Đắk Lắk: Khoanh vùng dập dịch COVID-19 sau khi có ca mắc mới

Sáng 31/5, ông Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch UBND huyện Ea H"leo, tỉnh Đắk Lắk cho biết, ngay sau khi ghi nhận trường hợp...

Sáng 31/5, ông Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch UBND huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk cho biết, ngay sau khi ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 vào chiều 30/5, chính quyền địa phương đã phối hợp với ngành Y tế khẩn trương triển khai các biện pháp khoanh vùng dập dịch. Tính đến 6 giờ ngày 31/5, ngành chức năng đã truy vết được 58 trường hợp F1 và trên 240 trường hợp F2.

Đắk Lắk: Khoanh vùng dập dịch COVID-19 sau khi có ca mắc mới

Phun khử khuẩn tại thành phố Buôn Ma Thuột. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Theo thông tin từ ngành Y tế, trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là nữ, có yếu tố dịch tễ liên quan đến TP Hồ Chí Minh. Ngày 25/5, người phụ nữ này đi xe khách về nhà tại xã Cư Mốt, huyện Ea H’leo. Sáng 29/5, người này đến Trạm Y tế xã Cư Mốt để khai báo y tế; ngày 30/5 được đưa đi cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên, thành phố Buôn Ma Thuột. Cùng ngày, CDC Đắk Lắk đã lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Theo ông Nguyễn Văn Hà, địa phương đã huy động các lực lượng tại chỗ phối hợp với ngành Y tế tổ chức truy vết các trường hợp F1 đưa đi cách ly tập trung, truy vết các trường hợp F2 và các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan để tiến hành cách y theo quy định. Đồng thời, địa phương tiến hành phong tỏa các khu vực sinh sống và một số quán ăn, quán cà phê mà người phụ nữ nàytừng đến. Trường hợp này về địa phương từ ngày 26/5 nhưng đến ngày 29/5 mới thực hiện khai báo y tế, các cấp, ngành liên quan sẽ xem xét và xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngay trong tối 30/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Ea H’leo đã tổ chức họp khẩn và nhận định, đây là trường hợp có lịch trình di chuyển đến nhiều nơi trên địa bàn huyện, tiếp xúc với nhiều người. Do đó, chính quyền địa phương đã đề xuất với UBND tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Chính phủ đối với thị trấn Ea Drăng và xã Ea Wy từ 12 giờ ngày 31/5.

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19 tại Đắk Lắk, tính đến 6 giờ ngày 31/5, tỉnh đã ghi nhận 4 ca mắc COVID-19. UBND tỉnh đã ban hành công văn tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đi, đến các địa phương có ca mắc trong cộng đồng kể từ 0 giờ ngày 31/5.

Tuấn Anh (TTXVN)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây