Đắk Lắk: Gặp khó khi rà soát tổng thể số lao động tự do được hưởng hỗ trợ

Hiện, chính quyền các cấp tỉnh Đắk Lắk đang gặp một số khó khăn nhất định khi thống kê, rà soát số lượng lao...

Hiện, chính quyền các cấp tỉnh Đắk Lắk đang gặp một số khó khăn nhất định khi thống kê, rà soát số lượng lao động tự do không có giao kết hợp đồng lao động nhận hỗ trợ từ gói 26.000 tỉ đồng do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Đắk Lắk: Gặp khó khi rà soát tổng thể số lao động tự do được hưởng hỗ trợ

Người lao động tự do ở Đắk Lắk chật vật mưu sinh trong mùa dịch. Ảnh: B.T

Ngày 8.9, đại diện Phòng Lao động, Việc làm và Giáo dục nghề nghiệp (thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk) thông tin, hiện nay các địa phương trong tỉnh đang rà soát và lập danh sách số người lao động không có giao kết hợp đồng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 (theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1.7.2021 của Chính phủ) để thẩm định trình UBND huyện, thị xã, thành phố phê duyệt. Hiện, việc rà soát này đang gặp một số khó khăn nhất định.

Cụ thể, nhóm đối tượng này để nhận được tiền hỗ trợ phải bị ngừng việc để phòng chống dịch theo hướng dẫn của địa phương. Tuy nhiên, số công dân ở các tỉnh khác về địa phương trong thời gian qua rất đông; trong đó, có một số lượng lớn là lao động tự do nên rất khó căn cứ để thực hiện hỗ trợ.

Bởi lao động tự do trở về Đắk Lắk nhưng trước đó làm việc và đăng ký tạm trú ở địa phương khác, bị tạm dừng công việc do ảnh hưởng bởi dịch bệnh của các địa phương nơi tạm trú. Riêng đối với số lao động tự do có hộ khẩu thường trú, sinh sống, đóng chân tại địa phương thì dễ xác định, thống kê hơn vì đã có chính quyền địa phương nắm rõ.

Đại diện Phòng Lao động, Việc làm và Giáo dục nghề nghiệp tỉnh Đắk Lắk tiếp tục thông tin thêm, đối với nhóm lao động tạm ngừng việc nhưng không đủ điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp (ở địa phương khác về Đắk Lắk – PV) cũng đang gặp khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục, người lao động phải gửi hồ sơ đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi họ chấm dứt hợp đồng lao động.

Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đã có hàng chục nghìn công dân từ các tỉnh phía nam về quê Đắk Lắk. Trong số đó có một lượng lớn là công nhân lao động thất nghiệp trở về quê nhà. Đây là một trong những vướng mắc lớn của chính quyền các cấp tỉnh Đắk Lắk trong việc tính toán, chi tiền hỗ trợ. Mỗi người dự kiến sẽ nhận được số tiền khoảng 3.710.000 đồng (50.000 đồng/ngày). Thời gian chi trả tính từ ngày 1.5 đến 31.12.2021.

Được biết, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk đang nghiên cứu những vướng mắc, khó khăn gặp phải để tham mưu UBND tỉnh đề xuất với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có phương án tháo gỡ.

Theo Quyết định 2063 của UBND tỉnh Đắk Lắk về việc hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Nhóm đối tượng được nhận phải thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp, làm một trong những công việc như bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách; bán lẻ vé số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ).

Ngoài ra, những người sửa xe/vá xe nhỏ lẻ, bán báo dạo, đánh giày, sửa quần áo nhỏ lẻ; thợ hồ, phụ hồ, thợ sơn, thợ mộc, thợ sửa chữa điện nước, thợ mài dao, kéo tự làm cũng thuộc diện nhận hỗ trợ.

Những ngành nghề, công việc nêu trên phải thuộc diện ngành nghề, công việc phải tạm dừng hoạt động theo quyết định, văn bản của UBND tỉnh hoặc UBND huyện, thị xã, thành phố để phòng, chống dịch COVID-19.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây