Đắk Lắk: Công trình tưới tiêu hơn 65 tỷ đồng chậm bàn giao do đường ống vỡ tới 13 lần

Tiểu dự án cấp nước tưới tiêu cho 350ha cây cà phê, tiêu ở thôn Tiến Cường, xã Quảng Quảng Tiến, huyện Cư M"gar,...

Tiểu dự án cấp nước tưới tiêu cho 350ha cây cà phê, tiêu ở thôn Tiến Cường, xã Quảng Quảng Tiến, huyện Cư M’gar, có tổng mức đầu tư hơn 65 tỷ đồng do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Đắk Lắk làm chủ đầu tư, dù đã hoàn thành nhưng chưa thể bàn giao đưa vào sử dụng, do đường ống liên tục bị vỡ.

Đắk Lắk: Công trình tưới tiêu hơn 65 tỷ đồng chậm bàn giao do đường ống vỡ tới 13 lần

Trạm bơm trung chuyển của dự án hơn 65 tỷ đồng đến nay chưa thể hoạt động do đường ống dẫn nước liên tục bị vỡ

Ngày 28/6, trao đổi với Tiền Phong, ông Vũ Đức Côn – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Đắk Lắk, cho biết, đã yêu cầu đơn vị thầu khắc phục sự cố trên. “Công trình làm xong từ ngày 30/6/2020, nhưng đến tháng cuối tháng 10/2020 mới kết thúc hồ sơ. Dự án này làm trong thời gian rất ngắn, khoảng 7 tháng là kết thúc, nên không tránh khỏi những tồn tại, hạn chế”, ông Côn thông tin.

Đắk Lắk: Công trình tưới tiêu hơn 65 tỷ đồng chậm bàn giao do đường ống vỡ tới 13 lần - Ảnh minh hoạ 3

Trong ảnh, trạm bơm trung chuyển của dự án

Cũng theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Đắk Lắk, công trình này đã có 13 lần vỡ đường ống, trong đó có 6 lần khi đang thử ống; sau khi hoàn thành chạy nước vào trong tuyến, đường ống có thêm 7 lần vỡ.

“Từ đầu năm nay, sở đã chỉ đạo khắc phục sự cố trên, thuê đơn vị tư vấn kiểm định độc lập để đánh giá lại hồ sơ thiết kế, quá tình tổ chức thi công, đánh giá công trình đã thi công thực tế ra sao. UBND tỉnh Đắk Lắk có công văn yêu cầu sở chỉ đạo các đơn vị liên quan sớm khắc phục các tồn tại, khiếm khuyết để đưa công trình vào sử dụng”, vị lãnh đạo này cho biết thêm.

Theo hồ sơ, dự án trên được khởi công tháng 10/2019, dự kiến hoàn thành đi vào sử dụng cuối tháng 6/2020 do Sở NN&PTNT Đắk Lắk làm chủ đầu tư; tổng mức đầu tư hơn 65 tỷ đồng, chủ yếu bằng nguồn vốn vay từ Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) và một phần vốn đối ứng ngân sách địa phương. Sau khi hoàn thành, công trình này sẽ tưới tiêu cho 350ha cây cà phê, hồ tiêu của người dân tại thôn Tiến Cường, xã Quảng Tiến.

Tại quyết định số 106 của UBND tỉnh Đắk Lắk thể hiện, dự án cấp nước tưới tiêu này sẽ xây dựng một đường ống tự chảy dẫn nước từ hồ Buôn Yông về khu vực tưới. Từ đây, sẽ có có đường ống tưới cho khoảng 84ha ở khu vực có độ cao 480m trở xuống; Cuối đường ống sẽ được bố trí một trạm bơm trung chuyển để bơm nước lên các điểm khác bằng động lực với diện tích 266ha…

Về quy mô, dự án này được xây dựng một đường ống (ống nhựa uPVC) chính dài gần 5km dẫn nước từ hồ Buôn Yông về khu tưới (lưu lượng dẫn 1.320m3/giờ) và được chôn sâu, cách mặt đất trung bình khoảng 1m. Dọc đường ống dẫn nước được bố trí các mố néo, 2 van xả cặn và 3 van xả khí. Tại hệ thống nhà điều hành, sẽ bố trí 4 máy bơm để bơm trung chuyển dẫn về các ruộng, rẫy… Công trình có thời hạn sử dụng 50 năm.

Thế nhưng, sau khi dự án này hoàn thành xây dựng, mỗi lần vận hành máy bơm, hệ thống đường ống dẫn nước (chôn dưới mặt đất) không chịu được áp lực, nên liên tục bị vỡ. Chủ đầu tư đã chỉ đạo đơn vị thi công khắc phục sự cố. Đến nay, công trình này vẫn chưa thể bàn giao đưa vào sử dụng. Ghi nhận thực tế của PV cho thấy, vị trí bị hư hỏng, chủ đầu tư đã cho khắc phục và san lấp đất lại trạng thái ban đầu.

“Chúng tôi đã xem xét hồ sơ thiết kế có vấn đề. Đường ống này khi chảy sẽ có khí bên trong gây ra áp lực, nhưng đơn vị thầu chưa tính toán được. Chúng tôi xử lý vấn đề này đơn giản thôi, lắp các van ở chỗ đọng khí để khí thoát ra. Trước đây, trong thiết kế chỉ có 3 điểm thoát khí, nhưng nay khảo sát lại cần đến chục điểm”, lãnh đạo Sở NN&PTNT Đắk Lắk nói. Thế nhưng, vị này cũng không dám khẳng định, cách làm này sẽ triệt để xử lý sự cố đường ống sẽ tiếp tục bị vỡ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

VŨ LONG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây