Đắk Lắk: Có hay không dàn ‘xe vua’ tung hoành trên tỉnh lộ 2?

Từng đoàn "xe vua" chở vật liệu xây dựng hàng ngày nối đuôi nhau tung hoành trên tuyến tỉnh lộ 2, gây bức xúc cho...

Từng đoàn ‘xe vua’ chở vật liệu xây dựng hàng ngày nối đuôi nhau tung hoành trên tuyến tỉnh lộ 2, gây bức xúc cho người dân địa phương thời gian qua nhưng không thấy cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra, xử lý !?

Đắk Lắk: Có hay không dàn ‘xe vua’ tung hoành trên tỉnh lộ 2?

Theo đó, tuyến tỉnh lộ 2 là con đường huyết mạch nối huyện Krông Ana (tỉnh Đắk Lắk) với quốc lộ 14. Được biết, huyện Krông Ana là nơi tập trung nhiều mỏ vật liệu phục vụ xây dựng như Cát, đá, mỏ đất, sét…Cũng chính vì thế trên địa bàn huyện xuất hiện rất nhiều phương tiện vận tải lưu thông trên tuyến đường tỉnh lộ 2, gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường, gây mất an toàn cho người dân khi tham gia giao thông.

Đúng như phản ánh của người dân, chỉ trong khoảng 2 giờ đồng hồ có mặt trên tuyến đường này chúng tôi đi ghi hình được hàng chục lượt xe có trọng tải lớn, nhỏ nối đuôi nhau xả khói đen kịt, lao vun vút trên đường.

Đắk Lắk: Có hay không dàn ‘xe vua’ tung hoành trên tỉnh lộ 2? - Ảnh minh hoạ 3

Xe chở vật liệu xây dựng pv ghi lại được tại tỉnh lộ 2

Tiếp tục bám đuôi những chiếc xe này chúng tôi không khó để tiếp cận đường vào mỏ cát nơi xuất phát điểm của đoàn “xe vua” như phản ánh của người dân. Sau khi rẽ vào cổng chào thôn Quỳnh Ngọc, xã Ea Na (huyện Krông Ana) phóng viên bắt gặp nhiều chiếc xe tải 3,4 chân thùng xe chở cát có ngọn nằm kễm kệ bên đường. Tiếp tục theo con đường này vào thôn chúng tôi bắt gặp thêm nhiều chiếc xe tải lớn, nhỏ “lưng cõng” no nê cát bon bon chạy ra hướng tỉnh lộ 2.

Tiếp xúc với chúng tôi người dân nơi cho biết, mỏ cát này hoạt động đã nhiều năm nay, mỗi ngày có cả trăm lượt xe ra vào lấy cát, dù bức xúc nhưng họ cũng đành bất lực. “Phải nói mỗi ngày có cả binh đoàn xe chở cát mới đúng, xe lớn, xe nhỏ thay nhau ra vào rầm rầm làm đảo lộn cuộc sống của chúng tôi. Mùa nắng thì bụi mù mịt, mùa mưa thì ổ gà đọng nước, con đường trở nên nhớt nhát, lầy lội…” một người dân cho biết.

Cũng theo người dân, mỗi lần có họp thôn hay xã, họ đều có ý kiến phản ánh về tình trạng nêu trên, nhưng nhiều năm trôi tình trạng vẫn không có gì thay đổi, họ vẫn phải chịu sống chung với lũ. “Đơn vị mỏ cát vẫn có xe bồn tưới nước vào mùa khô, thế nhưng mật độ tưới không nhiều, bên cạnh đó do dàn xe quá đông, toàn xe tải lớn chỉ cần đi qua một lần là khô đường ngay, đường lại tiếp tục bụi. Nhà tôi nằm gần đường mỗi khi có xe đi qua là có dấu hiệu rung lắc, tiếng xe ầm ầm mất ăn mất ngủ, khổ sở lắm” một người dân (xin dấu tên) bức xúc.

Đắk Lắk: Có hay không dàn ‘xe vua’ tung hoành trên tỉnh lộ 2? - Ảnh minh hoạ 5

Xe chở vật liệu trên cung đường tỉnh lộ 2

Cũng theo người dân, không hiểu lý do gì mà đoàn xe đi ra từ mỏ cát này vô tư chở cát vun thành thùng, che chắn tạm bợ, phóng nhanh, vượt ẩu gây nguy hiểm cho người dân khi tham gia giao thông, nhưng không thấy lực lượng chức năng có thẩm quyền nào kiểm tra, xử lý !?

Theo tìm hiểu tuyến tỉnh lộ 2, có một chốt kiểm soát của đội CSGT Công an Huyện Krông Ana, đội CSGT TP Buôn Ma Thuột và lực lượng Thanh tra giao thông tỉnh Đắk Lắk phụ trách kiểm tra xử lý những phương tiện vi phạm. Tuy nhiên, điều đáng nói dàn “xe vua” đi ra từ mỏ cát Trung Thiện lại không bị kiểm tra xử lý, gây khó hiểu cho người dân.

Thậm chí sau nhiều ngày theo chân dàn xe này, chúng tôi đã ghi hình rất nhiều lượt xe tải chở cát, có dấu hiệu quá tải nối đuôi nhau thông chốt tuần tra kiểm soát của lực lượng CSGT huyện Krông Ana nhưng không hề bị lực lượng này kiểm tra, xử lý.

Đắk Lắk: Có hay không dàn ‘xe vua’ tung hoành trên tỉnh lộ 2? - Ảnh minh hoạ 7

Nơi vào mỏ cát

Theo tìm hiểu của phóng viên, mỏ cát đóng chân tại thôn Quỳnh Ngọc, là của Doanh nghiệp tư nhân Trung Thiện (có địa chỉ tại thôn Quỳnh Ngọc, xã Ea Na, huyện Krông Ana).

Làm việc với phóng viên, ông Trần Thủ – Chánh thanh tra Sở giao thông vận tải tỉnh Đắk Lắk cho biết, do đơn vị lực lượng mỏng nhưng lại quản lý nhiều tuyến đường nên việc kiểm tra xử lý gặp rất nhiều khó khăn. “Chúng tôi không thể chốt như lực lượng CSGT được mà chỉ đi tuần tra nếu gặp xe có dấu hiệu quả tải mới kiểm tra để xử lý. Sắp tới chúng tôi sẽ tăng cường tuần tra kiểm soát trên tỉnh lộ 2, nếu thấy vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định” ông Thủ nói.

LÊ NHUẬN

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây