Đắk Lắk: Cử tri trăn trở với tình trạng mất rừng và nạn tín dụng đen

Trong hai ngày 24-25/11, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk tổ chức tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 10, Quốc...

Trong hai ngày 24-25/11, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk tổ chức tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV tại 7 huyện, thành phố trong tỉnh, gồm: Cư M’Gar, Ea Súp, Krông Pắk, Buôn Đôn, Krông Ana, Krông Bông và thành phố Buôn Ma Thuột.

Đắk Lắk: Cử tri trăn trở với tình trạng mất rừng và nạn tín dụng đen

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk trả lời một số phản ánh, kiến nghị của cử tri thành phố Buôn Ma Thuột vào chiều ngày 25/11.

Tại các buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã thông tin đến cử tri về kết quả của Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV và hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tại Kỳ họp. Theo đó, Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV được chia thành 2 đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung. Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đoàn kết, đồng thuận cao, Quốc hội đã thông qua 7 Luật, 13 Nghị quyết, cho ý kiến về 4 dự án Luật; giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII. Tại kỳ họp, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk đã tham gia 18 lượt ý kiến phát biểu tại các cuộc thảo luận tổ và 14 lượt ý kiến, chất vấn, tranh luận tại hội trường.

Đắk Lắk: Cử tri trăn trở với tình trạng mất rừng và nạn tín dụng đen - Ảnh minh hoạ 3

Cử tri xã Ea Na, huyện Krông Ana kiến nghị với Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk nhiều vấn đề tâm huyết.

Cử tri Đắk Lắk bày tỏ vui mừng, phấn khởi trước những kết quả mà Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đã đạt được, đồng thời phản ánh, kiến nghị với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh một số vấn đề tâm huyết như: Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân còn chậm trễ; nhiều dự án đường giao thông đang “quy hoạch treo” gây khó khăn cho người dân; hệ thống đường/cầu giao thông nông thôn, công trình thủy lợi một số địa phương đã xuống cấp, hư hỏng nhưng chưa được đầu tư, sửa chữa.

Cử tri bày tỏ nhiều trăn trở về tình trạng mất rừng, khai thác, vận chuyển gỗ rừng và lấn chiếm đất rừng vẫn ngang nhiên xảy ra, cần cấp bách đưa ra các giải pháp để sớm phục hồi, phát triển rừng; tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Krông Bông vẫn diễn ra, thường xuyên gây sạt lở bờ sông, mất đất sản xuất của người dân; bộ sách giáo khoa Cánh Diều lớp 1 (chương trình phổ thông mới) có nhiều bất cập; tình trạng thiếu giáo viên tiếng Anh ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh địa phương. Cử tri Đắk Lắk cũng phản ánh về tình trạng cấp giấy chứng nhận sử dụng đất còn chậm, gây phiền hà cho người dân; tình trạng “tín dụng đen” vẫn đang xảy ra khiến nhiều gia đình mất nhà cửa, ruộng vườn; tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt ở một số địa phương xảy ra trầm trọng; vấn đề ô nhiễm môi trường do các trang trại chăn nuôi (thành phố Buôn Ma Thuột) ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Đắk Lắk: Cử tri trăn trở với tình trạng mất rừng và nạn tín dụng đen - Ảnh minh hoạ 5

Cử tri thành phố Buôn Ma Thuột kiến nghị với Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk nhiều vấn đề tâm huyết.

Cử tri Đắk Lắk kiến nghị các cấp, các ngành cần tiếp tục triển khai các biện pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn nạn “tín dụng đen; Nhà nước quan tâm đầu tư tu sửa các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, hệ thống các công trình thủy lợi vừa và nhỏ, cơ sở vật chất cho hệ thống giáo dục; xây dựng tiêu chí đánh giá hộ nghèo, cận nghèo sát với thực tế. Nhà nước tạo điều kiện về nguồn vốn vay cũng như lãi suất ngân hàng để cho người dân phát triển sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là tăng cường vốn vay xóa đói giảm nghèo cho hộ nghèo và hộ cận nghèo trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, thời tiết bất lợi và giá nông sản giảm mạnh như hiện nay; quan tâm chế độ chính sách cho người mất sức từ năm 1995 trở về trước; bố trí việc làm cho con em đã đi học cử tuyển về.

Phát biểu tại các buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến tâm huyết của cử tri, đồng thời trực tiếp trả lời một số kiến nghị của cử tri và chỉ đạo đại diện các sở, ngành, địa phương tập trung giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền. Đối với các ý kiến, kiến nghị không thuộc thẩm quyền giải quyết, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu, tổng hợp để gửi đến các cấp, ngành chức năng xem xét giải quyết trong thời gian sớm nhất và phản ánh lên Quốc hội trong kỳ họp sắp tới.

Tin, ảnh: Hoài Thu (TTXVN)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây