Đắk Lắk: Hỗ trợ thiệt hại do mưa ngập tại dự án hồ chứa nước Krông Pách Thượng

Ngay khi báo chí phản ánh thông tin hoa màu của người dân nằm trong vùng dự án hồ chứa nước Krông Pách Thượng (Đắk...

Ngay khi báo chí phản ánh thông tin hoa màu của người dân nằm trong vùng dự án hồ chứa nước Krông Pách Thượng (Đắk Lắk) bị ngập, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã cử đoàn công tác vào kiểm tra thực tế, làm việc với các bên liên quan và tìm hướng hỗ trợ cho người dân.

Đắk Lắk: Hỗ trợ thiệt hại do mưa ngập tại dự án hồ chứa nước Krông Pách Thượng

Ban A đang đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng

Ngày 23/8, đại diện Cục Quản lý xây dựng công trình (Bộ NN&PTNT) đầu đoàn công tác cùng Ban quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 8 (Ban 8), Ban quản lý dự án đầu tư công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk (Ban A), lãnh đạo UBND và một số phòng, ban liên quan của các huyện nằm trong vùng dự án gồm M’đrắk, Ea Kar và Krông Bông đã khảo sát hiện trường, xem xét tiến độ thi công các hạng mục công trình và đánh giá tình hình ngập lụt hoa màu của người dân vùng lòng hồ. Theo đó, phần diện tích ngập chủ yếu là cây lúa và một phần cây cam, quýt ở bãi bồi ven sông, suối thuộc thôn 9, thôn 10, thôn 11 (xã Cư San, huyện M’đrắk) và thôn 16 xã Cư Bông (huyện Ea Kar). Phần lớn diện tích này đã được kiểm đếm và đang lên phương án đền bù.

Ngay sau khảo sát thực địa, một cuộc họp được tổ chức tại văn phòng Ban 8. Tại đây, ông Hòa Quang Khiêm, Chủ tịch UBND huyện M’đrắk cho biết, mọi năm mùa mưa trên địa bàn bắt đầu từ tháng 9-10, nhưng năm nay mưa sớm, gây nên tình trạng ngập hoa màu của người dân, trồng cấy dọc theo bãi bồi các khe suối, vùng lòng hồ phía thượng lưu hồ chứa nước Krông Pách Thượng (xã Cư San, huyện M’đrắk). Ngay khi xảy ra sự việc, chính quyền đã có mặt, động viên người dân, đồng thời giải thích cho người dân “Hoa màu bị ngập là sự cố không ai mong muốn”. Các hộ dân ở khu vực này đều là di dân tự do phía bắc vào, đời sống rất khó khăn, nên tôi đã yêu cầu UBND xã Cư San thống kê thiệt hại để sớm có chính sách hỗ trợ phù hợp cho người dân”, ông Khiêm chia sẻ.

Đắk Lắk: Hỗ trợ thiệt hại do mưa ngập tại dự án hồ chứa nước Krông Pách Thượng - Ảnh minh hoạ 2

Hồ chứa nước Krông Pách Thượng có tổng mức đầu tư trên 4,4 nghìn tỷ đồng

Tại buổi làm việc còn có Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Minh Cát – Chuyên gia thủy văn và thủy động lực sông, biển (Trường Đại học Thủy lợi). Sau khi nghiên cứu các quy trình kỹ thuật, kế hoạch thực hiện dự án cũng như đi khảo sát thực tế, ông Cát khẳng định: Ban 8 và nhà thầu thi công đã tuân thủ qui trình kỹ thuật và đã thông báo cho UBND tỉnh, Ban A tiến độ thi công và yêu cầu về mặt thời gian việc giải phóng mặt bằng đến cao trình xác định. Lý giải nguyên nhân gây ngập hoa màu của dân tại vùng dự án, ông Cát cho biết thêm, các hạng mục công trình đầu mối hồ Krông Pách Thượng đang thi công, nên hồ chưa tích nước, nhưng lượng nước đến hồ được dẫn xuống hạ lưu theo kênh dẫn dòng thi công. Theo tiến độ thi công, tính tới thời điểm xảy ra mưa gây ngập úng hoa màu của dân, mực nước thực tế vẫn thấp hơn mực nước thiết kế khoảng 2m. Tuy nhiên, người dân dựa vào kinh nghiệm cho rằng vào tháng 8 hàng năm, chưa có mưa và vẫn tiến hành trồng cấy, nên đã xảy ra tình hình ngập hoa màu trồng ven sông suối; Đây có thể coi là sự cố thiên tai không ai mong muốn. Ông Cát cũng tính toán diện tích gây ngập tại thôn 11 xã Cư San khoảng hơn 10 ha.

Đại diện Ban A thông tin thêm, ngay khi được UBND tỉnh Đắk Lắk giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư giải phóng mặt bằng, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch theo yêu cầu kỹ thuật thi công và đã được UBND tỉnh ban hành vào tháng 2/2020. Ban A tiếp tục phối hợp các địa phương (huyện Ea Kar, Krông Bông, M’đrắk) kiểm đếm được 350 ha của 450 hộ. Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện Ea Kar, Krông Bông, M’đrắk… cũng đưa ra những khó khăn gặp phải trong quá trình giải phóng mặt bằng.

Đắk Lắk: Hỗ trợ thiệt hại do mưa ngập tại dự án hồ chứa nước Krông Pách Thượng - Ảnh minh hoạ 3

Công trình hoàn thành sẽ cung cấp nước sinh hoạt, tưới tiêu, cắt lũ…

Sau khi lắng nghe ý kiến của các bên liên quan, đại diện Cục Quản lý xây dựng công trình Bộ NN&PTNT đã đề nghị địa phương căn cứ vào quy định để hỗ trợ người dân có hoa màu bị ngập, đảm bảo ổn định đời sống. Để phối hợp, tháo gỡ vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng, đại diện Cục Quản lý xây dựng công trình chủ động đặt lịch làm việc với Ban A và các huyện. Sau đó, đại diện Bộ NN&PTNT đã có cuộc làm việc với UBND tỉnh Đắk Lắk trên tinh thần phối họp giữa Bộ NN&PTNT, nhà thầu xây dựng với địa phương để tìm ra phương án tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh tiến độ giải phóng lòng hồ, giúp cho thi công vượt lũ vào các tháng cuối năm và hoàn thành công tác xây dựng hồ chứa nước Krông Pách Thượng.

Dự án Hồ chứa nước Krông Pách Thượng được Bộ NN&PTNT phê duyệt đầu tư xây dựng từ năm 2009 và phê duyệt điều chỉnh vào 12/2019, với tổng mức đầu tư trên 4,4 nghìn tỷ đồng. Sau khi công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ cung cấp nước tưới cho gần 15.000 ha đất nông nghiệp, tạo nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 73.000 người trong vùng dự án; Cắt giảm lũ, phòng chống úng cho hạ du, tạo cảnh quan du lịch, nuôi trồng thủy sản…

Phương Khánh-Huỳnh Thủy

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây