Đắk Lắk: Không còn việc người dân trở về tự dựng chòi, cách ly trong rẫy

Thời gian qua, chính quyền huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện một số trường hợp người dân trở về địa...

Thời gian qua, chính quyền huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện một số trường hợp người dân trở về địa phương tự dựng chòi, cách ly trong nương rẫy để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, người nhà và cộng đồng.

Đắk Lắk: Không còn việc người dân trở về tự dựng chòi, cách ly trong rẫy

Người dân huyện Cư Kuin tự dựng chòi, cách ly trong rẫy. Ảnh: T.X

Ngày 8.8, một lãnh đạo UBND huyện Cư Kuin (tỉnh Đắk Lắk) cho hay, trước ngày 31.7, người một số nơi ở vùng dịch trở về địa phương sinh sống, khi khai báo y tế xong được cho phép cách ly tại nhà. Một số người dân theo đó đã chủ động dựng chòi ở trong rẫy để sinh sống trong những ngày cách ly, tránh gây ảnh hưởng cho những người chung quanh.

Sau một thời gian theo dõi, chính quyền địa phương thấy họ chấp hành cách ly tốt, không có vấn đề gì xảy ra và những trường hợp này đều không nhiễm COVID-19. Từ đầu tháng 8, tất cả những công dân trở về địa bàn đều phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định. Nói chung huyện vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh, lãnh đạo UBND huyện Cư Kuin nhấn mạnh.

Theo thống kê của UBND huyện Cư Kuin, trong nhiều tuần qua, có khoảng 5.500 công dân từ các tỉnh thành khu vực phía nam trở về địa phương.

Đơn cử, ít tuần trước, anh Y.N.A và chị H.D.N (xã Ea Tiêu) lấy nhau, đang làm công nhân tại tỉnh Bình Dương thì phải nghỉ việc trở về nhà do dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Biết tin, gia đình anh Y.N.A đã dựng sẵn chòi gỗ bên cạnh ruộng lúa, chuẩn bị các vật dụng sinh hoạt, lương thực, thực phẩm đủ dùng trong nhiều ngày để 2 vợ chồng tự cách ly.

Một trường hợp khác là anh em H.H.H và Y.Đ.H (cũng ở xã Ea Tiêu). Sau khi trở về từ Đồng Nai, lo ngại khi từ vùng dịch trở về sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng nên đã nhờ người nhà dọn dẹp chòi rẫy của gia đình, chuẩn bị các vật dụng cần thiết để cách ly.

Thời gian ở chòi rẫy, cả những người trên không tiếp xúc với bất kỳ ai, thường xuyên báo cáo tình hình sức khỏe cho cán bộ y tế xã để được hướng dẫn khi có vấn đề phát sinh.

Hiện, sau một thời gian chống dịch đạt một số hiệu quả, chính quyền huyện Cư Kuin đã được Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh đồng ý hạ mức giãn cách từ Chỉ thị số 16 xuống 15. Thời gian áp dụng từ ngày 8.8 đến hết 21.8.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây