Đắk Lắk: ‘Dừng đón, nhưng không bỏ rơi dân giữa đường’

Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk khẳng định sẽ ngưng tiếp nhập người dân tự phát về quê từ ngày 2-8, nhưng sẽ không...

Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk khẳng định sẽ ngưng tiếp nhập người dân tự phát về quê từ ngày 2-8, nhưng sẽ không bỏ rơi người dân giữa đường.

Chiều 2-8, UBND tỉnh Đắk Lắk khẳng định sau khi tiếp nhận hơn 3.000 người đi theo đoàn vào đợt cuối (tối 1-8), từ sáng 2-8, địa phương sẽ ngừng tiếp nhận để thực hiện nghiêm công điện Thủ tướng.

Đắk Lắk: ‘Dừng đón, nhưng không bỏ rơi dân giữa đường’

Rạng sáng 2-8, vẫn có khoảng 3.000 người về Đắk Lắk – Ảnh: TRUNG TÂN

Trước đó, tỉnh Đắk Lắk lên phương án đón 500 người trong tổng số gần 20.000 người đăng ký về địa phương vào ngày 2-8 nhưng phải ngưng lại.

Đối với những người đã lỡ về vào ngày 2-8, ông Phạm Ngọc Nghị – chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk khẳng định: “Mình không bỏ rơi người dân lúc này được”.

Đắk Lắk: ‘Dừng đón, nhưng không bỏ rơi dân giữa đường’ - Ảnh minh hoạ 3

Khi đi ngang qua các địa phương, người về quê đều được tiếp đón, hỗ trợ – Ảnh: TRUNG TÂN

Theo chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, nếu người dân bằng cách nào đó đã lỡ về đến địa phận tỉnh Đắk Lắk, tỉnh sẽ cho xét nghiệm test nhanh, nếu âm tính yêu cầu về trạm y tế xã nơi cư trú khai báo, test nhanh và cách ly tại nhà; còn dương tính sẽ đưa đi cách ly tập trung.

“Đối với người dân tỉnh ngoài do xe hỏng hóc dọc đường, hay vì lý do nào đó về đến tỉnh từ 2-8 mình cũng không bỏ rơi họ được. Họ mất việc, muốn về nhà nên không thể buộc họ quay lại, cũng không thể để họ đi tiếp, vì công điện Thủ tướng đã chỉ đạo.

Sáng nay, có mấy trường hợp người dân Lào Cai đi ngang, tỉnh đã kiểm tra y tế xong đưa đi cách ly tập trung. Mình để dân lay lắt trên đường, lỡ có việc gì dọc đường sẽ rất tội, nên cứ tạm thời cho họ vào khu cách ly tập trung chăm sóc, chờ chủ trương mới”, ông Nghị nói.

Đắk Lắk: ‘Dừng đón, nhưng không bỏ rơi dân giữa đường’ - Ảnh minh hoạ 5

Đắk Lắk tái khởi động nhiều khu cách ly tập trung, lập bệnh viện dã chiến khi có nhiều người trở về quê – Ảnh: TRUNG TÂN

Về việc hoãn kế hoạch đón dân tập trung, ông Nghị nói thực hiện theo chỉ đạo của công điện nhưng không phải ngừng hẳn. “Tỉnh đang họp bàn, rà soát lại để đảm bảo chu đáo, đồng thời cũng chờ hướng dẫn mới của Thủ tướng để thực hiện cho chính xác”, ông Nghị giải thích.

Liên quan đến vấn đề này, UBND tỉnh Gia Lai có công văn tạm dừng tiếp nhận người dân Gia Lai tự phát về quê từ 0h ngày 2-8. Theo UBND tỉnh Gia Lai, các khu cách ly tập trung tại địa phương đang quá tải và nếu lượng người tự phát vẫn về sẽ mất khả năng tiếp nhận.

Vì vậy, UBND tỉnh không tổ chức tiếp nhận người dân đi từ các tỉnh có dịch về địa phương từ 2-8. Các gia đình vận động người thân tại các vùng có dịch ở yên tại chỗ, yên tâm thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Đắk Lắk: ‘Dừng đón, nhưng không bỏ rơi dân giữa đường’ - Ảnh minh hoạ 7

Người dân tỉnh Gia Lai được địa phương đưa đi cách ly tập trung chiều 1-8 – Ảnh: TRUNG TÂN

Từ 0h ngày 2-8, nếu các trường hợp đi về bằng phương tiện cá nhân hoặc phương tiện khác (nếu không đăng ký và được sự thống nhất của nơi đi, nơi đến) tỉnh tuyệt đối không tiếp nhận để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây