Đắk Lắk: Phản hồi vụ Nhà khách Tỉnh ủy khất tiền bồi thường NLĐ

Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk - cơ quan chủ quản của Nhà khách Tỉnh ủy sẽ làm việc với lãnh đạo đơn vị này về việc ra quyết định cho nghỉ...

Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk – cơ quan chủ quản của Nhà khách Tỉnh ủy sẽ làm việc với lãnh đạo đơn vị này về việc ra quyết định cho nghỉ việc trái quy định và bồi thường thiệt hại cho người lao động.

Đắk Lắk: Phản hồi vụ Nhà khách Tỉnh ủy khất tiền bồi thường NLĐ

Bà Nhung yêu cầu Nhà khách Tỉnh ủy Đắk Lắk hủy quyết định chấm dứt hợp đồng trái quy định.

Sáng 17.5, ông Bạch Văn Mạnh – Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết, sau bài viết của Báo Lao Động, hiện Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh đang làm việc với Nhà khách Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Ông Mạnh thông tin, việc phản ánh của Báo Lao Động về việc Nhà khách Tỉnh ủy xin khất nợ tiền bồi thường sau khi thua kiện là có cơ sở.

“Tuần sau sau khi Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh có kết luận, chúng tôi sẽ làm việc với Nhà khách Tỉnh ủy và sẽ có thông tin cho báo” – ông Bạch Văn Mạnh thông tin.

Như Lao Động đưa tin, ngày 3.4.2017, Nhà khách Tỉnh ủy Đắk Lắk ra quyết định chấm dứt Hợp đồng lao động (HĐLĐ) với bà Lê Thị Thu Nhung – nhân viên nhà hàng Nhà khách, với lý do “bà Nhung tự ý nghỉ việc không xin phép; có những hành động, phát ngôn vi phạm quy định trong quy chế làm việc áp dụng cho nhân viên Nhà khách”.

Cho rằng việc ra quyết định nghỉ việc không đúng quy định, bà Nhung đã khởi kiện Nhà khách Tỉnh ủy ra TAND tỉnh Đắk Lắk.

Trong phiên tòa phúc thẩm ngày 27.11.2018, TAND tỉnh Đắk Lắk nhận định, khi người sử dụng lao động (NSDLĐ) đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động (NLĐ) thì phải báo cho NLĐ trước 30 ngày.

Trong quá trình giải quyết vụ án và tại tòa, giữa bà Nhung và đại diện Nhà khách Tỉnh ủy đều thừa nhận phía Nhà khách không thông báo cho bà trước 30 ngày theo quy định.

“Như vậy, Nhà khách Tỉnh ủy đã vi phạm thời hạn báo trước khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ” – trích kết luận của TAND tỉnh.

Về việc Nhà khách Tỉnh ủy cho rằng bà Nhung trong quá trình công tác tự ý nghỉ việc không xin phép; có phát ngôn vi phạm quy định trong quy chế làm việc của Nhà khách… TAND tỉnh Đắk Lắk cho rằng, việc này không thuộc các trường hợp tại Điều 38 Bộ Luật Lao Động về quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ của NSDLĐ.

Do đó, Quyết định chấm dứt HĐLĐ do Nhà khách Tỉnh ủy ký đối với bà Nhung thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật.

Cuối cùng, TAND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu Nhà khách Tỉnh ủy phải bồi thường cho bà Nhung do đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật số tiền gần 45 triệu đồng.

Ngày 12.4 vừa qua, tại buổi làm việc để giải quyết việc thi hành án do Chi cục Thi hành án dân sự TP. Buôn Ma Thuột tổ chức, đại diện Nhà khách Tỉnh ủy là ông Lại Huy Ghi – Chủ tịch Công đoàn Nhà khách, xin… khất nợ số tiền mà tòa yêu cầu bồi thường đối với bà Nhung.

Ông Ghi cho rằng: “Hiện Nhà khách đang gặp khó khăn do kinh doanh không hiệu quả nên không có nguồn thanh toán dứt điểm số tiền trên… Đề nghị cơ quan thi hành án cho Nhà khách được nộp dần số tiền trên mỗi tháng 2 triệu đồng…”.

Hữu Long

Theo Laodong.vn

Bình luận
Loading...
Loading...

Giá cà phê ngày 17/08/2019

Thị trườngGiáThay đổi
Cà phê London (09/19)1304-20(-1.51%)
Cà phê New York (09/19)92.85-1.7(-1.8%)
FOB (HCM)1,374Trừ lùi:+70
Đắk Lăk33,200-400
Lâm Đồng32,200-400
Gia Lai33,000-400
Đắk Nông33,000-400
Hồ tiêu43,5000
Tỷ giá USD/VND23,1500