Đắk Lắk: Công dân thắng kiện chính quyền, phường thua kiện nhưng chậm trễ thi hành

Tòa đã yêu cầu UBND Phường Thành Nhất giải quyết thủ tục hành chính cho công dân. Nhưng phường vẫn né tránh giải...

Tòa đã yêu cầu UBND Phường Thành Nhất giải quyết thủ tục hành chính cho công dân. Nhưng phường vẫn né tránh giải quyết, người dân cũng bất lực ‘kêu trời’.

Trước đó, ông Nguyễn Trường Lưu (Tổ dân phố 5, Phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã khởi kiện UBND phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột về việc giải quyết quyền lợi về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Trong đơn ông Lưu cho biết: Trước năm 1993 gia đình tôi được HTX (Hợp tác xã) rau Tân Thành Nhất cấp cho gia đình ông Nguyễn Ái Kính (bố đẻ) một lô đất để làm nơi trú chân và sinh sống. Lúc này ông Kính là xã viên như rất nhiều xã viên HTX nơi đây và mỗi xã viên cũng đều được cấp đất để ở và sinh sống như gia đình ông Kính.

Lô đất trên được gia đình ông Kính cho con trai là ông Lưu sử dụng từ trước năm 1993 đến nay không tranh chấp với ai. Gia đình ông vẫn làm nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước hàng năm.

Theo lời kể của ông Nguyễn Trường Lưu: “Năm 2019, tôi đem hồ sơ lên UBND Phường để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (Sổ đỏ). Nhưng UBND Phường mà trực tiếp là bà Lê Thị Loan – Chủ tịch UBND Phường Thành Nhất đã xác nhận là đất có tranh chấp nên hộ ông Kính không được làm hồ sơ để được cấp sổ đỏ. Thấy những dòng xác nhận của UBND phường Thành Nhất là vô lý nên tôi đã khởi kiện ra Tòa về hành vi của Chủ tịch UBND phường“.

Đắk Lắk: Công dân thắng kiện chính quyền, phường thua kiện nhưng chậm trễ thi hành

Quyết định buộc Thi hành án của Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk với UBND phường Thành Nhất.

Ngày 19/07/2019, của Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa để xét xử tranh chấp giữa ông Nguyễn Trường Lưu và lãnh đạo UBND phường Thành Nhất (TP Buôn Ma Thuột). Tại đây, tòa án đã ra quyết định Thi hành bản án buộc UBND phường Thành Nhất phải xác nhận hồ sơ đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho ông Nguyễn Trường Lưu đối với thửa đất số 1204, tờ bản đồ số 8, diện tích 980,8m2 tọa lạc tại Tổ dân phố 5, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột theo đúng hiện trạng và đúng pháp luật.

Không chấp nhận với bản án của Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk, UBND phường Thành Nhất tiếp tục kháng cáo lên Tòa án nhân dân Cấp cao.

Ngày 13/11/2019, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng đã đình chỉ vụ án vì bên kháng cáo là UBND phường Thành Nhất không có mặt. Đồng thời, giữ nguyên kết quả bản án số 19/2019 ngày 19/7/2019 của Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk. Sau khi nhận được Quyết định của Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng ông Lưu đã liên hệ nhiều lần lên làm việc với với UBND phường Thành Nhất để yêu cầu thực hiện đúng tránh nhiệm và đảm bảo quyền lợi cho gia đình.

Đắk Lắk: Công dân thắng kiện chính quyền, phường thua kiện nhưng chậm trễ thi hành - Ảnh minh hoạ 3

Biên bản làm việc của Cục Thi hành án tỉnh Đắk Lắk với UBND phường Thành Nhất mà người đại diện là bà Lê Thị Loan – Chủ tịch UBND phường.

Ngày 11/6/2020 Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Lắk có buổi làm việc với UBND phường Thành Nhất, tại buổi làm việc Cục Thi hành án tỉnh Đắk Lắk yêu cầu UBND phường Thành Nhất thực hiện đúng theo phán quyết của Tòa án tỉnh Đắk Lắk và Tòa án Cấp cao tại Đà Nẵng. Tại buổi làm việc này bà Lê Thị Loan – Chủ tịch UBND phường đã xác định bản án số 19/2020/HC-ST ngày 19/7/2019 của Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã có hiệu lực và UBND phường đang thi hành theo phán quyết.

Nhưng 5 tháng trôi qua, ông Lưu cho rằng: “UBND phường Thành Nhất vẫn cố “né tránh” không làm thủ tục cho cấp sổ đỏ cho gia đình tôi. Quá bức xúc, tôi đã làm Đơn để tố cáo UBND Phường Thành Nhất và bà Lê Thị Loan – Chủ tịch UBND phường Thành Nhất về hành vi cố tình không thi hành án, coi thường pháp luật coi thường bản án“.

Để khách quan bản chất sự việc, phóng viên đã có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Loan – Chủ tịch UBND phường Thành Nhất, vị Chủ tịch này cho biết: “UBND phường Thành Nhất mà tôi là đại diện cao nhất không chống đối lại quyết định của Tòa án và cơ quan Thi hành án“.

Tại buổi làm việc, bà Lê Thị Loan cũng cho biết, sẽ hội ý với bộ phận chức năng phường để làm thủ tục cho gia đình ông Lưu.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn – Chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Đối với việc Thi hành án ở bản án này Cục Thi hành án tỉnh Đắk Lắk đã làm việc với bà Lê Thị Loan. Qua đó, việc chấp hành theo bản án đã hết thời gian nhưng phường vẫn chưa thực hiện. Sắp tới chúng tôi sẽ tiếp tục xuống làm việc và nhắc nhở nếu UBND phường cố tình không thực hiện việc Thi hành án thì chúng tôi sẻ kiến nghị cấp quản lý trực tiếp của bà Loan là UBND Thành phố Buôn Ma Thuột xử lý theo quy định của pháp luật“.

Đắk Lắk: Công dân thắng kiện chính quyền, phường thua kiện nhưng chậm trễ thi hành - Ảnh minh hoạ 5

Căn nhà xây trên lô đất mà gia đình ông Lưu được cấp và sử dụng ổn định, đóng thuế cho nhà nước từ năm 1993 đến nay. Không tranh chấp với ai

Ông Lưu bức xúc nói: “Dù 2 cấp tòa đã có kết quả nhưng UBND phường Thành Nhất vẫn cố né tránh không chịu giải quyết thủ tục cho bên gia đình. Tôi mong sự một cơ quan công quyền được dân bầu thì nên tận tâm để giúp dân giải quyết thủ tục chứ không phải cố ý gây khó dễ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của nhân dân. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để vụ việc của gia đình tôi sớm được giải quyết.”.

Theo Luật Sư Nguyễn Mai Hiệp (Đoàn luật sự tỉnh Đắk Lắk) cho biết, ở trường hợp này theo Nghị Định số 71/2016/ NĐ-CP. Thi hành bản án, quyết định của Tòa án khi có quyết định buộc thi hành án hành chính

1. Khi nhận được quyết định buộc thi hành án hành chính, người phải thi hành án có trách nhiệm thi hành ngay bản án, quyết định của Tòa án.

2. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cá nhân phải thi hành án có trách nhiệm tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án, chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đầy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án.

3. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày bản án, quyết định được thi hành xong, cơ quan phải thi hành án thông báo kết quả cho Tòa án đã xét xử sơ thẩm, Viện kiểm sát và cơ quan thi hành án dân sự cùng cấp với Tòa án đã xét xử sơ thẩm, đồng thời báo cáo cơ quan cấp trên trực tiếp.

Nếu UBND phường Thành Nhất mà đại diện là bà Lê Thị Loan không chấp hành việc Thi hành án thì sẽ vướng vào Khoản 2 Điều 306 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi.

Điều 306 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội cản trở việc Thi hành án như sau: “1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý cản trở việc thi hành án gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm: a) Có tổ chức; b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm”.

Anh Ngọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây