Đắk Lắk: Nuôi dúi má đào như đánh phấn, ăn toàn đồ rẻ tiền, ông nông dân bán 18-20 triệu/cặp

Cách đây 10 năm, sau khi xem một chương trình truyền hình giới thiệu về mô hình nuôi dúi, anh Bùi Thanh Chung (ở thôn Hoà...

Cách đây 10 năm, sau khi xem một chương trình truyền hình giới thiệu về mô hình nuôi dúi, anh Bùi Thanh Chung (ở thôn Hoà Phú, xã Ea Nuôi (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) quyết định chọn nuôi dúi để khởi nghiệp. Dúi má đào đang được anh bán giống với giá 18-20 triệu đồng/cặp.

Nghĩ là làm, anh Bùi Thanh Chung (ở thôn Hoà Phú, xã Ea Nuôi (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) đầu tư mua 5 cặp dúi giống với giá mua dúi giống là 1,5 triệu đồng/cặp từ tỉnh Vĩnh Phúc về nuôi.

Đắk Lắk: Nuôi dúi má đào như đánh phấn, ăn toàn đồ rẻ tiền, ông nông dân bán 18-20 triệu/cặp

Anh Bùi Thanh Chung (ở thôn Hoà Phú, xã Ea Nuôi (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) chăm sóc dúi nuôi trong trang trại nuôi dúi của gia đình.

Thời gian đầu nuôi dúi khá khó khăn khiến anh bị lỗ chút vốn vì chưa hiểu đặc tính của loài dúi. Sau khi biết con dúi ưa nhiệt độ mát mẻ, không thích ánh sáng, không thích tiếng ồn, không thích thức ăn cũ và nhiều đặc tính khác thì anh đã thay đổi cách chăm sóc và đạt hiệu quả rõ rệt.

Hiện trang trại nuôi dúi của anh Chung đang nuôi 2 loại chính là dúi. Đó là loại mốc và dúi má đào với quy mô hơn 900 con. Trong số dúi này có 160 con dúi má đào có 32 cặp dúi bố mẹ đang sinh sản và gần 800 con dúi mốc với 300 cặp bố mẹ.

Anh Chung chia sẻ, dúi sinh sản ngoài tự nhiên thì theo mùa nhưng dúi nuôi nhốt thì sinh sản theo chu kỳ động dục nên có thể vận dụng cho sinh sản nhiều hơn.

Mỗi năm dúi mẹ có thể đẻ 2 hoặc 4 lứa, mỗi lứa dúi mẹ đẻ 2 – 4 con. Sau 8 tháng tuổi là dúi có khả năng sinh sản. Dúi trưởng thành có chiều dài thân 35 – 40 cm, trọng lượng 1,5 – 2 kg/con. Thức ăn của dúi rất đơn giản và dễ kiếm như thân tre, thân cỏ voi, thân mía, thân cây ngô…

Một con dúi trưởng thành mỗi ngày chỉ cần cho ăn mẩu mía, mẩu tre là được, với dúi nhỡ thì khẩu phần ăn ít hơn.

Ngoài ra, cho dúi ăn thêm gốc cỏ voi, thân cây ngô để dúi có thêm chất dinh dưỡng, mau lớn. Để thức ăn cho dúi phong phú, anh Chung còn trồng 3 sào mía và 4 sào cỏ cao sản VA06 vừa tận dụng lá ngọn chăn nuôi bò vừa lấy thân cho dúi ăn,

Nuôi dúi theo anh Chung có cái hay nữa là người nuôi tận dụng phân dúi trộn với phân trâu bò để ủ bón cho cỏ, mía rất tốt.

Dúi giống sau 3 tháng xuất chuồng có thể đạt 500 – 700 g; dúi thịt thương phẩm nuôi 7 tháng có thể xuất chuồng, có thể đạt trọng lượng 1,5 kg.

Giá bán dúi thịt là 600.000 đồng/kg, giá bán dúi giống từ 3,5 – 4,2 triệu đồng/cặp (đối với dúi mốc) và từ 18 – 20 triệu đồng/cặp (đối với dúi má đào).

Trung bình mỗi tháng trang trại nuôi dúi của anh Chung xuất chuồng khoảng 1,5 tạ dúi giống và dúi thịt thương phẩm.

Mỗi năm sau khi trừ chi phí anh lãi 250 triệu đồng từ nghề nuôi dúi. Do thịt dúi là đặc sản nên được nhiều khách hàng tìm mua. Thị trường tiêu thụ dúi thịt, dúi giống chủ yếu ở các địa phương trong tỉnh Đắk Lắk và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Đà Lạt, Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh…

Hiện tại, anh Bùi Thanh Chung (ở thôn Hoà Phú, xã Ea Nuôi (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk)  đã liên kết tiêu thụ sản phẩm dúi thịt với nhiều nhà hàng, khách sạn tại địa phương để có thị trường tiêu thụ ổn định.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây