối...

Việc chuyển bệnh nhân mắc Covid-19 và các trường hợp nghi ngờ nhằm đảm bảo an toàn cho cộng đồng, giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, đầu giờ chiều 30/7, ngành Y tế tỉnh sẽ thực hiện việc chuyển bệnh nhân H.T.Y.N. (21 tuổi, trú thôn 2, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin), là người dương tính với SARS-CoV-2 và 22 trường hợp thuộc diện nghi ngờ từ Khoa Truyền nhiễm – Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên sang Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi (tỉnh Đắk Lắk) để tiếp tục điều trị và thực hiện cách ly.

Đắk Lắk: Chuyển ca mắc Covid-19 về Bệnh viện Lao và Bệnh phổi

Bệnh viên Lao và Bệnh phổi Đắk Lắk sẽ tiếp nhận bệnh nhân H. T. Y. N và 22 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV2 về điều trị và cách ly.

Theo ông Nay Phi La – Giám đốc sở Y tế Đắk Lắk, việc chuyển bệnh nhân H. T. Y. N. và các trường hợp thuộc diện nghi ngờ nhằm đảm bảo an toàn cho cộng đồng, giảm thiểu tối đa nguy cơ lây lan, tránh tâm lý hoang mang, hoảng sợ của người nhà và bệnh nhân khi đến bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên khám và điều trị.

Ông Nay Phi La cho biết, đến thời điểm hiện tại, ngành y tế Đắk Lắk đã tiến hành cách ly và đang theo dõi hơn 400 người (bao gồm cả ca dương tính, những người đi chung chuyến xe khách với bệnh nhân H. T. Y. N và các trường hợp di chuyển từ thành phố Đà Nẵng về tỉnh Đắk Lắk…). Trong số này có 20 nhân viên đang công tác trong ngành y tế.

Để đảm bảo sức khỏe cộng đồng và khu dân cư ở gần nhà bệnh nhân H. T. Y. N., ngành Y tế Đắk Lắk cũng đã tổ chức khoanh vùng, triển khai phun thuốc khử trùng, thực hiện cách ly tại nhà 4 người thân của bệnh nhân này. Quá trình cách ly, lãnh đạo ngành y tế Đắk Lắk đã giao cho Trung tâm Y tế huyện Cư Kuin thường xuyên giám sát, đo thân nhiệt 2 lần/ngày đối với các trường hợp thực hiện cách ly.

Đắk Lắk: Chuyển ca mắc Covid-19 về Bệnh viện Lao và Bệnh phổi - Ảnh minh hoạ 2

Lãnh đạo sở Y tế Đắk Lắk kiểm tra cơ sở vật chất trước khi thực hiện việc chuyển bệnh nhân nhiễm SARS – CoV-2 đầu tiên ở Đắk Lắk.

Liên quan tới sức khỏe bệnh nhân H. T. Y. N, sáng 30/7, Bác sĩ Nguyễn Đại Phong – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên thông tin, hiện sức khỏe của bệnh nhân N. đã ổn định, chỉ còn sốt và đau họng nhẹ, tinh thần của bệnh nhân khá lạc quan.

Trước diễn biến phức tạp của dịch SARS-CoV-2, ngành Y tế Đắk Lắk khuyến cáo người dân khi ra đường cần phải đeo khẩu trang, thực hiện việc rửa tay thường xuyên bằng nước sát khuẩn, tránh tiếp xúc tụ tập đông người, nếu cần tiếp xúc phải giữ khoảng cách an toàn, hạn chế tối đa việc ra đường…

Đắk Lắk: Chuyển ca mắc Covid-19 về Bệnh viện Lao và Bệnh phổi - Ảnh minh hoạ 3

Trước đó bệnh nhân H. T. Y. N. được điều trị tại Khoa truyền nhiễm – Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Trước đó, VOV đã thông tin, vào sáng 29/7, tại địa phương này đã xuất hiện ca nhiễm dịch SARS-CoV-2 đầu tiên. Bệnh nhân là nữ giới, tên H.T.Y.N., trú thôn 2, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk. Bênh nhân H. T. Y. N. đang là sinh viên trường đại học Đông Á (TP Đà Nẵng).

Theo lời khai y tế, H.T.Y.N đi thực tập tại bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng từ ngày 22/6 đến ngày 17/7. Ngày 20/7, bệnh nhân có dấu hiệu sốt, sau đó có uống thuốc hạ sốt và đã khỏi. Khoảng 19h, ngày 26/7, bệnh nhân đi từ Đà Nẵng về Đắk Lắk bằng xe khách của nhà xe Quốc Trung.

Về đến bến xe phía Bắc Buôn Ma Thuột, bệnh nhân bắt xe Grab vào bệnh viện Thiện Hạnh để khai báo y tế. Bệnh viện Thiện Hạnh đã chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên. Ngày 28/7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk đã lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên. Kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tuấn Long/VOV-Tây Nguyên

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây