Đắk Lắk: Dùng ‘sổ đỏ giả’ để thế chấp vay tiền

Vi có hành vi làm giả các loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi mang đi bán hay thế chấp vay tiền của một...

Vi có hành vi làm giả các loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi mang đi bán hay thế chấp vay tiền của một số tổ chức, cá nhân để chiếm đoạt.

Thông tin từ Công an thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk sáng (28/12), cho biết, đơn vị nghiệp vụ công an thành phố vừa bắt một đối tượng chuyên làm giả các loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bán cho khách hoặc dùng thế chấp vay tiền chiếm đoạt.

Đắk Lắk: Dùng ‘sổ đỏ giả’ để thế chấp vay tiền

Đối tượng Vi tại cơ quan công an.

Đối tượng bị bắt giữ xử lý về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là: Nguyễn Thị Bích Vi, 31 tuổi, trú phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Quá trình điều tra của Đội CSKT Công an thành phố Buôn Ma Thuột xác định, Vi có hành vi làm giả các loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi mang đi bán hay thế chấp vay tiền của một số tổ chức, cá nhân để chiếm đoạt nên tổ chức bắt giữ.

Làm việc với công an, bước đầu Vi khai nhận, từng làm trong ngành kinh doanh bất động sản nên khá am hiểu các thủ tục pháp lý liên quan đến vấn đề đất đai, bìa đỏ. Vi có nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản phô tô) của khách hàng có thể phân lô bán nền.

Đắk Lắk: Dùng ‘sổ đỏ giả’ để thế chấp vay tiền - Ảnh minh hoạ 3

Nhiều giấy CNQSĐ được Vi thuê làm giả để đi lừa đảo.

Do thiếu nợ ngân hàng và các khoản vay “nóng” bên ngoài, Vi nảy sinh ý định làm giả nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phân lô từ các “bìa đỏ” này thành các lô nhỏ hơn bán cho khách hàng hay mang đi thế chấp trả nợ.

Để thực hiện hành vi lừa đảo, Vi lên mạng internet đặt hàng một số đối tượng ở nơi khác làm giả các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được Vi phân lô trong bìa của khách. Mỗi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Vi phải trả cho bên làm số tiền 18 triệu đồng. Với thủ đoạn vừa nêu, Vi đã thuê làm 20 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả rồi mang đi lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 2 tỷ đồng.

Vụ việc đang được công an thành phố Buôn Ma Thuột mở rộng điều tra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Công an thành phố Buôn Ma Thuột cũng thông báo tới những người từng mua đất, nhận thế chấp vay tiền từ Vi liên hệ với Công an thành phố để phục vụ công tác điều tra cũng như có thể nhận lại tài sản.

Tuấn Long/VOV-Tây Nguyên

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây