Đắk Lắk: Quốc lộ 19C ‘đau khổ’ tới bao giờ?

Nhiều năm qua, người dân trên địa bàn huyện M"Đrắk liên tục thông tin, phản ánh về sự xuống cấp của Quốc lộ 19C...

Nhiều năm qua, người dân trên địa bàn huyện M’Đrắk liên tục thông tin, phản ánh về sự xuống cấp của Quốc lộ 19C nhưng vẫn không được giải quyết dứt điểm. Đến nay, tuyến đường này hư hỏng ngày một nghiêm trọng, khiến cuộc sống của hàng nghìn hộ dân tại huyện M’Đrắk rơi vào cảnh ‘sống dở chết dở’.

Ai thấu lòng dân?

Ngày 21/6/2019, Công lý & Xã hội có đăng tải bài viết: “M’Đrắk: Người dân than trời vì đường Quốc lộ hư hỏng, xuống cấp nặng nề”, thông tin về sự xuống cấp nghiêm trọng của tuyến đường Quốc lộ 19C.

Theo đó, Quốc lộ 19C được nâng cấp từ đường cấp huyện, kết cấu của trục đường được làm bằng đá dăm láng nhựa với chiều rộng 3,5m, lề đường rộng 1m, chiều dài khoảng 26,9km, đi qua 4 xã: Ea Mđoal, Ea Riêng, Ea lai, Krông Jing thuộc huyện M’Đrắk. Nhiều năm qua, tuyến đường này hư hỏng, xuống cấp nặng nề khiến cuộc sống của hàng nghìn hộ dân tại huyện M’Đrắk bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đắk Lắk: Quốc lộ 19C ‘đau khổ’ tới bao giờ?

Đắk Lắk: Quốc lộ 19C ‘đau khổ’ tới bao giờ? - Ảnh minh hoạ 2

Mặt đường Quốc lộ 19C hư hỏng nặng nề do không được đầu tư, nâng cấp

Dù là tuyến đường huyết mạch, nối ba nông trường A, B, C ra trung tâm thị trấn huyện M’Đrắk nhưng toàn bộ mặt đường Quốc lộ 19C đã bị bong tróc, xuất hiện toàn ổ gà, ổ voi khiến việc di chuyển qua lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Vào mùa nắng, khi các phương tiện di chuyển, mặt đường tràn lan khói, bụi khiến cuộc sống của người dân hai bên đường bị ô nhiễm nặng. Còn mùa mưa, hàng loạt phương tiện bị mắc kẹt tại các vũng bùn lớn, hiện tượng xe chết máy không còn xa lạ với người dân nơi đây.

Nghiêm trọng hơn, trục đường này còn là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên địa bàn. Trung bình 1 năm, địa bàn huyện M’Đrắk xảy ra hàng trăm vụ tai nạn giao thông, trong đó, rất nhiều vụ có nguyên nhân xuất phát từ sự xuống cấp của Quốc lộ 19C.

Đắk Lắk: Quốc lộ 19C ‘đau khổ’ tới bao giờ? - Ảnh minh hoạ 3

Đường Quốc lộ lầy lội trong mùa mưa, người dân di chuyển rất khó khăn (Ảnh minh họa)

Nhiều năm qua, tại các cuộc họp, tiếp xúc cử tri, người dân liên tục thông tin, phản ánh về sự xuống cấp của Quốc lộ 19C nhưng vẫn không được giải quyết.

Người dân cho biết thêm, khoảng vài tháng lại có một đợt dặm vá đường, lực lượng tham gia khá “hùng hậu” nhưng giải pháp chỉ mang tính chất tạm bợ. Sau mỗi đợt dặm vá, mặt đường được lót thêm các lớp đất đỏ hoặc đá dăm nhỏ làm giao thông đi lại càng khó khăn hơn.

Chị Nguyễn Thị Toán (ngụ huyện M’Đrắk), nói: “Mang tiếng là đường Quốc lộ nhưng từ năm này qua năm khác vẫn không được nâng cấp. Chúng tôi chỉ hy vọng chính quyền các cấp và cơ quan chức năng khẩn trương sửa chữa con đường để cuộc sống của dân nghèo bớt cơ cực hơn”.

Địa bàn huyện M’Đrắk là khu vực tập trung đông dân cư, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, đa phần con em đều trong độ tuổi đi học nên thường xuyên lưu thông qua tuyến đường này. Chưa kể, trục đường xuống cấp còn là nguyên nhân làm ngưng trệ nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Đắk Lắk: Quốc lộ 19C ‘đau khổ’ tới bao giờ? - Ảnh minh hoạ 4

Khói, bụi bao trùm Quốc lộ 19C

Đắk Lắk: Quốc lộ 19C ‘đau khổ’ tới bao giờ? - Ảnh minh hoạ 5

Người dân sống chung với ô nhiễm quanh năm

Bao giờ nâng cấp, sửa chữa Quốc lộ 19C?

Năm 2018, Tổng cục Đường bộ Việt Nam phê duyệt dự án sửa chữa hư hỏng mặt đường cho khoảng 11,5 km, từ Km166+500 đến Km 177+950, tuy nhiên đến nay đã hơn 2 năm nhưng vẫn chưa có kinh phí để thực hiện. Hiện tại nguồn kinh phí này đang ở đâu?

Liên quan đến vấn đề trên, phóng viên Công lý & Xã hội đã liên hệ Cục Quản lý đường bộ III, một cán bộ của Cục Quản lý đường bộ III cho biết, Quốc lộ 19C nằm trong hàng loạt tuyến đường chưa điều chuyển tài sản từ Bộ Tài chính nên kinh phí đầu tư cho tuyến đường này không được cấp phát. Công tác di tu vẫn còn nợ của năm 2019 và đến nay vẫn chưa trả nợ xong.

Đắk Lắk: Quốc lộ 19C ‘đau khổ’ tới bao giờ? - Ảnh minh hoạ 6

Bao giờ sửa chữa, nâng cấp Quốc lộ 19C?

Vậy đến bao giờ Quốc lộ 19C mới được nâng cấp, sửa chữa để đảm bảo cuộc sống cho bà con nhân dân. Liệu rằng, công tác duy tu, sửa chữa mà các đơn vị thực hiện trong nhiều năm qua đã đảm bảo đúng quy trình, kinh phí như đã đề xuất hay chỉ mang tính chất đối phó, thời vụ? Khi mà kinh phí vẫn phải chi mà không giải quyết dứt điểm việc con đường đã xuống cấp trầm trọng.

Hàng nghìn hộ dân tại huyện nghèo đang từng ngày mong ngóng có tuyến đường mới để cuộc sống bớt lầm than, khổ cực. Trên thực tế, có thể thấy rằng, việc nâng cấp, sửa chữa Quốc lộ 19C không chỉ giúp đời sống của bà con nhân dân được cải thiện mà đây sẽ là nền tảng vững chắc giúp phát triển kinh tế, xã hội, góp phần đưa nền kinh tế của huyện M’Đrắk nói riêng, tỉnh Đắk Lắk nói chung ngày một đi lên.

Đắk Lắk: Quốc lộ 19C ‘đau khổ’ tới bao giờ? - Ảnh minh hoạ 7

Những lần dặm vá đường tạm bợ khiến người dân vô cùng bức xúc

“Tôi đã từng chứng kiến nhiều vụ tai nạn chết người trên tuyến đường này, chúng tôi chỉ ước rằng các lãnh đạo một lần đi qua để thấu những nỗi khổ mà dân chúng tôi phải sống chung hàng ngày. Nhìn các em nhỏ đi học thường xuyên bị thủng xăm xe, té bẩn hết đồ mà ai cũng ngao ngán”, chị Nguyễn Thị Nhung, người dân huyện M’Đrắk nghẹn ngào.

Trước thực trạng trên, đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và chính quyền tỉnh Đắk Lắk sớm có chỉ đạo, kiến nghị để các đơn vị nhanh chóng tu sửa, nâng cấp Quốc lộ 19C nhằm cải thiện phần nào đời sống cho người dân trên địa bàn huyện M’Đrắk.

Đường Quốc lộ 19C được xây dựng từ năm 1998, trước đó là đường cấp huyện, năm 2014 được nâng cấp lên thành tỉnh lộ 13B. Đến năm 2016, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã ra Quyết định chuyển đoạn đường ĐT.13B tỉnh Đắk Lắk, từ điểm giao với Quốc lộ 19C tại Km158+050 (giáp ranh tỉnh Phú Yên) đến điểm giao với đường Trường Sơn Đông tại Km517+720 thành Quốc lộ 19C và giao cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam quản lý, bảo trì và khai thác.

Kim Sáng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây