Đắk Lắk: Dừng hoạt động tụ tập quá 20 người để phòng, chống dịch Covid-19

Sau khi có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên (BN448), tối 29-7, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành văn bản triển khai các biện pháp...

Sau khi có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên (BN448), tối 29-7, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành văn bản triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, nhằm ngăn chặn, kiểm soát dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng trong cộng đồng.

Đắk Lắk: Dừng hoạt động tụ tập quá 20 người để phòng, chống dịch Covid-19

Sáng 30-7, tại TP Buôn Ma Thuột người dân đã hạn chế ra đường để phòng, chống dịch Covid-19.

Sau khi có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên (BN448), tối 29-7, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành văn bản triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, nhằm ngăn chặn, kiểm soát dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng trong cộng đồng.

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu tất cả các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND các cấp phối hợp các đơn vị có liên quan chỉ đạo áp dụng các biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 00 giờ ngày 30-7 và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra tụ tập đông người trên địa bàn phụ trách.

Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung hơn 20 người trong một phòng. Không tụ tập quá 20 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; giữ khoảng cách tối thiểu một mét khi tiếp xúc, đeo khẩu trang khi đi ra đường và trên các phương tiện công cộng, nơi tập trung đông người…

Dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ: khu vui chơi, giải trí, karaoke, massage, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, điểm truy cập internet công cộng, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử, trò chơi có thưởng, phòng tập thể thao gym, yoga…. Đối với quán ăn, nhà hàng, quán cà-phê trên địa bàn tỉnh, đề nghị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế như đeo khẩu trang, tiến hành đo nhiệt độ; bố trí khu vực rửa tay diệt khuẩn đối với nhân viên phục vụ và khách hàng; bố trí, sắp xếp không gian quán bảo đảm khoảng cách tối thiểu một mét…

Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh, UBND TP Buôn Ma Thuột và các địa phương khẩn trương phối hợp Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tập trung tìm kiếm, truy vết và cách ly các trường hợp F1 đã tiếp xúc với ca bệnh dương tính nêu trên.

Các huyện, thị xã, thành phố chủ động triển khai các biện pháp cần thiết để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch; đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ các trường hợp đi, đến từ vùng dịch như tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và TP Đà Nẵng… Chính quyền các cấp, đặc biệt là cấp cơ sở, công an xã, phường, thị trấn, thanh niên tình nguyện trên địa bàn, tổ dân phố, thôn, buôn… tăng cường việc giám sát các trường hợp cách ly tại gia đình, hạn chế tối đa việc giao tiếp của các trường hợp cách ly y tế, thực hiện việc cưỡng chế cách ly y tế đối với các trường hợp chống đối cách ly theo quy định.

UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương rà soát, yêu cầu thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với các trường hợp đã qua vùng dịch là TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi… từ ngày 17-7-2020 và tiến hành cách ly tại nhà, tại cơ sở y tế theo quy định.

Các ngành chức năng của tỉnh phối hợp các đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục kiểm soát chặt mọi trường hợp nhập cảnh đến tỉnh, nhất là qua khu vực biên giới với Cam-pu-chia. Chủ động tăng cường nhân lực, vật lực, cơ sở vật chất bảo đảm thực hiện các biện pháp cách ly tập trung và theo dõi sức khỏe đối với mọi trường hợp theo đúng quy định; chủ động việc bảo đảm an toàn cho các lực lượng làm công tác phòng, chống dịch đặc biệt là tại các khu cách ly tập trung.

Các đơn vị liên quan tiếp tục thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến dịch; tập trung thông tin để người dân, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh chia sẻ, cùng chung tay phòng, chống dịch; khuyến khích người dân khai báo y tế tự nguyện, phát hiện sớm và thông báo cho chính quyền về các trường hợp nghi mắc bệnh. Khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị, bảo đảm sẵn sàng đưa vào hoạt động lại hai khu cách ly của tỉnh tại Trung tâm điều dưỡng Người có công tỉnh cho nhân viên y tế, người làm công tác phòng, chống dịch và tại Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Tây Nguyên cho công dân trước 12 giờ ngày 30-7-2020.

Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 trên địa bàn tỉnh trong bối cảnh dịch bệnh, bảo đảm an toàn, trung thực, nghiêm túc và tạo tâm lý tốt nhất cho các thí sinh.

Thực hiện phương án chuyển toàn bộ Khoa nhiễm, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên (trừ các bệnh nhân uốn ván) về Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh để thực hiện công tác cách ly và điều trị.

Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên tiếp tục hỗ trợ, chỉ đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh về công tác chuyên môn, thực hiện tốt các biện pháp khống chế, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng như công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, lây nhiễm chéo tại bệnh viện, bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân và công tác chuẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân dương tính…

Đề nghị các ngành chức năng phối hợp với các đơn vị, địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường; rà soát, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng, đầu cơ, tăng giá, nhất là đối với khẩu trang và các mặt hàng thiết yếu trong phòng, chống dịch bệnh…

NGUYỄN CÔNG LÝ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây