Đắk Lắk: Khẩn trương truy vết, cách ly khi phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2

Các tỉnh Nghệ An, Đắk Lắk, Bà Rịa-Vũng Tàu đang khẩn trương truy vết, cách ly khi phát hiện ca dương tính với...

Đắk Lắk đang khẩn trương truy vết, cách ly khi phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2.

Tối 2/7, sau khi phát hiện một nhân viên y tế của Trung tâm Y tế huyện Lắk dương tính lần đầu với SARS-CoV-2 , Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã ban hành văn bản tạm thời phong tỏa Trung tâm Y tế huyện Lắk để khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Đắk Lắk: Khẩn trương truy vết, cách ly khi phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2

Phun khử khuẩn trước khi gỡ bỏ phong tỏa tại hẻm 189/1 đường Mai Hắc Đế, Phường Tân Thành, thành phố Buôn Ma Thuột. Ảnh minh họa: Tuấn Anh/TTXVN

Theo đó, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk giao Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lắk khẩn trương phong tỏa Trung tâm Y tế huyện Lắk để sàng lọc, cách ly, xét nghiệm tất cả các trường hợp bệnh nhân đang điều trị, người chăm sóc bệnh nhân, kể cả nhân viên y tế, nhân viên hành chính đang phục vụ, chăm sóc bệnh nhân tại Trung tâm Y tế kể từ lúc 19h ngày 2/7/2021 cho đến khi có thông báo mới. Tiến hành khử khuẩn toàn bộ Trung Tâm Y tế huyện Lắk ngay trong đêm 2/7.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cần khẩn trương tiến hành lấy mẫu xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2. Trong trường cần thiết, tiến hành xét nghiệm RT-PCR cho tất cả các trường hợp có tiếp xúc và tiếp xúc gần. Lấy mẫu và xét nghiệm toàn bộ nhân viên đang phục vụ và nhân viên đang ở tại khu cách ly tập trung của huyện. Tiến hành truy vết toàn bộ những trường hợp F0, F1, F2 của toàn bộ nhân viên y tế đang cách ly. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hướng dẫn việc thực hiện khử khuẩn Trung tâm y tế Lắk theo quy định.

Giao cho Trung tâm Y tế huyện Krông Bông và Cư Kuin tiếp nhận điều trị bệnh nhân cấp cứu đến từ huyện Lắk. Tất cả các bệnh nhân còn lại trên địa bàn huyện Lắk có nhu cầu khám chữa bệnh sẽ được các Trạm y tế trên địa bàn huyện Lắk tiếp nhận và điều trị cho đến khi có thông báo mới; giao cho Trung tâm Y tế huyện Cư Kuin thành lập một đội cấp cứu cơ động gồm xe cứu thương, thuốc và trang thiết bị cấp cứu, test nhanh kháng nguyên đến thường trú tại Trạm y tế thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk tiến hành cấp cứu và chuyển tuyến bệnh nhân, xét nghiệm test nhanh kháng nguyên trước khi chuyển tuyến.Giao Trung tâm y tế huyện Lắk tham mưu Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện Lắk chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện Lắk trong việc phòng chống COVID-19 đảm bảo hậu cần, an ninh trật tự, an toàn cho tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên đang được phong tỏa tại Trung tâm Y tế huyện Lắk.

Trường hợp nhân viên y tế nghi mắc COVID-19 đã được cách ly từ ngày 27/6/2021 tại Trung tâm Y tế huyện Lắk.

Trước đó, ngày 28/6, tỉnh Đắk Lắk ghi nhận ca mắc COVID-19 là bệnh nhân nam có mã số 15.921, trú xã Đắk Liêng, huyện Lắk. Ngày 26/6, bệnh nhân 15.921 từ huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh về huyện Lắk. Sáng 27/6, bệnh nhân đến Trung tâm y tế huyện Lắk khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Qua test nhanh, nam thanh niên này dương tính với SARS-CoV-2. Tối 27/6, kết quả xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên là dương tính với SARS-CoV-2.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây