Đắk Lắk: Có gì gian dối ẩn sau việc dự án bệnh viện ngàn tỉ ở Tây Nguyên chậm bàn giao?

Dự án Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên do Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư, được khởi công từ năm 2010, nhưng đến nay vẫn chưa thể bàn...

Dự án Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên do Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư, được khởi công từ năm 2010, nhưng đến nay vẫn chưa thể bàn giao bởi sự thiếu đồng bộ và cách làm ăn gian dối từ phía các nhà thầu.

Đắk Lắk: Có gì gian dối ẩn sau việc dự án bệnh viện ngàn tỉ ở Tây Nguyên chậm bàn giao?

Dự án Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên chậm tiến độ nhiều năm. Ảnh: PV

Nhà thầu thi công gian dối

Dự án BVĐK Tây Nguyên có tổng cộng 21 gói thầu, tính đến đầu tháng 8.2018, UBND tỉnh Đắk Lắk mới nghiệm thu, bàn giao 15 gói thầu, 6 gói thầu còn lại sẽ được các đơn vị chức năng kiểm tra, trước khi nghiệm thu, bàn giao. Như vậy là hơn 5 năm (năm 2013) theo kế hoạch mà tỉnh Đắk Lắk yêu cầu chủ đầu tư phải đưa công trình vào hoạt động, người dân trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên vẫn phải chờ đợi.

Nguyên nhân chậm tiến độ từng được đại diện chủ đầu tư nêu là do kinh phí để hoàn thiện theo phương án ban đầu bị thiếu. Tuy vậy, không thể không nói đến cách làm ăn gian dối, thi công cẩu thả của nhà thầu khiến công trình bị chậm tiến độ so với thời gian dự kiến ban đầu. Cụ thể, vào tháng 4.2018, qua kiểm tra chất lượng công trình, Thanh tra Sở Xây dựng Đắk Lắk chỉ rõ, Cty CP tư vấn thiết kế xây dựng (CIDECO) – nhà thầu giám sát thi công xây dựng công trình- bố trí nhân lực không đúng với hồ sơ dự thầu, đối với gói thầu số 4: Nhà hành chính, khám đa khoa và điều trị ngoại trú thuộc Dự án BVĐk Tây Nguyên.

Cũng tại gói thầu số 4 này, CIDECO để cán bộ giám sát thi công của nhà thầu giám sát ký các tài liệu trong hồ sơ nghiệm thu mà không có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình, hoặc chứng chỉ không phù hợp với nội dung nghiệm thu; nghiệm thu không đúng chất lượng, khối lượng thi công thực tế, đối với gói thầu số 4; CIDECO giám sát thi công xây dựng công trình bố trí nhân lực không đúng với hồ sơ dự thầu.

Còn tại gói thầu số 10: Khoa truyền nhiễm thuộc dự án, do Cty TNHH tư vấn xây dựng 4 làm chủ thầu, cũng xảy ra hàng loạt bê bối. Thanh tra Sở Xây dựng vào tháng 5.2018 từng chỉ rõ, Cty này trong quá trình thi công, để cán bộ giám sát thi công của nhà thầu giám sát ký các tài liệu trong hồ sơ nghiệm thu mà không có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình (khí y tế), hoặc chứng chỉ không phù hợp với nội dung nghiệm thu, đối với gói thầu số 10.

Chưa rõ ngày bàn giao?

Liên quan đến dự án này, Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng Công trình Xây dựng thuộc Bộ Xây Dựng cũng có nhiều thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu các hạng mục và chỉ ra không ít tồn tại chưa được khắc phục triệt để. Cụ thể, tại kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu lần 2 công trình Nhà kỹ thuật nghiệp vụ, Nhà điều trị nội trú số 1, 2 ngày 22.8.2017 cho thấy, công tác quản lý chất lượng thi công xây dựng có một số nội dung chưa đáp ứng yêu cầu thiết kế, chưa phù hợp tiêu chuẩn.

Còn tại thông báo vào ngày 30.1.2018 về kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu lần 2 công trình Nhà điều trị nội trú số 3, đại diện Bộ Xây dựng cũng chỉ thẳng việc phê duyệt đề cương, kế hoạch, biện pháp kiểm soát chất lượng chưa đúng thẩm quyền. Hồ sơ quản lý chất lượng thi công xây dựng được lập và tập hợp chưa đầy đủ.

Về những sai phạm trong quá trình thực hiện dự án cũng như chất lượng công trình yếu kém, dù đã được ngành chức năng nêu từ lâu, nhưng theo ông Lâm Tứ Toàn – Giám đốc Sở Xây dựng Đắk Lắk – dù Sở Xây Dựng nhiều lần đôn đốc, ra quyết định xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị tư vấn… nhưng các bên đến nay vẫn chậm khắc phục. “Theo chỉ đạo của tỉnh là cuối năm 2018, dự án phải đi vào hoạt động, nhưng thật sự, tôi không biết có thể đưa công trình vào hoạt động được không, vì còn nhiều ngổn ngang. Nếu ngay từ đầu, chủ đầu tư có bảng tổng tiến độ thì chúng tôi có thể theo dõi, đôn đốc, nhưng ở đây, chúng tôi đều bị động” – ông Toàn nói.

Bình luận
Loading...
Tân Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk là ai?

Tân Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk là ai?

Bộ Chính trị vừa ban hành quyết định phân công ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm Bí thư...

Loading...

Giá cà phê ngày 20/07/2019

Thị trườngGiáThay đổi
Cà phê London (09/19)1419-8(-0.56%)
Cà phê New York (09/19)107.30-1.3(-1.2%)
FOB (HCM)1,374Trừ lùi:-45
Đắk Lăk34,100-200
Lâm Đồng33,100-200
Gia Lai33,800-200
Đắk Nông33,800-200
Hồ tiêu45,0000
Tỷ giá USD/VND23,190+20