Đắk Lắk: Không còn cách ly tất cả người về từ tỉnh, thành có ca bệnh Covid-19

Thay vì cách ly y tế tại nhà tất cả các trường hợp về từ các tỉnh, thành có ca bệnh Covid-19, tỉnh Đắk Lắk yêu...

Thay vì cách ly y tế tại nhà tất cả các trường hợp về từ các tỉnh, thành có ca bệnh Covid-19, tỉnh Đắk Lắk yêu cầu cách ly y tế tại nhà đối với người về từ các vùng dịch, từ các tỉnh, huyện, xã đang thực hiện giãn cách xã hội.

Ngày 22-5, tin từ Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa ban hành công văn thay thế cho Công văn số 1502/SYT-NVYD, ngày 12-5-2021 của sở này về việc hướng dẫn tạm thời hình thức giám sát, cách ly người từ các tỉnh về Đắk Lắk.

Đắk Lắk: Không còn cách ly tất cả người về từ tỉnh, thành có ca bệnh Covid-19

Ngành Y tế Đắk Lắk phun khử khuẩn khu vực có ca mắc Covid-19

Cụ thể, thay vì cách ly y tế tại nhà tất cả các trường hợp về từ tỉnh, thành có ca mắc Covid-19 như trước đây, Sở Y tế Đắk Lắk hướng dẫn cách ly y tế tại nhà đối với người về từ các vùng dịch, từ các tỉnh, huyện, xã đang thực hiện giãn cách xã hội (theo cập nhật hàng ngày của Bộ Y tế). Bên cạnh đó, cách ly y tế tại nhà đối với người từng đến những địa điểm trong không gian kín cùng khoảng thời gian có ca bệnh dương tính (phòng khám bệnh, khoa khám bệnh, nhà hàng…), nhưng không rõ mức độ tiếp xúc và các trường hợp F2.

Sở Y tế Đắk Lắk cũng đề nghị thực hiện khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt tại nhà, nơi lưu trú tất cả các trường hợp trở về từ các tỉnh thành đang có dịch và các trường hợp chưa xác định rõ quá trình tiếp xúc hoặc nghi ngờ có liên quan yếu tố dịch tễ trong thời gian ít nhất 14 ngày. Trạm Y tế tham mưu UBND xã, phường, thị trấn chỉ đạo các thành viên trong Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của địa phương giám sát chặt chẽ việc thực hiện của công dân.

Trước đó, ngày 21-5, Báo Người Lao Động thông tin: “Đắk Lắk: Cứ về từ tỉnh, thành có ca bệnh Covid-19 là phải cách ly y tế”, phản ánh Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk hướng dẫn thực hiện cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp trở về từ các tỉnh, thành có ca bệnh Covid-19 (không cần thuộc các vùng dịch).

Quá trình thực hiện công văn này, một lãnh đạo UBND TP Buôn Ma Thuột cho biết gặp nhiều khó khăn do số lượng người rất lớn. Bên cạnh đó, một số người dân cũng phản ứng khi cho rằng tỉnh Đắk Lắk cách ly y tế tại nhà tất cả người về từ các tỉnh, thành có ca bệnh Covid-19 mà không phân biệt vùng, khu vực đó có dịch hay không là không phù hợp.

Cao Nguyên

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây