Đắk Lắk: Làm giả giấy tờ xe ô tô bán cho người khác khi đang thế chấp ngân hàng, một đối tượng bị khởi tố

Mặc dù đang thế chấp xe ô tô để vay số tiền 700 triệu đồng của ngân hàng nhưng Tạ Việt Hà đã nhờ người khác làm giả giấy đăng ký xe để đi cầm...

Mặc dù đang thế chấp xe ô tô để vay số tiền 700 triệu đồng của ngân hàng nhưng Tạ Việt Hà đã nhờ người khác làm giả giấy đăng ký xe để đi cầm cố, bán cho người khác. Sự việc chỉ được phát hiện khi người mua xe ô tô của Hà đến Phòng CSGT – Công an tỉnh Đắk Lắk làm thủ tục sang tên đổi chủ.

Ngày 02/10, VKSND huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị vừa mới phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Tạ Việt Hà (SN 1983, ngụ tổ dân phố 5, thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” quy định tại khoản 1 Điều 267 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Đắk Lắk: Làm giả giấy tờ xe ô tô bán cho người khác khi đang thế chấp ngân hàng, một đối tượng bị khởi tố

Mặc dù cà vẹt xe ô tô đã thế chấp vay tiền ngân hàng, nhưng Hà đã có hành vi đi làm cà vẹt giả xe của mình để đi cầm đồ, sau đó tiếp tục bán cho người khác. Ảnh: Minh họa.

Theo hồ sơ điều tra ban đầu, Hà làm công nhân trồng, sản xuất các loại nấm cung cấp phục vụ cho các dịch vụ nấu ăn. Để phục vụ cho công việc làm ăn, ngày 20/6/2016, Hà đến xí nghiệp tư doanh Công Thành (tại phường Tân Lợi, TP.Buôn Ma Thuột) mua 1 xe ô tô nhãn hiệu CAPPIVA loại 7 chỗ ngồi với giá 879 triệu đồng và được Phòng CSGT-Công an tỉnh Đắk Lắk cấp giấy đăng ký (cà vẹt) xe mang biển số BKS: 47A-154.76.

Vào ngày 12/7/2016, Hà đến Ngân hàng TMCP Tiên Phong chi nhánh Đắk Lắk ký hợp đồng vay vốn bằng biện pháp đảm bảo tài sản là xe ô tô nói trên để vay số tiền 700 triệu đồng. Sau đó, phía ngân hàng giữ giấy tờ chứng nhận đăng ký xe ô tô 47A-154.76 và phô tô sao lưu một bản đóng dấu của ngân hàng cho Hà thuận tiện trong việc sử dụng xe ô tô khi tham gia giao thông. Đến khoảng tháng 9/2016, Hà phát hiện bản phô tô sao lưu cà vẹt xe ô tô bị mất, nhưng không báo cho ngân hàng Tiên Phong để xin lại bản khác và cũng không báo cho cơ quan chức năng biết.

Sau đó khoảng 1 tháng, Hà đi dự đám cưới ở huyện Ea Kar (Đắk Lắk) thì gặp và nói với người đàn ông (chưa rõ nhân thân lai lịch) mới mua được một xe ô tô nhưng đã mất cà vẹt xe. Lúc này, người đàn ông nói biết đường làm cà vẹt giả với giá 15 triệu đồng thì Hà đồng ý. Một tuần sau, người đàn ông gặp và giao cho Hà giấy cà vẹt xe ô tô giả số 019339, được Phòng CSGT-Công an tỉnh Đắk Lắk cấp ngày 8/9/2016 mang tên Tạ Việt Hà, biển số đăng ký 47A-154.76.

Sau đó, do cần tiền mua phôi về làm nấm nên ngày 25/11/2016, Hà đem xe ô tô nói trên cùng giấy cà vẹt giả và các giấy tờ liên quan đến thế chấp tại dịch vụ cầm đồ Hường ở đường Giải Phóng, thị trấn Phước An, Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk do anh Nguyễn Văn Khuê (SN 1980) làm chủ để lấy số tiền 500 triệu đồng. Đến hẹn trả tiền gốc và lãi nhưng Hà vẫn không có tiền trả cho anh Khuê. Hà nói anh Khuê, có ai mua xe ô tô 47A-154.76 thì bán giúp.

Một thời gian sau, anh Nguyễn Duy Quang (SN 1973, ngụ huyện Krông Pắk) là người buôn bán xe ô tô cũ đến xem và đồng ý mua xe ô tô của Hà với giá 590 triệu đồng. Đến ngày 07/02/2017, Hà và anh Quang thực hiện Hợp đồng mua bán xe tại Văn phòng Công chứng Trung Nghĩa (thị trấn Phước An). Sau khi giao giấy tờ và xe cho anh Quang. Hà nhận đủ tiền mua bán trên, Hà trả cho anh Khuê 500 triệu đồng và lãi suất thỏa thuận.

Sau đó, anh Quang đem xe ô tô 47A-154.76 và giấy tờ đến Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk để sang tên đổi chủ thì phát hiện giấy cà vẹt xe là giả. Do đó, anh Quang yêu cầu Hà phải cung cấp giấy cà vẹt xe ô tô thật. Vào ngày 13/03/2017, Hà đã trả hết số tiền vay của ngân hàng Tiên Phong, lấy giấy cà vẹt xe ô tô 47A-154.76 thật ra đưa cho anh Quang để sang tên đổi chủ. Sau đó, anh Quang đã bán xe ô tô này cho một người phụ nữ ở Đắk Nông và báo sự việc lên cơ quan Công an giải quyết.

Tại kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk kết luận, giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô số 019339, ghi Phòng CSGT – Công an tỉnh Đắk Lắk cấp ngày 8/72016, tên chủ xe: Tạ Việt Hà, biển số đăng ký: 47A-154.76 là giấy đăng ký giả. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ, để xử lý theo quy định pháp luật.

Bình luận
Loading...
Loading...