Đắk Lắk: Kênh thủy lợi 14 tỷ sâu hơn mặt ruộng – Đúng thiết kế?

Theo lãnh đạo xã Krông Búk, đường ống tuyến kênh này sâu hơn mặt ruộng nên không thể dẫn nước vào ruộng được,...

Theo lãnh đạo xã Krông Búk, đường ống tuyến kênh này sâu hơn mặt ruộng nên không thể dẫn nước vào ruộng được, rất nhiều đoạn cũng bị đất đá vùi lấp.

Liên quan đến thông tin kênh thủy lợi chục tỷ lồi lõm không dẫn nước vào ruộng, ngày 27/1, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện lãnh đạo xã Krông Búk, huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) xác nhận và cho biết, người dân địa phương đang rất lo lắng vì ruộng không có nước.

Theo vị đại diện này, nguyên nhân tuyến kênh không phát huy được hiệu quả là do kênh D3 sâu hơn mặt ruộng nên không tưới được cho cánh đồng thôn 9.

“Kênh D3 sâu hơn mặt đất tự nhiên từ 1 đến 10m, một số đoạn bị sạt lở, bùn sụt lún làm tắc nghẽn khiến nước không dẫn được tới cuối kênh, làm ảnh hưởng tới các hộ dân 2 bên kênh”, vị đại diện trên cho biết.

Đắk Lắk: Kênh thủy lợi 14 tỷ sâu hơn mặt ruộng – Đúng thiết kế?

Thiết kế kênh D3 (phần cống bê tông ngập dưới nước) thấp hơn mặt ruộng. Ảnh: Infonet

Cũng theo vị đại diện này, trước đây, xã không đồng ý làm kênh thủy lợi này mà chỉ đồng ý cho làm trạm bơm. Nếu làm trạm bơm thì chi phí đền bù và chi phí làm trạm bơm cũng ít hơn làm kênh thủy lợi mà có hiệu quả.

Nói về việc này, cùng ngày ông Đinh Xuân Diệu, Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk cho rằng, huyện đã thành lập đoàn xác minh kiểm tra từng nội dung.

“Hiện giờ chưa thể nhận định một cách chủ quan được. Nhìn bên ngoài thì thấy tuyến kênh đào quá sâu nhưng phải kiểm tra chất lượng bên trong. Mặc dù tuyến kênh này chưa dẫn nước vào ruộng cho người dân nhưng huyện cũng sẽ sử dụng những hình thức khác để đưa nước vào ruộng cho bà con”, ông Diệu cho biết.

Kênh thủy lợi D3 thuộc tổ hợp Công trình hồ chứa nước Krông Búk hạ, được xây dựng từ năm 2012, đi qua địa bàn buôn Kla và Krai A, xã Krông Búk.

Công trình có chiều dài khoảng 1,2km, tổng vốn đầu tư hơn 14 tỷ đồng, do UBND huyện Krông Pắk làm chủ đầu tư.

Theo phản ánh của người dân, từ khi xây dựng xong tuyến kênh D3 đến nay, người dân làm ruộng chưa được lợi gì, ruộng đồng thì nứt nẻ, khô hạn dù không phải mùa khô.

Đắk Lắk: Kênh thủy lợi 14 tỷ sâu hơn mặt ruộng – Đúng thiết kế? - Ảnh minh hoạ 3

Đoạn kênh bị sạt lở và đang được gia cố với chi phí gần 1 tỷ đồng. Ảnh: Infonet

Ông Phạm Ngọc Khương (trú thôn 9, xã Krông Búk) cho biết, ngay từ khi còn đang thi công kênh D3, người dân thấy không ổn nên đã phản ánh với đơn vị thi công “nếu làm như thế này thì không dẫn được nước vào ruộng”, nhưng không hiểu sao họ vẫn làm.

“Từ ngày xây dựng đến nay, người dân của chúng tôi không có giọt nước tưới cho lúa mà chỉ lấy nước rỉ ra từ nhà dân và một tuyến kênh khác, hiện tại nước không còn, ruộng đồng đã khô cạn”, ông Khương nói thêm.

Theo thông tin trên báo Infonet, một lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện Krông Pắk cho hay, hệ thống kênh này hoàn toàn không có hiệu quả, không dẫn nước mà còn gây sạt lở, phải mất kinh phí lớn để khắc phục cho người dân.

Theo thống kê, hiện 2 bên bờ kênh D3 có 6 điểm bị sạt lở nghiêm trọng, tỉnh Đắk Lắk đã bố trí 850.000.000 đồng giao cho UBND xã Krông Búk làm chủ đầu tư để khắc phục sự cố.

Được biết, Công ty MTV xây dựng – thương mại Thiện Lộc chính là đơn vị trúng thầu xây dựng công trình kênh D3. Công ty này do bà Nguyễn Thị Năm làm đại diện pháp luật và bà Năm là vợ ông Trần Đức Lanh – nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk.

Bà Năm khẳng định Công ty Thiện Lộc thi công đúng thiết kế được phê duyệt chứ không chịu trách nhiệm trong việc vận hành.

Thùy Dung

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây