Đắk Lắk: Doanh nghiệp chiếm đất phi nông nghiệp xây 26 căn nhà

Mặc dù chưa được UBND tỉnh giao đất nhưng một doanh nghiệp đã tự ý chiếm 1.820 m2 đất phi nông nghiệp để xây...

Mặc dù chưa được UBND tỉnh giao đất nhưng một doanh nghiệp đã tự ý chiếm 1.820 m2 đất phi nông nghiệp để xây dựng 26 căn nhà kiên cố.

Đắk Lắk: Doanh nghiệp chiếm đất phi nông nghiệp xây 26 căn nhà

Doanh nghiệp xây 26 căn nhà khi chưa được giao đất

Ngày 24/12, sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xử lý vi phạm của công ty TNHH Đầu tư và Công nghệ Seagol (gọi tắt là công ty Seagol) vì đã chiếm đất phi nông nghiệp để xây dựng 26 căn nhà khi chưa được giao đất.

Theo tìm hiểu, vào tháng 3/2018 công ty Seagol được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà ở xã hội khu tập thể công ty Cổ phần vận tải ô tô Đắk Lắk (tại đường Y Ơn, phường Tân Thành, TP.Buôn Ma Thuột). Mục tiêu của dự án cung cấp (bán) nhà ở cho những người thu nhập thấp.

Đắk Lắk: Doanh nghiệp chiếm đất phi nông nghiệp xây 26 căn nhà - Ảnh minh hoạ 3

Hàng chục căn nhà kiên cố (bên trái) được xây dựng trong khi chưa được bàn giao đất.

Sau khi thực hiện hợp đồng về bồi thường, giải phóng mặt bằng, đến ngày 14/11/2019, trung tâm Phát triển quỹ đất Đắk Lắk đã bàn giao hơn 7.250 m2 đã thực hiện xong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho công ty Seagol để lập các thủ tục đề nghị UBND tỉnh giao đất tiếp tục thực hiện dự án.

Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy, công ty Seagol đã tự ý sử dụng diện tích 1.820 m2 đất thuộc khu vực có diện tích hơn 7.250 m2 nêu trên để xây dựng 26 căn nhà kiên cố, mỗi căn có diện tích 70 m2. Trong khi đó, công ty này vẫn chưa được UBND tỉnh giao đất để thực hiện Dự án Nhà ở xã hội.

Đắk Lắk: Doanh nghiệp chiếm đất phi nông nghiệp xây 26 căn nhà - Ảnh minh hoạ 4

26 căn nhà bỗng nhiên mọc lên giữa phố.

Trên cơ sở đó, sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định, công ty Seagol đã có hành vi vi phạm hành chính chiếm 1.820 m2 đất phi nông nghiệp để xây dựng 26 căn nhà mà chưa được UBND tỉnh giao đất. Hành vi vi phạm này của công ty Seagol được quy định tại khoản 5, Điều 14, Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Đồng thời, Thanh tra sở Tài nguyên và Môi trường đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với công ty Seagol với hành vi nêu trên.

Đề nghị xử phạt gần 300 triệu đồng

Từ những dẫn chứng nêu trên, sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty Seagol với hình thức xử phạt chính là phạt tiền, với số tiền 280 triệu đồng.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại khoản 7, Điều 14, Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ, buộc công ty Seagol phải thực hiện tiếp thủ tục giao đất, thuê đất theo quy định đối với trường hợp sử dụng đất khi chưa thực hiện xong thủ tục giao đất, thuê đất.

Đắk Lắk: Doanh nghiệp chiếm đất phi nông nghiệp xây 26 căn nhà - Ảnh minh hoạ 5

Mỗi căn nhà có diện tích 70 m2.

Được biết, trước đó, UBND tỉnh Đắk Lắk cũng đã chỉ đạo sở Xây dựng Đắk Lắk phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra việc đầu tư tại dự án nói trên.

Liên quan đến dự án này, sáng 24/12, phóng viên đã liên hệ qua điện thoại với đại diện công ty Seagol nắm thêm thông tin. Vị này cho biết, không có ý kiến gì về văn bản đề nghị xử phạt của sở Tài nguyên và Môi trường. “Khi nào tỉnh có quyết định thì chúng tôi thực hiện thôi” – vị đại diện này nói.

Đắk Lắk: Doanh nghiệp chiếm đất phi nông nghiệp xây 26 căn nhà - Ảnh minh hoạ 6

Ngày 23/12, công nhân vẫn đang thi công tại dãy nhà kiên cố.

Sáng cùng ngày, một lãnh đạo UBND phường Tân Thành cho hay, dự án Nhà ở xã hội do công ty Seagol thực hiện là dự án của tỉnh, do UBND thành phố phê duyệt điều chỉnh quy hoạch. Do vậy, chỉ có thông báo về kế hoạch triển khai dự án cho địa phương thôi. Doanh nghiệp có gửi cho UBND phường thông báo đầu tư dự án trên địa bàn. “Phường không có thẩm quyền được bàn bạc, thực hiện dự án. Việc xử phạt vị phạm hành chính trên lĩnh vực đất đó, phường cũng không có thẩm quyền” – lãnh đạo phường Tân Thành cho hay.

Vì vậy, vị lãnh đạo UBND phường Tân Thành khẳng định, việc công ty Seagol đã được bàn giao đất để thực hiện dự án nói trên hay chưa cũng không thuộc thẩm quyền của phường.

Khánh Ngọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây